Vay thế chấp xe máy đơn giản, gọn nhẹ

Bạn đang có nhu cầu vay vốn thế chấp? Bạn băn khoăn không biết vay thế chấp xe máy có an toàn hay không? Đừng lo lắng, tất cả sẽ được Mastebank giải đáp chi tiết nhất trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

Vay thế chấp xe máy: Tại sao nên chọn vay?

Vay tiền thế chấp xe máy là gói vay sản phẩm ra đời sau một số hình thức vay thế chấp khác như vay theo thẻ tín dụng, hóa đơn điện nước, theo lương,... Tuy nhiên, hình thức vay mới này lại được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay với thủ tục và quy trình vay vô cùng gọn nhẹ.

Vay ngân hàng thế chấp xe máy: Tại sao nên chọn vay?
Vay ngân hàng thế chấp xe máy: Tại sao nên chọn vay?

Vay thế chấp xe máy là gì? 

Vay vốn thế chấp xe máy thực chất là hình thức vay tín chấp bằng giấy tờ đăng ký xe máy do các ngân hàng/ tổ chức tín dụng triển khai nhằm phục vụ mục đích vay hợp pháp của của khách hàng. Theo đó, đối với hình thức vay này, khách hàng chỉ cần sử hữu đăng ký xe máy chính chủ là có thể được vay vốn nhanh chóng và gọn nhẹ.

Ích lợi của việc vay tiền thế chấp xe máy

Khi đăng ký vay ngân hàng thế chấp xe máy, khách hàng không thể bỏ qua những lợi ích nổi bật dưới đây:

 • Khách hàng vay sẽ không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần có đăng ký xe chính chủ
 • Không cần người thân đứng ra bảo lãnh khoản vay
 • Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp bằng xe máy vô cùng đơn giản (CMND/ CCCD, bằng lái xe, đăng ký xe,..)
 • Lãi suất vay ưu đãi, chỉ từ 1.17 %/năm tùy theo chính sách triển khai của từng đơn vị cho vay
 • Hợp đồng vay vốn minh bạch, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.
 • Hạn mức vay lớn, có thể lên đến 70 - 90% giá trị tài sản thế chấp cùng thời gian vay vô cùng linh hoạt 6 - 36 tháng, dựa trên nhu cầu vay của khách hàng.

Điều kiện, đối tượng vay tiền thế chấp xe máy

Để vay vốn thế chấp xe máy, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện vay cơ bản sau:

 • Công dân Việt Nam trong độ từ 20 - 60 tuổi, có đầy đủ năng lực và trách nhiệm dân sự, nhân sự theo quy định của Pháp luật.
 • Xe máy thế chấp thuộc quyền sở hữu chính chủ của khách hàng
 • Giá trị xe máy được sử dụng thế chấp từ 15 triệu đồng trở lên
 • Xe máy cần mua được tối thiểu 4 tháng và tối đa là 30 tháng/ có tuổi thọ dưới 8 năm kể từ khi cấp cavet xe
 • Khách hàng không có bất kỳ khoản vay nợ xấu/nợ quá hạn nào tại thời điểm vay vốn
Điều kiện, đối tượng vay vốn thế chấp xe máy
Điều kiện, đối tượng vay vốn thế chấp xe máy

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị

Để rút ngắn thời gian xét duyệt và thẩm định hồ sơ, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ vay vốn cần thiết sau đây:

 • Chứng minh thư/ Căn cước công dân (Bản photo công chứng)
 • Ảnh thẻ 3x4 (hoặc 4x6)
 • Hộ khẩu gia đình/ Giấy tạm trú (Bản sao)
 • Giấy tờ/ Đăng ký xe chính chủ 

Quy trình các bước vay thế chấp xe máy

Quy trình vay ngân hàng thế chấp xe máy hiện được các ngân hàng/ tổ chức tín dụng triển khai theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khách hàng đăng ký nhu cầu vay tiền thế chấp xe máy tại ngân hàng/ các tổ chức tín dụng.
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ngân hàng tiến hành thẩm định và định giá tài sản.
 • Bước 3: Ngân hàng/ tổ chức tín dụng thông báo quyết định cho vay và thực hiện ký kết hợp đồng giữa 2 bên.
 • Bước 4: Giải ngân khoản vay dựa trên thỏa thuận trong hợp đồng.
Quy trình các bước vay tiền thế chấp xe máy
Quy trình các bước vay tiền thế chấp xe máy

