[Giải đáp] Vay thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

Vay thế chấp sổ đỏ là giải pháp vay tài chính tối ưu không còn quá xa lạ đối với các khách hàng khi có nhu cầu vay tài chính hiện nay. Vậy thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền? Tất cả đã được Masterbank cập nhập và giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp, tùy theo chính sách vay của từng ngân hàng. Thông thường, khoản vay sẽ nhỏ hơn giá trị tài sản thế chấp với hạn mức tầm trung dao động từ 75 - 85% giá trị tài sản đảm bảo. Đây là hạn mức vay ưu đãi được các ngân hàng áp dụng nhằm tạo điều kiện tối đa cho các khách hàng khi vay thế chấp sổ đỏ.

Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?
Thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền?

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ tối đa của các ngân hàng

Để nắm rõ hơn về hạn mức vay thế chấp sổ đỏ tối đa được các ngân hàng áp dụng hiện nay, bạn có thể tham khảo bảng thống kê chi tiết dưới đây:

Tên ngân hàng

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ tối đa

Ngân hàng Agribank

85% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng Techcombank

95% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng Vietcombank

70% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng BIDV

100% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng VPBank

85 % giá trị sổ đỏ

Ngân hàng ACB

80% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng TPBank

90% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng HDBank

85% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng Vietinbank

80% giá trị sổ đỏ

Ngân hàng Shinhan Bank

70% giá trị sổ đỏ

Như vậy, có thể thấy rằng hạn mức cho vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng trên thị trường hiện nay vô cùng ưu đãi và có sự chênh lệch khá nhẹ. Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ như cầu vốn của bản thân để lựa chọn được ngân hàng phù hợp nhất.

Thời hạn vay thế chấp sổ đỏ

Khi thực hiện vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng có thể dựa trên khả năng tài chính và mục đích sử dụng vốn để lựa chọn các khoản vay ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Thời gian vay thế chấp sổ đỏ dài hạn có thể lên đến 25 - 35 năm tùy từng ngân hàng và danh mục sản phẩm vay. 

Như vậy với thời hạn vay kéo dài, khoản tiền trả nợ hàng tháng của khách hàng sẽ nhẹ nhàng hơn, đồng thời giúp khách hàng có thể vạch định lộ trình trả nợ thông minh tránh tiền trạng trả nợ quá hạn hoặc không đáp ứng được khả năng chi trả nợ.

Thời hạn vay thế chấp sổ đỏ
Thời hạn vay thế chấp sổ đỏ

Những yếu tố ảnh hưởng số tiền vay được khi thế chấp sổ đỏ

Nắm rõ những yếu tố ảnh hưởng đến hạn mức vay thế chấp sổ đỏ dưới đây sẽ giúp khách hàng có thể xác định chính xác số tiền mình có thể vay và cân nhắc kế hoạch sử dụng vốn phù hợp nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng số tiền vay được khi thế chấp sổ đỏ
Những yếu tố ảnh hưởng số tiền vay được khi thế chấp sổ đỏ

Diện tích của tài sản vay vốn thế chấp

Hiện tại, hầu hết các ngân hàng quy định diện tích vay thế chấp sổ đỏ tối thiểu từ 30m2 trở lên, trong đó cũng có những ngân hàng chấp nhận tài sản có diện tích từ 20m2 trở lên. Diện tích đất thế chấp sẽ tỷ lệ thuận với hạn mức ngân hàng cho vay, theo đó diện tích càng lớn thì hạn mức cho vay sẽ càng hấp dẫn. 

Vị trí mảnh đất, loại đất, thời hạn sử dụng đất

Khách hàng cần xác định vị trí mảnh đất của mình nằm ở khu vực nào, mặt tiền hay ngõ hẻm cũng như sổ đỏ thế chấp của khách hàng có nằm trong danh sách vùng hạn chế của ngân hàng hay không. Nếu mảnh đất của bạn nằm ở khu vực mặt tiền, thời hạn sử dụng đất đúng quy định thì chắc chắn hạn mức cho vay cũng sẽ cao hơn.

Thu nhập hàng tháng của người vay có đủ để trả nợ định kỳ không?

Thu nhập hàng tháng của khách hàng cũng sẽ tác động khá lớn đến hạn mức ngân hàng cho vay. Theo đó, ngân hàng sẽ xác minh thu nhập hàng tháng của khách hàng, định mức này có đủ để chi trả khoản vay theo cam kết hay không, từ đó đưa ra hạn mức cân đối nhất. Nếu thu nhập hàng tháng của khách hàng cao và ổn định thì hạn mức vay cũng sẽ nhiều hơn.

Ngân hàng chọn vay 

Mỗi ngân hàng thường sẽ có điều kiện và chính sách vay riêng, nhưng nhìn chung hạn mức cho vay sẽ dao động từ 70 - 85% giá trị sổ đỏ, thậm chí có những ngân hàng có thể cho vay lên đến 100% giá trị sổ đỏ. Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc nhu cầu vay thực tế của bản thân để có thể lựa chọn ngân hàng cho vay với hạn mức phù hợp nhất.

