Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất năm 2022

Bạn đang có dự định thế chấp sổ đỏ để vay một khoản vốn phục vụ cho kinh doanh, mua nhà, mua xe,.. Nhưng vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất và ít thủ tục giấy tờ rườm rà nhất. Trong bài viết hôm nay, MasterBank sẽ cùng bạn đi tìm kiếm những đơn vị tín dụng có lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào rẻ nhất?
Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào rẻ nhất?

Định nghĩa vay thế chấp sổ đỏ

Dưới đây là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về vay vốn bằng hình thức thế chấp sổ đỏ cũng như gợi ý nên vay thế chấp ngân hàng nào mời bạn cùng tham khảo:

Định nghĩa của sổ đỏ

Sổ đỏ chính là tờ giấy chứng minh quyền sử dụng của một đối tượng trên một khu đất nào đó. Sổ đỏ chỉ được cấp tại các cơ quan có thẩm quyền khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của quyền sở hữu hợp pháp trên lô đất.

Hiện nay, chỉ có các loại đất ở, đất canh tác nông, lâm, ngư nghiệp mới được cấp sổ đỏ theo quy định. 

Khái niệm vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ thực chất là khách vay sẽ sử dụng giá trị của lô đất để được sang ngang một khoản vay bằng tiền mặt tại ngân hàng. Bởi sổ đỏ rất có giá trị khi vay vốn nên ngân hàng có thể hỗ trợ khoản vay lên đến 90-100% giá trị tài sản đảm bảo.

Cũng theo quy định, khi đã vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thì đồng nghĩa sổ đó sẽ được giữ lại, bạn chỉ có quyền sở hữu chứ không được phép bán hay xây dựng trên lô đất này. Trong trường hợp khi đã đến hạn thanh toán mà không thể chi trả được khoản nợ thì ngân hàng sẽ tịch thu sổ đỏ và thanh lý đất để thu hồi tiền về.

Tổng quan về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng 
Tổng quan về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng 

Ưu và nhược điểm của việc vay thế chấp sổ đỏ

Trước khi tìm được câu trả lời cho vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất thì cùng xem những ưu, nhược điểm của vay thế chấp bằng sổ đỏ:

Ưu điểm:

  • Được hỗ trợ vay vốn với hạn mức cao
  • Tỷ lệ duyệt vay thành công rất lớn
  • Thủ tục vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ ít rườm rà
  • Thời hạn trả góp dài hạn, có những ngân hàng hỗ trợ khoản vay kéo dài đến 25 năm
  • Lãi suất ưu đãi hơn rất nhiều so với vay tín chấp

Nhược điểm

  • Thời hạn giải ngân kéo dài vì phía ngân hàng có thể phải mất 3-7 ngày để thẩm định khoản vay
Ưu và nhược điểm của vay thế chấp sổ đỏ
Ưu và nhược điểm của vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất

Hiện nay, khi cung cấp khoản vay thế chấp bằng sổ đỏ, thì ngân hàng nào cũng thông báo là gói vay rẻ và ưu đãi nhất thị trường. Dưới đây là thông tin vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng rẻ nhất mà Masterbank sau khi tiến hành so sánh đã tổng hợp được:

Các tiêu chí cần cân nhắc trước khi lựa chọn ngân hàng vay thế chấp

Bên cạnh việc tìm hiểu về vay thế chấp ngân hàng nào rẻ nhất thì trước tiên khách vay nên cân nhắc vay thế chấp ngân hàng nào tốt nhất vì nếu ngân hàng chất lượng thì ngoài tiêu chí lãi suất rẻ ra thì còn có thêm nhiều tiêu chí chất lượng phụ trợ theo giúp bạn có trải nghiệm vay tốt nhất. Ngân hàng cho vay thế chấp chất lượng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Có thông tin minh bạch rõ ràng 

Chắc chắn rồi. Đơn vị tài chính được đánh giá có chất lượng thì phải đảm bảo có thông tin minh bạch để khách vay có thể tra cứu về khoản vay, tìm kiếm. Nếu bạn không tìm thấy hoặc khá ít t về lãi suất, chế độ và các chương trình về hoạt động thường niên. 

Thông tin kèm theo thì nên cẩn thận vì rất có thể đây là tổ chức tín dụng đen đang lấy danh của một ngân hàng ra cho vay.

Gói vay đa dạng, lãi suất vay phù hợp

Càng có nhiều gói vay khách hàng sẽ càng có cơ hội tiếp cận với nhiều khoản vay đa dạng hạn mức đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân. Đăc biêt thông tin về lãi suất phải công khai, phù hợp với tài chính cá nhân, nếu không phía đơn vị cho vay sẽ đưa lãi suất nên cao ngất khiến đến hạn trả nợ khách hàng quá bất ngờ vì không nghĩ tổng dư nợ lại tăng cao đến vậy. 

Hãy chọn ngân hàng có lãi suất cho vay phù hợp
Hãy chọn ngân hàng có lãi suất cho vay phù hợp

Quy trình làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp

Chắc chắn khi đã quyết định vay vốn bất kỳ khách hàng nào cũng muốn nhận được tiền nhanh. Nếu ngân hàng thẩm định quá lâu, quá nhiều giấy tờ thủ tục rườm rà, quy trình xử lý thông tin không linh hoạt chắc chắn khách hàng sẽ không muốn quay lại vay vốn lần sau

Tổng hợp mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tốt nhất của các ngân hàng, cùng hạn mức và thời hạn vay cập nhật mới nhất

 

Ngân hàng

Hạn mức

Lãi suất

Thời hạn

Sản phẩm cho vay

Techcombank

80% giá trị tài sản

6.7%/năm

Linh hoạt 5-7-10-20 năm

Vay mua nhà

Vay mua oto

Vay kinh doanh

Vietcombank

70-100% giá trị tài sản

7.7%/năm

5-10-15 năm

Vay mua nhà, ôtô, bất động sản

Agribank

85-90% giá trị tài sản

7.5%/năm

3-15 năm

Vay kinh doanh, sản xuất

Vay mua sửa nhà, mua oto

Sacombank

100% giá trị tài sản

7.5%/năm

3 tháng- 20 năm

Vay đa dạng cho nhu cầu như: mua oto, nhà, vốn kinh doanh,.

Vietinbank

89% giá trị tài sản

7.5%/năm

Trung-dài hạn

Hỗ trợ nhiều sản phẩm vay như: vay mua nhà, mua bất động sản, kinh doanh và cầm cố giấy tờ có giá trị

Quy trình ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ 

Một quy trình ngân hàng hỗ trợ khoản vay thế chấp sổ đỏ sẽ diễn ra như sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký khoản vay qua thế chấp sổ đỏ
  • Bước 2: Thẩm định tài sản. Phía ngân hàng sẽ tiến hành đến tận nơi để thực hiện xét duyệt giá trị thực của lô đất
  • Bước 3: Thỏa thuận về hạn mức cho vay, lãi suất và thời hạn vay với khách hàng
  • Bước 4: Ký hợp đồng vay và giải ngân 
Quy trình thực hiện thế chấp sổ đỏ cho vay tại ngân hàng
Quy trình thực hiện thế chấp sổ đỏ cho vay tại ngân hàng

Thời gian giải ngân vay thế chấp sổ đỏ

Thông thường, phía ngân hàng sẽ mất khoảng 3-7 ngày để thực hiện các bước định giá sổ đỏ và thẩm duyệt hồ sơ vay. Tuy nhiên, trên đây chỉ là thời gian dự kiến, thời gian thực sẽ phụ thuộc vào quy trình làm việc của từng ngân hàng. Để biết chính xác, bạn hãy liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng tại đó để biết thêm chi tiết

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định ngân hàng phê duyệt hoặc từ chối khoản vay

Các chuyên viên thẩm định tại ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ đăng ký vay theo các tiêu chí như sau:

Lịch sử tín dụng khách hàng

Đây là tiêu chí cốt lõi khẳng định khách hàng khi vay vốn có thực hiện tốt trách nhiệm của một người đi vay không. Nếu khách vay có lịch sử thường xuyên trễ hạn thanh toán hoặc đã từng có nợ xấu thì uy tín cá nhân không được đảm bảo, phía ngân hàng sẽ xem xét và hỗ trợ gói vay phù hợp

Độ tuổi khách hàng vay vốn

Năng lực tài chính, khả năng kiếm ra tiền phụ thuộc rất lớn vào tuổi tác. Nếu như khách vay đã nằm ở độ tuổi trên 50 thì chắc chắn hạn mức được hỗ trợ cho vay sẽ không thể cao bằng khách vay đang 30 tuổi. Do đó, hãy cân nhắc để đăng ký vay phù hợp nhất là khi tuổi lớn 1 chút để đảm bảo chọn được gói vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất.

Giá trị, tình trạng của tài sản thế chấp

Khi phê duyệt khoản vay, nhất là với hình thức vay thế chấp thì hạn mức cao hay thấp phụ thuộc vào giá trị tài sản đang cầm cố. Do vậy, nếu muốn vay lớn thì hãy chắc chắn rằng tài sản của bạn có giá trị sang ngang cao.

Giá trị tài sản càng lớn hạn mức duyệt vay càng cao
Giá trị tài sản càng lớn hạn mức duyệt vay càng cao

Kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Để tìm được nên vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào thì khách vay cần cân nhắc một số lưu ý sau đây:

Lưu ý tới những ngân hàng cho vay với lãi suất thấp, chú ý cả lãi suất ưu đãi và sau ưu đãi

Chắc chắn tìm được lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất là điều mà bất kỳ người đi vay nào cũng quan tâm đầu tiên nhưng đừng vội chỉ nhìn mỗi thông tin lãi suất đầu tiên mà hãy cẩn thận xem tất cả các dòng lãi suất để hiểu rõ chính sách lãi suất của ngân hàng.

Có kế hoạch lâu dài và chọn kỳ hạn vay phù hợp với khả năng tài chính bản thân

Khi đã dự định tìm vay thế chấp sổ hồng ngân hàng nào rẻ nhất thì trước tiên khách hàng nên có kế hoạch và mục tiêu sử dụng tiền được cho vay trước, dự trù khoản phí cần thiết, tránh vay hạn mức lớn dẫn đến khả năng chi trả hàng tháng không đáp ứng được.

Chủ động nguồn thu nhập và trả nợ đúng hạn tránh phí phạt hoặc nợ xấu

Ngân hàng sẽ thực hiện các khoản phí kèm theo nếu khách hàng thanh toán trễ hạn hoặc mất khả năng thanh toán. Do đó, hãy chủ động các phương án dự phòng và có trách nhiệm với khoản vay để đảm bảo tất toán dư nợ đúng hạn.

Kinh nghiệm khi đăng ký vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng
Kinh nghiệm khi đăng ký vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng 

Để được giải ngân nhanh nhất, hãy cung cấp thông tin chính xác, nêu rõ mục đích sử dụng vốn và chứng minh thu nhập đầy đủ

Bạn không muốn mất quá nhiều thời gian xét duyệt và thực hiện thẩm định thì hãy đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nằm trong thủ tục vay thế chấp sổ đỏ hoặc vay thế chấp sổ hồng như: kê khai chính xác thông tin cá nhân, nêu cụ thể chi tiết kế hoạch sử dụng vốn, có sao kê bảng lương để chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định.

Như thế quá trình xét duyệt khoản vay sẽ diễn ra tiết kiệm thời gian hơn, bạn cũng đỡ mất thời gian phải chạy đi chạy lại làm giấy tờ.

Kết luận

Bài viết trên đây Masterbank đã gửi đến các bạn thông tin về vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Bài viết liên quan