Một số ngân hàng cho vay vốn thế chấp xe máy với mức lãi suất tốt

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều ngân hàng/ tổ chức tín dụng hỗ trợ cho vay tiền thế chấp xe máy với nhiều chính sách hấp dẫn và mức lãi suất cực ưu đãi. Cụ thể như:

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng hỗ trợ vay tiền thế chấp ưu đãi với hạn mức lớn lên đến 30 triệu đồng và thời hạn vay tối đa 6 - 36 tháng. Mức lãi suất ngân hàng áp dụng sẽ phụ thuộc vào giá trị thực của xe và có thể điều chỉnh theo thời gian, dao động từ 1.17 - 2.23%/tháng.

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank sẽ hỗ trợ khách hàng vay vốn thế chấp xe máy lên đến tối đa 80% giá trị xe với mức lãi suất vô cùng ưu đãi chỉ từ 1.17%/ tháng. Thời hạn vay linh hoạt từ 6 - 36 tháng, giúp khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn mức thời gian phù hợp nhất với khả năng tài chính của bản thân.

Ngân hàng VPBank

VPBank được đánh giá là một trong những ngân hàng có hạn mức vay tiền thế chấp xe máy lớn nhất hiện nay khi có thể hỗ trợ lên đến 50 triệu đồng và thời hạn vay dao động từ 6 - 36 tháng. Quy trình, thủ tục vay vốn của VPBank không quá phức tạp, khách hàng có thể nhận giải ngân nhanh chóng chỉ từ 1 - 3 ngày kể từ khi làm hồ sơ vay vốn.

Ngân hàng Vietinbank

Vay tiền thế chấp xe máy tại Vietinbank dễ dàng, tiện lợi với hạn mức vay dao động từ 3 - 15 triệu đồng và thời hạn vay tương đối dài từ 1 - 6 tháng. Đặc biệt, khách hàng khi lựa chọn Vietinbank để vay thế chấp có thể nhận được mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 1.17%/tháng và quy trình xét duyệt đơn giản, gọn nhẹ.

lưu ý khi vay thế chấp bằng xe máy

Nắm rõ những kinh nghiệm vay ngân hàng thế chấp xe máy hữu ích dưới đây sẽ giúp hồ sơ của khách hàng có thể dễ dàng xét duyệt và thực hiện giải ngân nhanh chóng:

4 lưu ý khi vay thế chấp bằng xe máy
4 lưu ý khi vay thế chấp bằng xe máy

Vay đúng và đủ số tiền cần dùng đến

Trên thực tế, việc vay số tiền quá lớn so với mức thu nhập của bản thân sẽ gây ra áp lực tài chính rất lớn. Bởi nếu khoản vay quá lớn và bạn không đáp ứng khả năng chi trả sẽ dẫn đến tình trạng trả nợ quá hạn và nhiều vấn đề phát sinh khác, thậm chí bị liệt vào danh sách nợ xấu, nợ quá hạn gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vay tài chính sau này.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc vay vừa và đủ số tiền cần dùng, phù hợp với thu nhập thực tế của bản thân. Kinh nghiệm vay hữu ích nhất đó là bạn chỉ nên vay số tiền phải trả mỗi tháng bằng 40 - 50% thu nhập để đảm bảo dễ dàng cân đối tài chính với nhiều khoản chi tiêu khác.

Vạch ra kế hoạch sử dụng khoản tiền và trả nợ hợp lý

Kế hoạch sử dụng khoản vay và tính toán thời gian trả nợ phù hợp là rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài chính của bạn. Bạn cần ghi nhớ rõ thời hạn thanh toán nợ hàng tháng để tránh trả nợ quá hạn và phải nhận mức phí phạt có lãi suất bằng 150% lãi suất hiện tại áp dụng. Do đó, bạn hãy cân nhắc kế hoạch thật kỹ lưỡng để có thể đưa ra lộ trình sử dụng vốn và trả nợ thông minh nhất nhé.

Tìm hiểu và nắm rõ điều kiện trong hợp đồng

Trong hợp đồng vay vốn thế chấp xe máy thường sẽ bao gồm nhiều điều khoản khác nhau, bạn cần rà soát và tìm hiểu thật kỹ để tránh vi phạm hợp đồng. Bởi khi vi phạm hợp đồng bạn sẽ phải chịu một khoản tiền phạt rất lớn theo quy định của ngân hàng/ tổ chức tín dụng theo từng hạng mục. 

