Tôi không có tài sản bảo đảm có vay Ngân hàng được không?

Hiện nay, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng về việc: “Tôi không có tài sản đảm bảo có vay Ngân hàng được không?”. Trong bài viết dưới đây masterbank.vn sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn về vấn đề này nhé!

Quy định của ngân hàng khi muốn vay thế chấp cần có tài sản đảm bảo

Nhưng hiện nay các ngân hàng đã linh động hơn rất nhiều để tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu vay vốn nhanh gọn. Những người không có tài sản đảm bảo vẫn có thể vay ngân hàng được theo hình thức tín chấp và hưởng lãi suất ngân hàng rẻ nhất?

​Không có tài sản đảm bảo vẫn có thể vay ngân hàng được theo hình thức tín chấp
Không có tài sản đảm bảo vẫn có thể vay ngân hàng được theo hình thức tín chấp. 

Vay vốn ngân hàng không thế chấp là gì?

Vay vốn ngân hàng không thế chấp hay vay tín chấp là hình thức vay mà ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng vay vốn không cần thế chấp bất kì một tài sản nào. Các ngân hàng sẽ đánh giá mức thu nhập và lịch sử tín dụng của bạn cũng như xem xét khả năng trả nợ của bạn rồi quyết định sẽ cho vay bao nhiêu tiền, trong thời gian bao lâu. 

Hiện nay, các ngân hàng đều đồng loạt triển khai chương trình vay vốn không thế chấp này dưới nhiều hình thức khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo thông tin về hình thức vay vốn này thông qua các website chính thức của ngân hàng. 

Vay vốn ngân hàng không thế chấp có những hình thức nào? 

Ở Việt Nam hiện nay có một số hình thức vay vốn không cần thế chấp phổ biến như sau: 

Vay vốn ngân hàng không thế chấp có những hình thức nào? 
Vay vốn ngân hàng không thế chấp có những hình thức nào? 

Vay tín chấp theo bảng lương 

Vay tín chấp theo bảng lương là hình thức cho vay khá phổ biến hiện nay. Điều kiện để sử dụng hình thức này đó là tất cả các khách hàng đang đi làm có thu nhập ổn định đều có thể đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn. Khách hàng cần xuất trình bảng lương, giấy xác nhận lương cho ngân hàng để ngân hàng xem xét và duyệt hồ sơ cho vay theo mức lương. 

Với hình thức vay tín chấp này, khách hàng vay được nhiều hay ít tùy thuộc vào mức lương của mình. Hình thức cho vay này khá đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện. 

Vay tín chấp bằng hóa đơn chi trả hàng tháng 

Khi vay tín chấp bằng hóa đơn, khách hàng cần chuẩn bị các loại  hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền mạng internet để vay. Hình thức vay tín chấp bằng hóa hơn này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam và hiện mới chỉ được triển khai ở thành phố lớn. 

Điều kiện để vay vốn bằng hóa đơn là trung bình 1 tháng hóa đơn tiền điện của bạn phải lớn hơn 150.000 VNĐ. Dựa vào hóa đơn sinh hoạt của bạn mà ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay tín chấp tương ứng với quy định của ngân hàng. Hóa đơn tỉ lệ thuận với số tiền cho vay. Tức là hóa đơn tiền càng cao thì số tiền giải ngân càng lớn có thể tối đa đạt đến 50 triệu đồng. 

Vay tín chấp cho cá nhân và hộ kinh doanh 

Đối với các khách hàng là hộ kinh doanh cá nhân có thể căn cứ vào thời gian hoạt động, doanh thu và lợi nhuận hàng tháng để ngân hàng xét duyệt cho vay. Khác với hình thức vay vốn tín chấp cá nhân khác chỉ phục vụ mục đích tiêu dùng. Thì vay tín chấp cho cá nhân và hộ gia đình kiểu này thường phục vụ mục đích kinh doanh. Vì thế, số tiền được cho vay cũng cao hơn rất nhiều. 

Vay tín chấp bằng khoản vay thế chấp có sẵn 

Đây là hình thức vay vốn phù hợp với những khách hàng có lịch sử trả nợ tốt. Ngân hàng có thể cấp thêm một khoản vay tín chấp khác mà khách hàng không cần bổ sung thêm tài sản. Khoản vay tín chấp này có thể được vay tại chính ngân hàng đó hoặc vay ngân hàng khác. 