Điều kiện, đối tượng được vay thế chấp sổ đỏ

Khi thực hiện vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng sẽ cần đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn dưới đây:

 • Công dân Việt Nam/ Việt Kiều có quốc tịch Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 - 65 tuổi tính đến thời điểm tất toán khoản vay.
 • Khách hàng có hộ khẩu, giấy đăng ký tạm trú tại địa chỉ đang ở hoặc sổ tạm trú dài hạn
 • Sổ đỏ thế chấp thuộc quyền sở hữu của các nhân khách hàng hoặc người bảo lãnh (bố mẹ, anh chị em, vợ/chồng,....)
 • Sổ đỏ thế chấp là đất thổ cư hợp pháp, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Pháp luật.
 • Khách hàng không có bất kỳ khoản nợ xấu, nợ quá hạn tại các ngân hàng/ tổ chức tín dụng khác tại thời điểm vay vốn.
Điều kiện, đối tượng được vay thế chấp sổ đỏ
Điều kiện, đối tượng được vay thế chấp sổ đỏ

 

Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Để có thể tiết kiệm thời gian xét duyệt khoản vay, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ và xác thực các giấy tờ cần thiết dưới đây:

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp sổ đỏ theo mẫu của ngân hàng đăng ký vay vốn
 • Hồ sơ pháp lý cá nhân của khách hàng: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, Hộ khẩu và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/ độc thân (nếu có)
 • Hồ sơ xác minh thu nhập: Giấy sao kê lương của đơn vị đang công tác, Hợp đồng lao động/ Giấy bổ nhiệm vị trí công tác
 • Hồ sơ minh chứng TSĐB: 
 • Đối với TSĐB thuộc quyền sở hữu của khách hàng: Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất 
 • Đối với TSĐB thuộc quyền sở hữu của người thứ 3: Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, Giấy bảo lãnh thế chấp sổ đỏ (tùy trường hợp)
Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ
Hồ sơ, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Lợi ích của việc vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ đã và đang là giải pháp vay tài chính tối ưu dành cho mọi khách hàng khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Để trở thành một trong những gói vay tài chính tốt nhất được nhiều khách hàng lựa chọn, gói vay này hiện mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho khách hàng:

 • Khách hàng có thể dễ dàng nhận được khoản vay thế chấp sổ đỏ chỉ với vài thủ tục đơn giản.
 • Khi tham gia các gói vay thế chấp, tính pháp lý và thông tin của khách hàng sẽ hoàn toàn được bảo mật, đảm bảo quyền lợi tốt nhất.
 • Hạn mức vay thế chấp cao lên đến 85 - 100% giá trị sổ đỏ cùng thời hạn vay linh hoạt, giúp khách hàng có thể cân nhắc việc sử dụng vốn và thời gian trả nợ phù hợp nhất, từ đó giảm nhẹ áp lực trả nợ hàng tháng.
 • Lãi suất ưu đãi hấp dẫn và nhiều phương thức trả nợ linh hoạt, phù hợp với điều kiện kinh tài chính của từng khách hàng.
Lợi ích của việc vay thế chấp sổ đỏ
Lợi ích của việc vay thế chấp sổ đỏ

 

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ các ngân hàng

Bên cạnh việc quan tâm thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền, khách hàng cũng cần tìm hiểu thật kỹ lãi suất vay hình thức này tại các ngân hàng hiện nay như thế nào. Hiện tại, mức lãi suất ưu đãi khi vay thế chấp sổ đỏ được các ngân hàng triển khai dao động từ 8 - 12%/năm tùy theo từng chính sách cho vay của các ngân hàng.

Bảng tổng hợp lãi suất vay thế chấp sổ đỏ chi tiết tại các ngân hàng dưới đây sẽ giúp khách hàng có đánh giá chính xác nhất về mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ưu đãi:

