Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Bạn đang nhầm lẫn giữa các loại thẻ ngân hàng? Bạn không nắm rõ thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Cũng như không phân biệt được thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Đừng lo lắng, đây chỉ là những kiến thức ngân hàng cơ bản và bạn sẽ hoàn toàn nắm vững sau khi đọc bài đến cuối viết này.

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Thẻ ghi nợ (Debit card) nói chung là các loại thẻ nạp tiền vào tài khoản trước rồi mới chi tiêu. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ đi kèm với 1 thẻ ghi nợ tương ứng. Trường hợp khách hàng chỉ giao dịch trên internet và không có nhu cầu lấy thẻ cứng, ngân hàng sẽ không cấp thẻ.

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?
Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Phân loại theo phạm vi giao dịch, thẻ ghi nợ bao gồm thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa. Trong khi thẻ ghi nợ nội địa chỉ dùng cho các giao dịch trong nước thì thẻ ghi nợ quốc tế có thể được dùng để giao dịch trên toàn cầu. 

Các loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến nhất hiện nay là: thẻ VISA Debit,  MasterCard Debit, JCB Debit… Mặc dù đến từ các nhà phát hành khác nhau nhưng các loại thẻ này đều có các tính năng giống nhau như sau:

 • Rút tiền trên các điểm ATM có liên kết trên toàn cầu.
 • Rút ngoại tệ tại ATM nước ngoài với tỷ giá hối đoái vô cùng ưu đãi.
 • Thực hiện thanh toán hóa đơn nhanh chóng chỉ với thao tác quẹt thẻ qua máy POS.

Có thể nói, thẻ ghi nợ quốc tế là phương thức thanh toán thay thế tiền mặt vô cùng phổ biến hiện nay.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế là: 

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế
Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế

Nếu như với các loại thẻ ghi nợ nói chung và thẻ ghi nợ quốc tế nói riêng, bạn phải nạp tiền vào tài khoản trước mới có thể chi tiêu thì với thẻ tín dụng, bạn có thể thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ. 

Ngay khi phát hành thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ dựa vào uy tín của khách hàng để cấp cho bạn một hạn mức nhất định. Bạn được phép chi tiêu trong hạn mức này cho đến khi hết kỳ hạn (thường là 45 - 55 ngày). Nếu hoàn trả đúng hạn, bạn sẽ không mất lãi suất hay bất kỳ chi phí phát sinh nào. Ngược lại, trường hợp nợ quá hạn, bạn sẽ bị tính lãi theo quy định. 

Như vậy, thẻ tín dụng tương tự như một khoản vay ngân hàng lãi suất 0%. Không những vậy, bạn sẽ còn được hưởng rất nhiều ưu đãi khác khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Đó là lý do vì sao loại thẻ này ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt với giới trẻ và tầng lớp thượng lưu. 

Tuy nhiên, thủ tục mở thẻ tín dụng phức tạp hơn khi mở thẻ ghi nợ quốc tế bởi ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh tài chính cá nhân. Thêm vào đó, có khá nhiều mặt trái khác khiến nhiều người e ngại khi mở thẻ tín dụng như: Chi tiêu không kiểm soát, mất năng lực chi trả cho ngân hàng, tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu, nợ quá hạn, nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?… 

Nếu bạn cũng đang băn khoăn các vấn đề trên? Bạn chưa có kinh nghiệm cũng như chưa thực sự có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng? Hoặc bạn không đáp ứng đủ yêu cầu để được cấp hạn mức tín dụng thì cách tốt nhất và an toàn nhất là mở thẻ ghi nợ quốc tế. 

Vậy cách làm thẻ ghi nợ quốc tế như thế nào? Điều kiện và thủ tục làm thẻ ghi nợ quốc tế gồm những gì?

Cách làm thẻ ghi nợ quốc tế nhanh nhất

Cách làm thẻ ghi nợ quốc tế nhanh nhất
Cách làm thẻ ghi nợ quốc tế nhanh nhất

Điều kiện làm thẻ ghi nợ quốc tế

Tất cả các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ phát hành thẻ ghi nợ quốc tế cho khách hàng. Điều kiện cũng như thủ tục mở thẻ vô cùng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Ngân hàng sẽ hỗ trợ mở thẻ cho tất cả các đối tượng khách hàng đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau: 

 • Là công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.
 • Có độ tuổi từ 18 - 60 tuổi.
 • Có CMND/CCCD còn hiệu lực ngay tại thời điểm yêu cầu mở thẻ.

Quy trình làm thẻ ghi nợ quốc tế

 • Bước 1: Đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng mà bạn chọn để mở thẻ.
 • Bước 2: Lần lượt hoàn thiện các thông tin trong bản đăng ký mở thẻ của ngân hàng, có mẫu sẵn. Hãy nói rõ bạn muốn làm loại thẻ nào (VISA Debit,  MasterCard Debit hay JCB Debit) để được hỗ trợ chính xác nhất.
 • Bước 3: Xuất trình CMND/CCCD bản gốc hoặc bản sao kèm công chứng của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đối với người nước ngoài cần mang theo hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Bước 4: Giao dịch viên tiếp nhận hồ sơ, thẩm định các giấy tờ liên quan và kiểm tra lại thông tin của khách hàng và hoàn tất quá trình đăng ký mở thẻ.
 • Bước 4: Khách hàng đến ngân hàng nhận thẻ cứng sau khoảng 7 đến 10 ngày làm việc.
 • Bước 6: Tiến hành nạp tiền và đổi mã pin theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng để bắt đầu sử dụng thẻ.

Lưu ý: Khi đi làm thẻ ghi nợ quốc tế cần mang theo lệ phí phát hành thẻ. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng trong việc thu phí phát hành. Vậy phí mở thẻ ghi nợ quốc tế là bao nhiêu?

Phí mở thẻ ghi nợ quốc tế 

Thông thường, phí mở thẻ ghi nợ quốc tế tại các ngân hàng là 50.000 - 100.000 VNĐ. Rất nhiều ngân hàng hiện nay miễn phí phát hành thẻ ghi nợ quốc tế bạn có thể tham khảo như: ACB, BIDV, TPBank, VPBank, VIB, Sacombank, Seabank, Maritime bank, SHB, HSBC, ABBank, HDBank...

Ngoài phí phát thành thẻ, trong quá trình sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế sẽ có một số khoản phí như sau:

Phí mở thẻ ghi nợ quốc tế 
Phí mở thẻ ghi nợ quốc tế 
 • Phí thường niên: 100.000 - 200.000 VNĐ (đối với thẻ hạng thường)
 • Phí rút tiền mặt tại ATM của ngân hàng phát hành: 3.000 – 10.000 VNĐ
 • Phí SMS Banking (nếu bạn đang ký nhận thông báo biến động số dư qua tin nhắn điện thoại): 8.000 - 11.000 VNĐ.

Nhìn chung, các khoản phí phát sinh khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế là không đáng kể. Đương nhiên mức phí sẽ cao hơn khi dùng thẻ ghi nợ nội địa, nhưng hoàn toàn xứng đáng với những tiện ích tuyệt vời mà nó mang lại. Với thẻ ghi nợ quốc tế, bạn còn có thể tích điểm từ ngân hàng, hưởng các ưu đãi từ ngân hàng đối tác, rút ngoại tệ trực tiếp với mức giá hợp lý mà không cần đến ngân hàng chuyển đổi, giao dịch mọi lúc mọi nơi trên toàn cầu… 

THAM KHẢO THÊM:

Nếu bạn có dự định du học nước ngoài hoặc thường xuyên đi du lịch, công tác ngoại quốc thì việc thẻ ghi nợ quốc tế là vô cùng cần thiết.  Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp một cách dễ hiểu thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Cũng như giúp bạn phân biệt được thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên mở thẻ của ngân hàng nào, vui lòng liên hệ hotline 0855.785.666 để được tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan