Thủ tục xóa đăng ký thế chấp hay giải chấp tài sản đảm bảo

Khi hợp đồng vay thế chấp với ngân hàng đã chấm dứt thì tài sản đảm bảo đối với khoản vay đó cũng hết nghĩa vụ thế chấp. Vậy cần làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp hay giải chấp tài sản đảm bảo như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về vấn đề này nhé!

Xóa đăng ký thế chấp hay giải chấp tài sản là gì?

Xóa đăng ký thế chấp hay giải chấp tài sản là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Một tài sản được phép xóa đăng ký thế chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ. Và việc này cần phải thực hiện bắt buộc đối với người vay khi đã đến hạn trả nợ gốc tại ngân hàng. 

Khi nào được xóa đăng ký thế chấp vay ngân hàng?

Theo Điều 13 Nghị định 83/2010/NĐ-CP về việc đăng ký giao dịch bảo đảm quy định về các trường hợp được phép xóa đăng ký thế chấp với tài sản bảo đảm như sau:

 • Tài sản đã chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm. 
 • Hủy bỏ đăng ký tài sản thế chấp hoặc thay thế giao dịch bảo đảm đã đăng ký bằng giao dịch bảo đảm khác. 
 • Khách hàng thay thế toàn bộ tài sản bảo đảm bằng tài sản khác.
 • Đã xử lý xong toàn bộ tài sản bảo đảm. 
 • Tài sản bảo đảm không may bị tiêu hủy. 
 • Tài sản gắn liền với đất là tài sản bảo đảm đã bị phá dỡ. 
 • Tài sản đảm bảo bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Đã có bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của Trọng tài đã có hiệu lực pháp luật về việc hủy bỏ giao dịch bảo đảm, tuyên bố giao dịch bảo đảm vô hiệu, đơn phương chấm dứt giao dịch bảo đảm hoặc tuyên bố chấm dứt giao dịch bảo đảm trong các trường hợp khác theo quy định của pháp luật. 
 • Tùy theo thỏa thuận của các bên.

Hướng dẫn các bước cơ bản làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp 

Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục xóa đăng ký thế chấp tài sản cho một số trường hợp cho các bạn tham khảo:

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp xe ô tô

Khi khách hàng có nhu cầu bán xe hoặc đã trả hết nợ cho Ngân hàng thì sẽ được nhập 2 tờ thông báo xóa thế chấp. Việc của bạn sau đó chính là mang tờ giấy báo xóa đăng ký thế chấp ra Phòng công chứng lần trước để xóa công chứng là xong. 

Sau khi bạn đã hoàn thành hết các thủ tục, phía Ngân hàng sẽ có trách nhiệm trả lại bản gốc giấy tờ đăng ký xe của bạn. Ngân hàng sẽ đưa cho bạn một văn bản công nhận việc xóa thế chấp và nhiệm vụ tiếp theo sẽ là mang tờ giấy đó tới nơi bốc biển số để xóa thế chấp. 

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Bước 1: Thực hiện xóa đăng ký thế chấp bằng cách thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để bảo đảm cho khoản vay. Một tài sản chỉ được xóa đăng ký thế chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ (đã thanh lý hợp đồng vay). 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xóa thế chấp cho nhà đất bao gồm các giấy tờ sau:

 • 01 bản chính sổ đỏ và 1 bản photo công chứng. 
 • Giấy thông báo nộp lệ phí trước bạ (Nếu yêu cầu)
 • Giấy thông báo xóa giải chấp từ phòng công chứng (Nếu yêu cầu)
 • 01 Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (01 bản chính). Tại quầy có sẵn, anh chị ghi thông tin đầy đủ lên trên đó.
 • 01 Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của Ngân hàng trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp. 
 • 01 chứng minh nhân dân (Bản gốc) của chủ sở hữu tài sản thế chấp

Đối với trường hợp được ủy quyền thì người yêu cầu đăng ký phải là người được ủy quyền có 01 bản sao có chứng thực. 

Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục, các bạn nộp hồ sơ này tại Văn phòng đăng ký đất đai. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện giải quyết hồ sơ theo trình tự: 

 • Kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ nếu đã đầy đủ thì lập phiếu hẹn ngày trả kết quả. 
 • Thời gian giải quyết xóa đăng ký thế chấp không quá 03 ngày làm việc, không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ. 
 • Kết quả các bạn nhận được: 01 Đơn yêu cầu xóa đăng ký có chứng nhận của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có ghi thêm nội dung xóa đăng ký thế chấp. 

Thủ tục xóa thế chấp với tài sản khác

Đối với những tài sản đảm bảo khác không phải xe ô tô hay nhà đất, các bạn cần thực hiện xóa thế chấp bằng cách chuẩn bị những giấy tờ sau: 

 • 1 Bản gốc thông báo xóa thế chấp 
 • 1 Bản photo công chứng xóa thế chấp ngân hàng. 

Sau đó, các bạn cũng đến phòng công chứng lần trước đã làm thủ tục đăng ký thế chấp với ngân hàng và nộp 2 tờ giấy trên vào ô Xóa đăng ký thế chấp hay giải chấp tài sản. Nhân viên văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu. Trong vòng 5 phút, giấy thông báo xóa thế chấp sẽ được phòng công chứng đóng dấu và công nhận trên giấy tờ đã đã xóa  giải chấp. 

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu một số các bước cơ bản giúp giải thực hiện xóa đăng ký thế chấp hay giải chấp tài sản đảm bảo cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về thủ tục xóa đăng ký thế chấp tài sản. Hãy liên hệ trực tiếp với https://masterbank.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé!

THAM KHẢO THÊM:

 

Bài viết liên quan