Tên ngân hàng

Thời hạn ưu đãi

Lãi suất ưu đãi

Ngân hàng MSB

Cố định 6 tháng

10.5%/năm

Ngân hàng Techcombank

Cố định 12 tháng 

10.5%/năm

Cố định 36 tháng

11%/năm

Ngân hàng Vietcombank

Cố định 18 tháng

10%/năm

Ngân hàng BIDV

Cố định 36 tháng

9.5%/năm

Ngân hàng VPBank

Cố định 12 tháng

11%/năm

Ngân hàng OCB

Cố định 6 tháng

10.5%/năm

Ngân hàng PVcomBank

Cố định 12 tháng

12%/năm

Ngân hàng Shinhan Bank

Cố định 36 tháng

9.69%/năm

Như vậy qua bảng thống kê trên, khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy với thời hạn ưu đãi kéo dài, mức lãi suất ưu đãi các ngân hàng áp dụng hiện nay vô cùng hấp dẫn và không khó để khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ hiện được triển khai với 7 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khách hàng đăng ký vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng mình lựa chọn.
 • Bước 2: Chuyên viên tín dụng tại ngân hàng sẽ thẩm định nhu cầu/ phương án vay vốn của khách hàng.
 • Bước 3: Ngân hàng tiến hành thẩm định tài chính (Nguồn trả nợ) và đính giá tài sản đảm bảo làm căn cứ để đưa ra hạn mức, lãi suất và thời hạn vay phù hợp nhất.
 • Bước 4: Ngân hàng phê duyệt và tiến hành ký kết hợp đồng vay tín dụng và các hồ sơ có liên quan.
 • Bước 5: Khách hàng và ngân hàng đăng ký thế chấp TSĐB tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Trung tâm đăng ký giao dịch tài sản đảm bảo.
 • Bước 6: Triển khai giải ngân khoản vay ngay sau khi nhận được kết quả đăng ký thế chấp tài sản.
 • Bước 7: Khách hàng thực hiện trả nợ vay hàng tháng theo thông báo khoản vay của ngân hàng theo thời hạn cam kết trong hợp đồng.
Quy trình vay thế chấp sổ đỏ
Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

 

X thắc mắc khi vay thế chấp sổ đỏ bạn không thể bỏ qua

Bên cạnh việc băn khoăn vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu, khách hàng cũng còn khá nhiều thắc mắc cần giải đáp khi lựa chọn hình thức vay này, bao gồm:

X thắc mắc khi vay thế chấp sổ đỏ bạn không thể bỏ qua
X thắc mắc khi vay thế chấp sổ đỏ bạn không thể bỏ qua

 

Khách hàng có lịch sử thuộc nhóm 1 có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hiện nay có quy định 5 nhóm nợ xấu, trong đó nhóm 2,3,4,5 là những nhóm nợ xấu khó vay vốn. Như vậy, những khách hàng thuộc nhóm 1 vẫn có thể được ngân hàng chấp nhận cho vay vốn, tùy theo quy định của từng ngân hàng. 

Khi khách hàng không may rơi vào các trường hợp nợ xấu trên, điều đầu tiên là khách hàng cần thanh toán đầy đủ khoản vay (gốc + lãi). Sau đó, ngân hàng sẽ xét duyệt lại định mức thu nhập hiện tại của khách hàng có đủ khả năng chi trả khoản vay hay không, từ đó đưa ra quyết định có cho khách hàng vay vốn hay không? 

Diện tích tối thiểu để vay thế chấp sổ đỏ là bao nhiêu?

Hiện nay, mức diện tích để vay thế chấp sổ đỏ được các ngân hàng quy định tối thiểu là 30m2 trở lên. Cũng sẽ có một số ngân hàng chấp nhận mức diện tích từ 20m2 trở lên những điều kiện và quy trình xét duyệt khá khắt khe cũng như cần phải trình lên hội đồng tín dụng của ngân hàng để kiểm định.

Quy định diện tích ở mỗi ngân hàng thường sẽ khác nhau, tuy nhiên các ngân hàng đều dựa trên giá trị và tính thanh khoản của mảnh đất đó để đưa ra quyết định tối ưu nhất.

Nhà đất bị quy hoạch có thế chấp được không? 

Nhà đất bị quy hoạch vẫn có thể thế chấp vay ngân hàng trong trường hợp quy hoạch đất đã được công bố nhưng địa phương chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Chủ sở hữu đất vẫn có thể tiếp tục sử dụng và thực hiện các quyền của người sở hữu đất theo quy định của Pháp luật theo khoản 2,3 Điều 49 Luật đất đai 2013 của Việt Nam.

Đất nông nghiệp có thế chấp sổ đỏ vay được không?

Đất nông nghiệp (đất trồng cây/hoa màu hàng năm, đất chăn nuôi,...) có thể sử dụng thế chấp khoản vay nếu đáp ứng các điều kiện cụ thể như sau:

 • Đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sử dụng không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Đất nông nghiệp không thuộc diện quy hoạch hoặc tranh chấp,hợp pháp theo quy định của Pháp luật.
 • Đất nông nghiệp còn trong thời hạn sử dụng đất lâu năm tính đến thời điểm tất toán khoản vay thế chấp.

Tỷ lệ định giá đất nông nghiệp được thẩm định và định giá tùy vào ngân hàng bạn dự định vay (45% giá trị đất nông nghiệp) hoặc theo khung giá quy định của Nhà Nước.

Có thể vay thế chấp sổ đỏ là tài sản riêng của vợ/chồng? 

Câu trả lời là “CÓ” nếu sổ đỏ đó là tài sản đảm bảo thuộc quyền sở hữu riêng của vợ/chồng. Theo đó, các tài sản riêng có thể là sổ đỏ/ sổ hồng được thừa kế từ di chúc, sổ đỏ được tặng cho hay hồ sơ nhà đất trước thời điểm kết hôn. 

Nếu tài sản thế chấp của khách hàng thuộc 1 trong 3 loại tài sản riêng trên, khách hàng hoàn toàn có thể vay vốn ngân hàng và chỉ cần 1 người chồng/vợ đứng ra ký tên mà không cần người còn lại đồng ý.

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp khách hàng có thể giải đáp thế chấp sổ đỏ vay được bao nhiêu tiền? cũng như điều kiện và thủ tục cần thiết khi vay vốn theo hình thức này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể truy cập vào website Matserbank - https://masterbank.vn/ để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan