Vay tín chấp theo lương - Bật mí kinh nghiệm từ chuyên gia

 Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình vay thế chấp, vay tín chấp theo lương cũng được đánh giá là một trong những giải pháp an toàn và tiện lợi dành cho khách hàng muốn vay tài chính không có tài sản thế chấp. Vậy có nên vay tín chấp lương tại ngân hàng không? Tất cả sẽ được Masterbank giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay. 

Vay tín chấp theo lương: Nên hay không nên vay?

Vay tín chấp theo lương: Nên hay không nên vay?
Vay tín chấp theo lương: Nên hay không nên vay?

Vay tín chấp qua lương tuy không còn quá xa lạ nhưng vẫn không ít khách hàng băn khoăn rằng liệu đây có phải là giải pháp vay tài chính tối ưu hay không? Tham khảo những phân tích cụ thể dưới đây sẽ giúp khách hàng có được đánh giá chính xác nhất.

Vay tín chấp bảng lương là gì? 

Vay tín chấp theo bảng lương là hình thức vay tài chính không tài sản thế chấp và chỉ cần chứng minh thu nhập dựa trên bảng lương. Ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ dựa vào uy tín của khách hàng thông qua định mức thu nhập ổn định, lịch sử tín dụng để đưa ra quyết định hạn mức và lãi suất phù hợp nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của vay tín chấp theo bảng lương

Có thể nói, vay tín chấp bảng lương là hình thức vay tín chấp duy nhất yêu cầu khách hàng chứng minh nguồn thu nhập. Vì vậy, hình thức vay này cũng sẽ có một số ưu - nhược điểm nhất định:

Ưu điểm và nhược điểm của vay tín chấp theo bảng lương
Ưu điểm và nhược điểm của vay tín chấp theo bảng lương

Ưu điểm vay tín chấp qua lương:

 • Là hình thức vay tín chấp được hầu hết các ngân hàng/tổ chức tín dụng triển khai với hạn mức vay lớn, có thể lên đến 500 triệu đồng.
 • Lãi suất vay ưu đãi luôn thấp hơn so với các hình thức vay tín chấp khác, chỉ từ 9 - 15%/năm.
 • Thời gian vay linh động, dựa trên nhu cầu  thực tế của khách hàng từ 6 - 60 tháng.
 • Xét duyệt và giải ngân nhanh chóng trong thời gian sớm nhất từ 1 - 2 ngày làm việc.
 • Khách hàng có thể nhận giải ngân khoản vay trực tiếp qua tài khoản ngân hàng hoặc đến quầy giao dịch của ngân hàng cho vay.

Nhược điểm vay tín chấp qua lương:

 • Lãi suất vay tín chấp theo lương thường sẽ nhỉnh hơn so với các hình thức vay thế chấp có tài sản đảm bảo.
 • Lịch sử tín dụng tốt của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu không thanh toán nợ đúng hạn, thậm chí bị liệt vào danh sách nợ xấu.
 • Khi vay tín chấp với bảng lương, nếu bạn không lựa chọn đơn vị cho vay uy tín sẽ rất dễ bị lợi dụng thông tin cá nhân để lừa đảo, sử dụng cho các mục đích khác.

Có nên vay tín chấp qua lương tại ngân hàng không?

Hiện nay, các ngân hàng cho vay tín chấp bảng  lương không ngừng cải thiện chất lượng và dịch vụ với đa dạng chính sách ưu đãi, nhằm mang đến quyền lợi toàn diện cho khách hàng. Với quy trình vay đơn giản, xét duyệt và thẩm định hồ sơ nhanh chóng, vay tín chấp qua lương tại ngân hàng sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho mọi khách hàng.

Đặc biệt, khác với những hình thức vay tài chính khác cần 3 - 5 ngày, thậm chí 1 tuần mới được giải ngân, vay tín chấp ngân hàng theo lương giúp khách hàng rút ngắn được thời gian thẩm định. Theo đó, chỉ sau 30 phút kể từ khi đăng ký, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận khoản vay giải ngân.

Các hình thức vay tín chấp bảng lương hiện nay

Hiện tại, các ngân hàng triển khai 2 hình thức vay tín chấp lương phổ biến đó là:

Các hình thức vay tín chấp bảng lương hiện nay
Các hình thức vay tín chấp bảng lương hiện nay
 • Vay tín chấp theo lương chuyển khoản: Phù hợp với những khách hàng nhận trả lương qua tài khoản ngân hàng. Ngân hàng/ tổ chức tín dụng sẽ căn cứ trên bảng sao kê lương 3 tháng gần nhất của khách hàng để xác nhận phê duyệt khoản vay.
 • Vay tín chấp theo lương tiền mặt: Khác với vay theo lương chuyển khoản, hình thức vay này sẽ dựa trên phiếu nhận lương tiền mặt của khách hàng trong 3 tháng gần nhất. Đồng thời, khách hàng sẽ phải cung cấp thêm cho ngân hàng hợp đồng lao động/giấy bổ nhiệm để xác minh tính xác thực của bảng lương.

Đối tượng và điều kiện vay tín chấp lương

Tất cả những khách hàng đáp ứng các điều kiện cơ bản dưới đây đều có thể đăng ký vay thế chấp theo lương:

Đối tượng và điều kiện vay tín chấp lương
Đối tượng và điều kiện vay tín chấp lương
 • Khách hàng đi vay trong độ tuổi lao động từ 20 - 60 tuổi (đối với nam) và 20 - 55 tuổi (đối với nữ)
 • Quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống và làm việc thường xuyên tại khu vực có chi nhánh/phòng giao dịch của đơn vị cho vay.
 • Thời gian công tác tối thiểu tại doanh nghiệp là 3 tháng
 • Công việc với mức thu nhập ổn định, tối thiểu 3 triệu đồng/tháng (bao gồm cả hình thức nhận lương chuyển khoản hoặc tiền mặt.
 • Không có lịch sử nợ tín dụng xấu/trả chậm ở các khoản vay trước đó.

Hồ sơ vay tín chấp theo bảng lương

Chuẩn bị đầy đủ và xác thực những giấy tờ cần thiết dưới đây khi đăng ký vay tín chấp bảng lương tại ngân hàng sẽ giúp hồ sơ khách hàng được phê duyệt gọn nhẹ hơn:

Hồ sơ vay tín chấp theo bảng lương
Hồ sơ vay tín chấp theo bảng lương
 • Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Giấy đăng ký tạm trú/ Sổ hộ khẩu (Bản sao công chứng đầy đủ 16 trang và không quá 3 tháng thời gian công chứng)
 • Hợp đồng lao động hoặc Giấy bổ nhiệm vị trí có xác nhận của doanh nghiệp
 • Phiếu lương/Sao kê lương 3 tháng gần nhất 

Lưu ý: Để tránh những rắc rối không đáng có xảy ra, khi nộp hồ sơ khách hàng nên mang theo bản gốc để so sánh và đối chiếu chính xác nhất.

Quy trình vay tín chấp ngân hàng theo lương

Quy trình vay tín chấp lương ở hầu hết các ngân hàng đều bao gồm 5 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khách hàng đăng ký vay tín chấp lương dựa trên phương án sử dụng vốn và nhu cầu thực tế của bản thân
 • Bước 2: Nhân viên tín dụng tại ngân hàng tiếp nhận hồ sơ, xác minh sơ bộ và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị giấy tờ cần thiết
 • Bước 3: Ngân hàng phân tích và thẩm định hồ sơ, từ đó đưa ra quyết định có đồng ý cho khách hàng vay hay không
 • Bước 4: Phê duyệt và tiến hành ký kết hợp đồng cũng như hoàn tất các thủ tục có liên quan
 • Bước 5: Khách hàng nhận tiền giải ngân theo thỏa thuận giữa 2 bên

Tổng hợp những ngân hàng có mức lãi suất vay tín chấp qua lương tốt nhất

Đối với các gói sản phẩm vay tín chấp theo bảng lương, lãi suất áp dụng sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập mỗi tháng của khách hàng, tuy nhiên luôn dao động trong khoảng 0.93 - 2.17%/tháng.

Dưới đây là bảng tổng hợp lãi suất vay tín chấp qua lương mới nhất của một số ngân hàng uy tín trên thị trường hiện nay:

 

Lãi suất

Hạn mức cho vay

Thời hạn vay

Ngân hàng Vietcombank

7.29 - 13%/năm

25 - 500 triệu

60 tháng

Ngân hàng Agribank

8 - 18%/năm

10 - 600 triệu

12 - 60 tháng

Ngân hàng BIDV

7 - 12%/năm

500 triệu 

12 - 72 tháng

Ngân hàng Techcombank

15%/năm

300 triệu đồng

60 tháng

Ngân hàng Sacombank

8.5 - 15%/năm

500 triệu 

60 tháng

Ngân hàng MBBank

8 - 18%/năm

10 - 500 triệu

60 tháng

Ngân hàng VPbank

8 - 13%/năm

20 - 500 triệu

60 tháng

Ngân hàng MSB

18%/năm

500 triệu đồng

60 tháng

Hỏi đáp những thắc mắc khi vay tín chấp qua lương

Lần đầu vay tín chấp lương tiền mặt, chuyển khoản khách hàng không thể tránh khỏi những băn khoăn cần được giải đáp. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi vay tín chấp bảng lương có thể bạn quan tâm:

Hỏi đáp những thắc mắc khi vay tín chấp qua lương
Hỏi đáp những thắc mắc khi vay tín chấp qua lương

Thời hạn và hạn mức vay tín chấp theo bảng lương

Mỗi ngân hàng đều có những chính sách và quy định riêng về hạn mức và thời hạn cho vay tối đa theo lương. Nhưng nhìn chung, các ngân hàng đều tạo điều cho khách hàng tiếp cận với hạn mức vay ưu đãi, từ 3 - 12 lần tháng lương thực lĩnh.

Thời gian vay vốn theo lương sẽ được cân nhắc trên nhu cầu của khách hàng, linh hoạt với thời hạn tối thiểu từ 6 tháng và tối đa lên đến 60 tháng (5 năm).

Thời gian ngân hàng duyệt hồ sơ và giải ngân là bao lâu?

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định của ngân hàng, thời gian giải ngân trung bình sẽ từ 1 - 3 ngày làm việc. Bên cạnh đó, một số ngân hàng có thời gian giải ngân nhanh hơn, chỉ trong vòng 24h như Vietcombank. VPBank, BIDV, Agribank,....

Vay tín chấp lương cùng lúc 2 ngân hàng được không?

Ngân hàng cho vay tín chấp theo lương cùng lúc 2 ngân hàng nếu khách hàng đáp ứng đủ điều kiện ngân hàng đưa ra và đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng hạn. Tuy nhiên, khách hàng cũng nên cân nhắc kỹ bởi việc thanh toán nợ 2 ngân hàng cùng lúc sẽ rất nặng và áp lực.

Có được tất toán khoản vay trước hạn không?

Đối với các khoản vay tín chấp lương, khách hàng có thể tất toán khoản vay nhất định, tuy nhiên cũng sẽ phải chịu một khoản phí phạt nhất định tương ứng với số tiền và thời điểm tất toán khoản vay. Mức phí phạt tất toán trước hạn ở mỗi ngân hàng sẽ là khác nhau, nhưng hầu hết đều dao động từ 0.5 - 3%/năm.

Có cần chứng minh thu nhập khi vay tín chấp lương không?

Khách hàng sẽ phải chứng minh thu nhập khi vay tín chấp lương, theo đó các chứng từ chứng minh có thể là: Phiếu lương có xác nhận của doanh nghiệp, Sao kê lương tài khoản ngân hàng, Chứng từ tăng lương,....

Sinh viên hoặc lao động tự do có thể vay tín chấp không?

Khách hàng là sinh viên hoặc lao động tự do thường sẽ khó khăn hơn khi vay thế chấp qua lương khi không chứng minh được thu nhập qua bảng lương. Tuy nhiên, khách hàng có thể vay tín chấp không cần bảng lương qua các hình thức tín chấp khác như: Vay tín chấp hóa đơn điện nước, sao kê tài khoản tín dụng, cavet xe,...

Nhận lương chuyển khoản tại 1 ngân hàng, vay ở ngân hàng khác có được không?

Khách hàng nhận lương chuyển khoản ở một ngân hàng bất kỳ có thể vay tín chấp ở ngân hàng khác. Tuy nhiên, việc vay tại ngân hàng cùng nhận lương thì quy trình làm hồ sơ đăng ký và hạn mức vay thế chấp sẽ ưu đãi hơn rất nhiều.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện, thủ tục cũng như quy trình vay tín chấp theo lương chi tiết nhất mà Masterbank muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể có được giải pháp vay tài chính hiệu quả nhất  

Bài viết liên quan