Điều kiện để vay vốn ngân hàng không cần tài sản đảm bảo 

Trên thực tế, mỗi ngân hàng sẽ có một điều kiện vay vốn khác nhau. Nhưng về cơ bản bạn sẽ cần đáp ứng những điều kiện dưới đây:

Điều kiện để vay vốn ngân hàng không cần tài sản đảm bảo 
Điều kiện để vay vốn ngân hàng không cần tài sản đảm bảo 
  • Là công dân Việt Nam trên tuổi từ 18 đến 55. 
  • Người đã đi làm có thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ. 
  • Nguồn thu nhập hợp pháp có thể chứng minh được
  • Không có dư nợ xấu tại ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào.
  • Người vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại nơi có chi nhánh ngân hàng vay vốn. 

Quy trình vay vốn ngân hàng không cần thế chấp 

Để được ngân hàng cho vay vốn không cần thế chấp, khách hàng cần tìm đến các chuyên gia tư vấn tài chính hoặc nhân viên ngân hàng để được tư vấn về khoản vay và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn. 

Quy trình phê duyệt một khoản vay tín chấp tại ngân hàng sẽ diễn ra theo các bước như sau: 

  • Bước 1: Đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng 
  • Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận tư vấn các hình thức vay tín chấp. 
  • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ vay tín chấp nộp cho ngân hàng. 
  • Bước 4: Ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ vay vốn. 
  • Bước 5: Ký hợp đồng và giải ngân tiền. 

Thông thường, quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn tín chấp tại ngân hàng rất nhanh. Thời gian chờ đợi từ 8h đến 24h tùy ngân hàng. Để tiết kiệm thời gian phê duyệt các bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu. 

Một số lưu ý khi chọn hình thức vay vốn tín chấp 

Để có quyết định vay vốn tín chấp hiệu quả, khách hàng cần lưu ý những điểm sau đây:

​Quy trình vay vốn ngân hàng không cần thế chấp ​​​
​Quy trình vay vốn ngân hàng không cần thế chấp ​​​

Thứ nhất nên lựa chọn loại hình vay phù hợp

Như chúng tôi đã tư vấn ở trên, các bạn có thể căn cứ vào điều kiện và yêu cầu từ phía ngân hàng mà lựa chọn cho mình các hình thức vay vốn phù hợp như: vay theo lương, vay theo hóa đơn, vay theo thu nhập kinh doanh…

Thứ hai là xem xét đến mức lãi suất, hạn mức vay và thời gian trả nợ

Mỗi một ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau và sẽ được trao đổi trước khi ký hợp đồng với khách hàng. 

Hạn mức và số tiền cho vay sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người vay và sự chấp thuận của bên cho vay. Nên tùy vào nhu cầu mà các bạn sẽ cân nhắc chọn hạn mức vay phù hợp với điều kiện. 

Thời gian cho vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền bạn phải thanh toán định kỳ hàng tháng. Do đó, các bạn cần phải cân nhắc kỹ để lựa chọn thời gian vay phù hợp giảm áp lực tài chính cho bản thân. Hiện nay, thời gian cho vay sẽ kéo dài từ 6 – 36 tháng. 

Kiểm tra các thông tin trên hợp đồng vay vốn 

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng. Các bạn cần kiểm tra và rà soát lại một lượt các thông tin trên hợp đồng để tránh sai sót không đáng có. Ngoài ra, các bạn cũng cần đọc kỹ các điều khoản về nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên. Nếu không có gì thắc mắc mới ký tên chấp thuận. 

Không nên vay số tiền ngoài hạn mức chi trả 

Các bạn chỉ nên vay một khoản tiền nằm trong phạm vi và hạn mức có thể chi trả của bản thân. Nếu vay vượt quá số này bạn sẽ gặp khó khăn về việc trả nợ, trả lãi mỗi tháng. Thậm chí nếu mất khả năng chi trả thì bạn sẽ bị đánh giá lịch sử tín dụng xấu sau này rất khó để có thể được duyệt cho vay vốn ngân hàng. 

Trên đây là một số thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: “Tôi không có tài sản đảm bảo có vay ngân hàng được không?”. Nếu các bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng tín chấp mà chưa biết vay ở đâu an toàn và uy tín. Hãy liên hệ ngay với https://masterbank.vn/ để được tư vấn và trợ giúp kịp thời nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Bài viết liên quan