Vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm? - Khám phá ngay

Vay mua nhà là giải pháp tối ưu giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận ngôi nhà mơ ước trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, với những khách hàng lần đầu vay vốn thì vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm vẫn là thắc mắc khá lớn. Nội dung bài viết hôm nay, Masterbank sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về thời hạn vay mua nhà phổ biến hiện nay.

Vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm?

Hiện nay, các ngân hàng thường hỗ trợ khách hàng vay vốn với thời hạn khá dài từ 15 - 30 năm. Theo đó, vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính và khả năng thanh toán nợ của khách hàng.

Vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm?
Vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm?

Top 10+ ngân hàng hỗ trợ thời hạn vay mua nhà tối ưu dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu khách hàng đang cần vay mua nhà dài hạn.

Ngân hàng cho vay uy tín

Thời hạn vay tối đa

1. Ngân hàng Agribank

15 năm

2. Ngân hàng Vietinbank

20 năm

3. Ngân hàng TPBank

20 năm

4. Ngân hàng BIDV

20 năm

5. Ngân hàng Vietcombank

20 năm

6. Ngân hàng VIB

30 năm

7. Ngân hàng Techcombank

25 năm

8. Ngân hàng Sacombank

25 năm

9. Ngân hàng MBBank

20 năm

10. Ngân hàng SHB

25 năm

Như vậy, mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách hỗ trợ thời hạn vay mua nhà tối ưu, đáp ứng đa dạng phân khúc khách hàng. Theo đó, căn cứ trên nhu cầu và điều kiện tài chính thực tế sẽ giúp khách hàng cân nhắc được thời gian và ngân hàng cho vay phù hợp nhất.

Điều kiện vay ngân hàng mua nhà

Tất cả những khách hàng đáp ứng các điều kiện vay mua nhà cơ bản dưới đây đều có thể được ngân hàng hỗ trợ vay vốn:

  • Khách hàng là người Việt Nam, trong độ tuổi từ 18 - 60 tuổi tính đến thời điểm tất toán khoản vay
  • Khách hàng có hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tại khu vực có chi nhánh/điểm giao dịch của ngân hàng hỗ trợ vay mua nhà
  • Công việc và thu nhập luôn ổn định, đảm bảo khả năng tài chính và thanh toán nợ đúng hạn cam kết
  • Sở hữu tài sản đảm bảo hợp pháp và phù hợp với quy định của ngân hàng
  • Phương án và và mục đích sử dụng vốn hợp pháp, rõ ràng

Giấy tờ và hồ sơ cần có khi vay mua nhà

Khi đăng ký vay mua nhà tại ngân hàng, khách hàng sẽ được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về hồ sơ và thủ tục vay vốn. Về cơ bản, một bộ hồ sơ đăng ký vay mua nhà đầy đủ sẽ bao gồm các giấy tờ cần thiết sau:

Giấy tờ và hồ sơ cần có khi vay mua nhà
Giấy tờ và hồ sơ cần có khi vay mua nhà
  • Giấy đề nghị vay mua nhà theo mẫu của ngân hàng cho vay
  • Giấy tờ pháp lý chứng minh nhân thân: CCCD hoặc CMND, Hộ chiếu, Hộ khẩu/ Giấy đăng ký tạm trú, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân
  • Giấy tờ xác minh thu nhập: Hợp đồng lao động, Sao kê lương, Thu nhập từ kinh doanh, cho thuê tài sản,...
  • Giấy tờ về tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản, Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhà cửa, đăng ký xe chính chủ,....
  • Các giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng

Bật mí kinh nghiệm chuyên gia khi lựa chọn thời hạn vay mua nhà

Trên thực tế, các ngân hàng hỗ trợ khách hàng với thời hạn vay mua nhà rất dài từ 15 - 30 năm. Tuy nhiên, không phải ngân hàng hỗ trợ thời hạn vay bao nhiêu là khách hàng sẽ vay với bấy nhiêu. Vì vậy, để có thể cân nhắc lựa chọn thời gian vay hợp lý, khách hàng có thể tham khảo những đánh giá dưới đây:

Bật mí kinh nghiệm chuyên gia khi lựa chọn thời hạn vay mua nhà
Bật mí kinh nghiệm chuyên gia khi lựa chọn thời hạn vay mua nhà

1- Vay mua nhà ngắn hạn

Vay mua nhà trong thời gian ngắn sẽ giúp khách hàng nhanh chóng trả hết nợ, tuy nhiên áp lực thanh toán khoản nợ sẽ đè nặng trên vai bạn hàng tháng. Hơn nữa, nếu bạn thanh toán nợ chấp sẽ bị ngân hàng phạt với một mức phí nhất định, thậm chí bị xếp vào danh sách nợ xấu và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ trong tương lai. 

2- Vay mua nhà dài hạn

Khi lựa chọn vay mua nhà trong thời gian dài, số tiền trả nợ hàng tháng bạn cần thanh toán sẽ không còn quá lớn và sẽ được giảm dần hàng tháng với phương thức tính lãi theo dư nợ giảm dần. Như vậy, thời hạn vay dài không chỉ giúp bạn giảm bớt áp lực trả nợ hàng tháng mà còn dễ dàng cân đối ngân sách tránh việc trả nợ quá hạn.

Tuy nhiên, vay mua nhà dài hạn cũng sẽ đi kèm với một số rủi ro có thể phát sinh trong thời gian dài, đồng thời điều này cũng làm bạn nảy sinh tâm lý mệt mỏi khi nghĩ đến khoản nợ lớn cần trả trong 20 - 30 năm.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Vay mua nhà dài hạn và nỗ lực trả nợ trước hạn sẽ là giải pháp vay mua nhà hoàn hảo nhất dành cho bạn. Đừng vì tiếc phí trả nợ trước hạn (0.5 - 3% tùy ngân hàng) mà chần chừ trả nợ trước khi khi có đủ điều kiện bởi có thể tiền lãi bạn phải trả trong khoảng thời gian còn lại sẽ lớn hơn rất nhiều chi phí trả nợ trước hạn đấy nhé!

Như vậy, các thông tin trong bài viết hôm nay đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc “Vay mua nhà tối đa bao nhiêu năm”. Thời hạn vay mua nhà đề cập ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, bởi nó có thể thay đổi tùy theo đặc điểm hồ sơ vay vốn của mỗi khách hàng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Masterbank để được hỗ trợ ngay nhé

Bài viết liên quan