Bạn cũng nên cân nhắc trao đổi với nhân viên tín dụng nếu quá bất kỳ điều khoản nào còn vướng mắc, điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối, tranh chấp phát sinh không đáng có trong suốt thời gian sử dụng vốn.

Chấp hành đúng điều kiện và thủ tục cần thiết khi vay vốn thế chấp xe máy

Khi vay vốn thế chấp xe máy, việc quan trọng nhất giúp hồ sơ vay vốn của bạn có thể được xét duyệt trong thời gian sớm nhất đó chính là chấp hành đúng điều kiện cũng như chuẩn bị đầy đủ thủ tục vay vốn theo quy định của ngân hàng. Bởi điều này sẽ giúp ngân hàng/ tổ chức tài chính có thể rút ngắn thời gian thẩm định và xét duyệt hồ sơ, từ đó thúc đẩy quy trình phê duyệt diễn ra nhanh chóng hơn.

Những thắc mắc khi vay vốn thế chấp xe máy

Đối với những khách hàng lần đầu vay vốn thế chấp, việc đặt ra nhiều băn khoăn là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số những câu hỏi thường gặp khi vay thế chấp ngân hàng bằng xe máy có thể bạn quan tâm:

Những thắc mắc khi vay ngân hàng thế chấp xe máy
Những thắc mắc khi vay ngân hàng thế chấp xe máy

 

Hạn mức vay tối đa là bao nhiêu?

Hạn mức khi vay vốn thế chấp xe máy thường sẽ được các ngân hàng/ tổ chức tín dụng căn cứ trên giá trị thực tế của xe máy thế chấp cũng như điều kiện tài chính của khách hàng. Theo đó, hạn mức vay có thể lên đến 80 - 90% giá trị xe máy thế chấp.

Thời hạn vay ngân hàng thế chấp xe máy tối đa được bao lâu?

Thời hạn vay tiền thế chấp xe máy hiện nay khá linh hoạt, dao động từ 6 - 36 tháng. Điều này giúp khách hàng có thể dễ dàng cân nhắc và lựa chọn thời hạn vay phù hợp với khả năng thanh toán định kỳ của khách hàng.

Xe máy không giấy tờ có vay thế chấp được không?

Hiện nay, với những trường hợp xe máy không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, ngân hàng/ tổ chức tín dụng sẽ không chấp nhận cho vay thế chấp. 

Xe máy không chính chủ có vay thế chấp ngân hàng được không?

Xe không chính chủ do khách hàng mua và chưa sang tên thì vẫn có thể sử dụng đăng ký vay thế chấp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ cần nộp đầy đủ giấy tờ mua bán/ chuyển nhượng xe hoặc giấy viết tay có kèm them CCCD/ CMND của chủ xe cũ trước đó.

Nợ xấu có vay tiền thế chấp xe máy được không?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều không hỗ trợ vay tiền thế chấp xe máy với những khách hàng có lịch sử vay tín dụng xấu. Còn đối với những tổ chức tín dụng, điều kiện yêu cầu không quá khắt khe, khách hàng vẫn có thể đăng ký vay tiền thế chấp xe máy tại đây. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần phải cẩn thận khi lựa chọn bởi lãi suất cho vay ở các tổ chức tín dụng bên ngoài này cao hơn rất nhiều so với ngân hàng.

Xe máy đang trả góp có vay thế chấp được không?

Xe máy đang trả góp vẫn có thể vay thế chấp nếu khoản vay trả góp được thế chấp bằng tài sản đảm bảo khác không phải chiếc xe khách hàng đang trả góp. Như vậy, nếu khách hàng dùng chính chiếc xe trả góp để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay mua trả góp trước đó thì sẽ không thể vay thế chấp được nữa. Bởi ở trường hợp này, giấy tờ xe đang được giữ bởi đơn vị cho vay trả góp.

Lời kết

Như vậy, có thể khẳng định vay thế chấp xe máy là hình thức vay vốn có quy trình và thủ tục vay khá gọn nhẹ, phù hợp với những khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng không có tài sản đảm bảo/ thế chấp giá trị lớn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp khách hàng có cái nhìn khách quan nhất về hình thức vay này, đồng thời có được quyết định vay vốn đúng đắn nhất.

Bài viết liên quan