Hướng dẫn vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập đơn giản

Bạn đang băn khoăn: Liệu đã đăng ký vay vốn theo hình thức thế chấp ( có tài sản đảm bảo ) thì có cần thiết phải chứng minh thu nhập hay không? Vậy đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây vì trong bài viết hôm nay Master Bank sẽ gửi đến bạn đáp án chính xác cho câu hỏi này và hướng dẫn bạn có thể vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập.

Vay thế chấp không chứng minh thu nhập có được không?
Vay thế chấp không chứng minh thu nhập có được không?

Vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập

Theo quy định của ngân hàng Nhà Nước thì bất kỳ khách hàng nào khi đăng ký vay vốn cũng đều phải cam kết thu nhập hàng tháng đáp ứng với điều kiện chi trả khoản vay. Tuy nhiên, vẫn có một vài tổ chức tín dụng sẽ dựa trên tài sản cầm cố của khách vay mà không yêu cầu quá khắt khe chứng minh năng lực tài chính hàng tháng. Cùng xem chi tiết về cách vay này ở bên dưới.

Vay thế chấp không chứng minh thu nhập là gì?

Vay thế chấp không chứng minh thu nhập được hiểu là khách vay sẽ chỉ nộp tài sản đảm bảo và các thủ tục giấy tờ xác thực cá nhân còn về phần chứng minh năng lực tài chính cá nhân sẽ được miễn hoặc cung cấp sau. 

Nhưng số ngân hàng không yêu cầu chứng minh thu nhập vẫn hỗ trợ vay là rất ít bạn cần cân nhắc để tìm được giải pháp phù hợp.

Quy định về chứng minh thu nhập khi vay thế chấp ngân hàng

Chứng minh thu nhập ổn định, mục đích vay vốn minh bạch, tài sản bảo lãnh kèm theo là 3 tiêu chí thẩm định bắt buộc đưa tới quyết định phê duyệt khoản vay tại các ngân hàng. Trong đó, chứng minh tiềm lực tài chính của bản thân là chính sách giúp đảm bảo bạn đủ khả năng để chi trả cho khoản vay. 

Hiện quy định này vẫn được áp dụng sâu rộng tại hầu hết các ngân hàng để giảm thiểu việc gia tăng ượng khách hàng nợ xấu, nhất là tránh thâm hụt vốn do khách vay nợ xấu gây ra.  

Tại sao tôi phải chứng minh thu nhập khi vay thế chấp ngân hàng?

Khách vay chứng minh được thu nhập hàng tháng ổn định cũng chính là cách để khẳng định:

 • Tình hình tài chính ở thời điểm hiện tại có thể đảm bảo chi trả được cho khoản vay
 • Bạn mong muốn đăng ký khoản vay có hạn mức lớn. Nhờ căn cứ vào thu nhập hàng tháng, phía ngân hàng sẽ tính toán nên cho vay với  hạn mức bao nhiêu. Theo đó, nếu bạn kê khai chi tiết được các khoản thu, tổng thu nhập của bạn cao thì đương nhiên khoản vay được hưởng sẽ càng lớn.
 • Mong muốn tìm được lãi suất khoản vay phù hợp với điều kiện tài chính. Chắc chắn ai đi vay cũng mong muốn được vay với lãi suất thấp để dư giả hơn khi thanh toán khoản nợ. Cũng từ nguồn lực tài chính của khách vay, ngân hàng sẽ cung cấp các gói vay, gói lãi suất phù hợp để tránh rủi ro xảy ra.
Chứng minh thu nhập có ảnh hưởng gì đến quyết định cho vay của ngân hàng
Chứng minh thu nhập có ảnh hưởng gì đến quyết định cho vay của ngân hàng

Trong trường hợp nào ngân hàng cho vay thế chấp không cần phải chứng minh thu nhập?

Mặc dù chứng minh thu nhập là một tiêu chí bắt buộc để phê duyệt khoản vay nhưng vẫn có những ngoại lệ đó là vay thế chấp mà không cần chứng minh thu nhập:

Các hình thức vay thế chấp không chứng minh thu nhập

Vay bằng CCCD hoặc sổ hộ khẩu

Khi sử dụng hình thức vay này các cá nhân chỉ cần đăng ký vay vốn online qua các website hỗ trợ vay. Ưu điểm của hình thức vay thế chấp bằng CCCD hay sổ hộ khẩu này là giải ngân cực nhanh, ít thủ tục giấy tờ rườm rà. 

