Vay mua nhà trả góp 5 năm cần chuẩn bị những gì?

Trên thực tế, vay mua nhà trả góp 5 năm được xem là khoảng thời gian hợp lý cho các khách hàng muốn hiện thực hóa ước mơ sở hữu căn nhà của riêng mình. Nhưng để vay ngân hàng mua nhà trả góp trong 5 năm cần chuẩn bị những gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn về vấn đề này!

Ngày nay, hình thức vay mua nhà trả góp đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Với nhiều gói vay đa dạng giúp đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn vay mua nhà trả góp 5 năm cần chuẩn bị những gì nhé!

Vay mua nhà trả góp 5 năm cần chuẩn bị những gì?
Vay mua nhà trả góp 5 năm cần chuẩn bị những gì?

Tại sao lại chọn vay mua nhà trả góp 5 năm? 

Theo các chuyên gia tài chính khi quyết định vay mua nhà trả góp, các bạn phải tính toán làm sao cho số tiền nợ gốc và lãi suất phải trả hàng tháng cho phù hợp điều kiện kinh tế. Vì nếu, bạn không tính toán cẩn thận số tiền phải trả vượt quá khả năng chi trả và thanh toán của bản thân sẽ dẫn đến việc trả chậm, không trả được thành nợ xấu. 

Để tránh khả năng rủi ro cho đôi bên, các bạn cần tính toán được một khoảng thời gian phù hợp nhất. Vay mua nhà trả góp 5 năm được xem là khoảng thời gian hợp lý nhất không quá ngắn và không quá dài. Khi vay mua nhà trả góp thời hạn 5 năm bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Lãi suất ưu đãi vì các ngân hàng hiện đang có mức lãi suất hấp dẫn cho khách hàng khi mua nhà trả góp trong thời hạn 5 năm. 
 • Dư nợ giảm dần tiền lãi cũng giảm dần theo từng tháng. 
 • Hình thức thanh toán đa dạng thanh toán tiền gốc theo quý, tháng, năm. 
 • Thế chấp vay mua nhà trả góp bằng chính căn nhà định mua. 
 • Thủ tục nhanh gọn được ngân hàng hỗ trợ. 
Tại sao lại chọn vay mua nhà trả góp 5 năm? 
Tại sao lại chọn vay mua nhà trả góp 5 năm?

Lãi suất vay mua nhà trả góp 5 năm của các ngân hàng như thế nào?

Hiện nay, lãi suất vay mua nhà ở hầu hết các ngân hàng đều được ấn định theo cơ chế ưu đãi đồng thời được cố định trong một khoảng thời gian đầu. Sau đó, lãi suất ngân hàng vay mua nhà trả góp sẽ được thả nổi theo lãi suất của thị trường cho đến khi kết thúc thời gian ưu đãi ban đầu này. 

Mức lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay đang dao động trong mức sau:

 • Lãi suất ưu đãi trong 6 tháng dao động trong khoảng: 7 – 7,5%/năm 
 • Lãi suất ưu đãi trong 12 tháng dao động trong khoảng: 7,7 – 8,5%/năm 
 • Lãi suất ưu đãi trong 24 tháng dao động trong khoảng: 8,5 – 9,5%/năm 

Sau khoảng thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh hàng quý chênh so với lãi suất tiết kiệm 12/24 tháng hoặc chênh so với lãi suất cơ bản ở mức 3-4%/năm. Hiện nay, lãi suất vay mua nhà thả nổi dao động trong khoảng từ 10,5 – 12%/năm. 

Lãi suất vay mua nhà trả góp 5 năm của các ngân hàng như thế nào?
Lãi suất vay mua nhà trả góp 5 năm của các ngân hàng như thế nào?

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp 5 năm 

Với gói vay mua nhà trả góp 5 năm hiện nay các ngân hàng thường áp mức lãi suất được tính theo dư nợ giảm dần dựa trên số lượng dư nợ gốc. Do đó, khi tính số tiền lãi cho khoản vay các bạn cần lưu ý điều này. Ví dụ: Bạn vay 1,5 tỷ để mua nhà trả góp trong 5 năm với mức lãi suất ưu đãi 6%/1 năm. Khi đó, số tiền bạn sẽ phải thanh toán hàng tháng được tính như sau:

 • Số tiền gốc phải trả hàng tháng = 1,5 tỷ/ 60  = 25 triệu 
 • Số tiền lãi tháng đầu tiên phải trả = 1,5 tỷ*6%/ 12 = 7,5 triệu 
 • Số tiền lãi và gốc phải trả ở tháng đầu tiên = 25 triệu + 7,5 triệu = 32,5 triệu 
 • Số tiền lãi tháng tiếp theo phải trả = (1,5 tỷ - 25 triệu)* 6%/12 = 7,375 triệu 

Theo công thức tính như trên thì lãi các thánh tiếp theo sẽ giảm dần khi trừ đi số tiền gốc đã trả. Lãi suất của khoản vay sẽ giảm dần theo tháng cho đến khi kết thúc kỳ hạn vay vốn. 

Thủ tục vay mua nhà trả góp 5 năm của ngân hàng 

Để tạo điều kiện được phê duyệt vay mua nhà trả góp trong 5 năm nhanh nhất, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị vay vốn theo yêu cầu. Sau đó các bạn sẽ thực hiện thủ tục vay mua nhà theo đúng quy định của ngân hàng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý để mua nhà trả góp bao gồm các giấy tờ cơ bản sau đây: 

 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn hạn của bạn. 
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 – sổ tạm trú bản phô tô tại nơi vay vốn ngân hàng. 
 • Đăng ký kết hôn đối nếu đã kết hôn, giấy xác nhận độc thân nếu chưa kết hôn. 

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng. 
 • Hợp đồng mua bán nhà. 
 • Các chứng từ nộp tiền thanh toán dựa trên vốn tự có. 
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn nhà bạn định mua. 
Thủ tục vay mua nhà trả góp 5 năm của ngân hàng 
Thủ tục vay mua nhà trả góp 5 năm của ngân hàng

Bước 3: Chứng minh khả năng tài chính của bản thân đáp ứng điều kiện trả nợ của ngân hàng. Hồ sơ chứng minh tài chính phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đối với nguồn thu nhập về lương: Bạn cần chuẩn bị sẵn hợp đồng lao động còn hạn hoặc sao kê  bảng lương 3 tháng gần nhất. 
 • Đối với nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Bạn nên chuẩn bị hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe, giấy tờ hay hóa đơn chứng minh nguồn thu hàng tháng, biên nhận hoặc sao kê tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận quyền sở hữu với tài sản…
 • Đối với nguồn thu từ sản xuất kinh doanh: Bạn cần chuẩn bị sẵn giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thuê địa điểm bán hàng, biên lai nộp thuế môn bài, hóa đơn bán hàng nếu có...
 • Đối với những nguồn thu đến từ góp cổ phần cho doanh nghiệp: Bạn cần chuẩn bị sẵn bản đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn, biên bản họp hội đồng quản trị, các giấy tờ chứng minh việc chia cổ tức, lợi nhuận, báo cáo tài chính của công ty…

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo. 

Nếu bạn thế chấp bằng chính căn hộ của mình thì các bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ và sổ hồng hoặc các tài sản thế chấp bằng tài sản khác…

KẾT LUẬN

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn vay mua nhà trả góp 5 năm cần chuẩn bị những gì? Nếu các bạn còn thắc mắc về thủ tục vay mua nhà ngân hàng hãy liên hệ ngay với Masterbank để được tư vấn và trợ giúp nhé.

Bài viết liên quan