Tuy nhiên gói vay này lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về sau do không gặp mặt trực tiếp, bạn rất có thể vay nhầm tại các tổ chức tín dụng đen đang ẩn danh sau các tổ chức tín dụng uy tín

Vay bằng giấy tờ có giá trị

Khách vay sẽ được hỗ trợ vay vốn mà không cần chứng minh thu nhập khi bạn đính kèm được các loại giấy tờ có giá trị quy đổi cao như: cà vẹt xe, hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn thanh toán hàng tháng hay giấy phép kinh doanh,..

Tại đây, khách vay sẽ được hỗ trợ khoản vốn có giá trị lên đến 80-90% giá trị thực. Đây thực sự là gói vay tiện lợi dành cho các cá nhân có nhu cầu vay nhanh một khoản tiền, nhưng thường hạn mức vay sẽ khá thấp.

Vay qua sim điện thoại

Điều kiện của gói vay này hết sức đơn giản đó là chỉ cần đó là sim chính chủ của 3 nhà mạng: Viettel, Vinaphone và Mobiphone. Thời gian sử dụng sim tối thiểu 6 tháng và không nơ cước của nhà mạng. . 

Trường hợp ngân hàng cho vay thế chấp không phải chứng minh thu nhập?

Phía ngân hàng sẽ linh động cho vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập trong các trường hợp dưới đây:

Đăng ký vay với hạn mức 50% giá trị tài sản cầm cố

Nếu bạn đăng ký khoản vay chỉ bằng 50% giá trị tài sản đảm bảo thì ngân hàng sẽ căn cứ vào ngành nghề của bạn mà thực hiện các biện pháp định giá giả định nguồn thu nhập. Nhờ đó, bạn sẽ được miễn các thủ tục chứng minh thu nhập hàng tháng.

Do chương trình quảng cáo không trung thực

Hiện nay lợi dụng tâm lý của khách hàng muốn vay nhanh, ít thủ tục rườm rà và không yêu cầu quá khắt khe về khả năng chi trả nên đã có không ít ngân hàng đưa ra các quảng cáo hỗ trợ vay không cần chứng minh bất kỳ khoản thu nhập nào để thu hút sự chú ý và tin tưởng của khách vay. 

Tuy nhiên, khi khách hàng đến đăng ký vay vốn lại buộc yêu cầu bổ sung thông tin thu nhập vào hồ sơ. Do đó, đừng vội tin các quảng cáo cho vay thế chấp hỗ không cần chứng minh thu nhập hãy chỉ tin khi đó là thông tin được đăng tải từ các kênh vay vốn chính thống.

Những trường hợp nào ngân hàng cho vay mà không cần chứng minh thu nhập
Những trường hợp nào ngân hàng cho vay mà không cần chứng minh thu nhập

Những ngân hàng nào cho vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập?

Hiện nay, theo tổng hợp của chúng tôi thì chỉ có duy nhất Masterbank là hỗ trợ khoản vay thế chấp không chứng minh thu nhập với hạn mức vay ưu đãi. Khi đến đăng ký vay vốn tại đây, khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn chi tiết các thủ tục vay thế chấp ngân hàng và làm hồ sơ vay. Do đó, hãy an tâm tin tưởng đến vay, khi đi chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo, còn lại tất tần tật đơn vị sẽ giúp bạn.

Những khó khăn, rào cản khi chứng minh thu nhập

Khi thực hiện chứng minh thu nhập cá nhân khách vay thường sẽ gặp phải một số khó khăn như sau:

 • Không biết nên kê khai chứng minh thu nhập như thế nào
 • Có nhiều khoản thu nhưng các khoản này khá bấp bênh dựa vào biến động của thị trường
 • Các khoản thu nhập này không hợp pháp đến từ cá độ, chơi bạc, lô đề,..
 • Làm tự do nhiều nghề nên lương thực nhận không có giấy tờ chứng minh

Có thu nhập nhưng chưa cung cấp được giấy tờ chứng minh sẽ được hỗ trợ như thế nào?

Trong trường hợp bạn không cung cấp được các giấy tờ chứng minh thì khách vay buộc phải làm một bản cam kết rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm chi trả đúng hạn cho khoản vay. Nếu không có giấy đảm bảo hoặc làm nhưng không thực hiện, phía ngân hàng sẽ phạt hoặc không hỗ trợ vay cho khách hàng đó.

Những rào cản mà khách vay thường gặp khi phải chứng minh thu nhập
Những rào cản mà khách vay thường gặp khi phải chứng minh thu nhập

Hết sức cẩn trọng với các tổ chức tín dụng đen cho vay thế chấp mà không cần chứng minh thu nhập trôi nổi trên mạng

Tín dụng đen là một trong những đơn vị cho vay tuyệt đối không được dây dưa vào vì chúng có thể khiến cho bạn mất hết tài sản dẫn đến trắng tay. Khi mời chào vay vốn thì ưu đãi nhiều, hạn mức cực kỳ cao, không cần bất kỳ giấy tờ chứng minh nào cả, cũng không có hợp đồng vay vốn. 

Do vậy, khách hàng vì thấy có lợi cho mình mà đăng ký khoản vay nhưng khi vay xong hàng loạt những chiêu trò của tổ chức này bắt đầu lộ diện như lãi suất tăng cao ngất ngưởng mà không có bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai bên, khi bạn không đủ tiền trả chúng sẽ siết nợ, tịch thu tài sản thậm chí là các hành hung khách vay. 

Hãy thực sự cẩn thận khi lựa chọn đơn vị cho vay nếu không chính bạn sẽ là người phải gánh chịu hệ lụy do quyết định thiếu chín chắn gây ra.

Không tin quảng cáo vay tiền không cần chứng minh thu nhập của các tổ chức tín dụng đen
Không tin quảng cáo vay tiền không cần chứng minh thu nhập của các tổ chức tín dụng đen

Cách thức và hồ sơ cần có để chứng minh thu nhập vay thế chấp

Với mỗi đối tượng khách vay, phía ngân hàng sẽ yêu cầu các thủ tục xác minh thu nhập hàng tháng khác nhau. Cụ thể:

Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp 

Những loại giấy tờ có chức năng chứng minh thu nhập ổn định của chủ doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh hợp pháp có dấu mộc
 • Cung cấp mã số thuế trong vòng 6-12 tháng trở lại đây
 • Biên bản báo cáo tài chính trong 3 tháng gần nhất
 • Bảng thông tin kê khai thuế VAT trong vòng 6 tháng 

Đối với khách hàng là hộ kinh doanh 

Với những khách hàng đang là hộ kinh doanh cá thể thì loại giấy tờ cần có để xác minh nguồn thu hàng tháng là:

 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh
 • Các loại hóa đơn bán lẻ
 • Sổ ghi lại doanh thu bán hàng
Cách thức chứng minh thu nhập của hộ kinh doanh
Cách thức chứng minh thu nhập của hộ kinh doanh

Đối với khách hàng là cá nhân làm công ăn lương 

Đối với các cá nhân làm công ăn lương thì bạn có thể chứng minh thu nhập theo một trong số các cách sau đó là:

 • Gửi sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất
 • Gửi thông tin giao dịch chuyển khoản lương trong vòng 3 tháng trở lại đây
 • Hợp đồng lao động, giấy xác nhận làm việc
 • Nếu có thêm các nguồn thu khác cũng có thể cung cấp thêm đó là: bất động sản cho thuê, góp vốn kinh doanh, các loại bảo hiểm hay sổ tiết kiệm tại ngân hàng,..

Những thắc mắc về việc vay thế chấp không chứng minh thu nhập

Thời gian giải ngân vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập?

Thường thời gian cần để xét duyệt và thẩm định hồ sơ vay sẽ mất một khoảng thời gian từ 3-5 ngày tùy ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian vẫn có thể lâu hơn do phát sinh thêm nên nếu thấy lâu hãy đốc thúc phía ngân hàng để được hỗ trợ nhanh chóng hơn. 

Ngân hàng có tính lãi suất vay thế chấp khi không chứng minh được thu nhập cao hơn không?

Không, mức lãi suất vẫn được tính dựa theo quy định chính sách lãi suất tại ngân hàng, trung bình 10-15%/năm. Do đó, bạn hãy yên tâm rằng khách hàng luôn được hỗ trợ khoản vay vay thế chấp không phải chứng minh thu nhập với lãi suất thấp nhất.

Tôi kinh doanh tự do, muốn vay thế chấp không chứng minh thu nhập phải thì làm thế nào?

Bạn sẽ được hỗ trợ khoản vay theo quy trình bình thường tại ngân hàng, chú ý thêm mang theo các giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo là đủ. Còn lại phía nhân viên sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị các thủ tục riêng với hình thức vay tiền không thế chấp không chứng minh thu nhập

Những thắc mắc liên quan đến vay tiền không cần chứng minh thu nhập
Những thắc mắc liên quan đến vay tiền không cần chứng minh thu nhập

Lời kết

Bài viết trên đây Master Bank đã gửi đến bạn những cập nhật mới nhất về vay thế chấp không cần chứng minh thu nhập. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi bạn đã có được đáp án chính xác cho câu hỏi ban đầu.

Bài viết liên quan