Phí thường niên là gì? Mức phí thường niên hiện nay là bao nhiêu?

Khi sử dụng các loại thẻ thanh toán của ngân hàng, bạn bắt buộc phải đóng một loại phí gọi là phí thường niên. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tài khoản thu phí thường niên là gì? Và một số cách hay để giảm phí thường niên mà có thể bạn chưa biết.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản phí được thu định kỳ hàng năm áp dụng cho các khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ ATM của ngân hàng bao gồm:

  • Thẻ ghi nợ nội địa
  • Thẻ ghi nợ quốc tế
  • Thẻ tín dụng

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Như vậy, tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản thẻ ATM, số tài khoản thanh toán quốc tế, số thẻ tín dụng…

Phí thường niên áp dụng cho hầu hết các loại thẻ thanh toán

Ý nghĩa của việc thu phí thường niên

Phí thường niên giúp ngân hàng duy trì tài khoản thẻ và những lợi ích có trong thẻ. Ngân hàng sẽ bắt đầu tính phí kể từ ngày khách hàng mở thẻ. Nếu bạn chỉ sử dụng tài khoản ngân hàng mà không lấy thẻ cứng thì không phải đóng phí thường niên.

Phân biệt phí thường niên và phí duy trì

Rất nhiều người nhầm lẫn phí thường niên và phí duy trì (hay còn gọi là phí quản lý tài khoản). Thực chất đây là hai loại phí hoàn toàn khác nhau. Phí thường niên được tính hàng năm còn phí duy trì sẽ được trừ hàng tháng khi số dư trong tài khoản của bạn dưới mức quy định. 

Phí duy trì được sinh ra nhằm kích thích khách hàng luôn duy trì hạn mức ổn định trong thẻ và sử dụng tài khoản ngân hàng thường xuyên hơn. Do vậy, đừng quá bất ngờ nếu một ngày nào đó tài khoản của bạn cùng lúc bị từ cả 2 loại phí này.

Phí thường niên và phí duy trì là hai loại phí hoàn toàn khác nhau

Cập nhật phí thường niên các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Sau khi nắm được phí thường niên là gì, nhiều người sẽ thắc mắc mức phí thường niên hiện nay là bao nhiêu? Mỗi loại thẻ sẽ có một mức phí thường niên khác nhau. Đồng thời mức phí thường niên ở các ngân hàng khác nhau cũng không giống nhau. Thông thường, phí thường niên thẻ VISAphí thường niên thẻ tín dụng sẽ cao hơn phí thường niên của các loại thẻ ngân hàng nội địa. 

Phí thường niên thẻ ngân hàng nội địa

Đối với các loại thẻ ngân hàng nội địa, mức phí thường niên dao động từ 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ. Đặc biệt, phí thường niên của Agribank siêu rẻ chỉ 12.000 VNĐ/năm.

Phí thường niên thẻ VISA/Master Card

Phí thường niên thẻ ghi nợ quốc tế sẽ cao hơn phí thường niên khi sử dụng thẻ thanh toán nội địa. Mức phí dao động từ 100,000 VND – 500,000 VND tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

Phí thường niên thẻ tín dụng

Phí thường niên của thẻ tín dụng cao hay thấp phụ thuộc vào hạn mức thẻ. Thông thường dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Sau đây là bảng phí thường niên khi sử dụng thẻ tín dụng của một số ngân hàng tiêu biểu. 

Ngân hàng

Phí thường niên

Phí phát hành

Agribank

100.000 VNĐ

100.000 VNĐ

ACB

300.000 VNĐ

Miễn phí

BIDV

200.000 VNĐ

Miễn phí

Bản Việt

Miễn phí

Miễn phí

Đông Á

200.000 VNĐ

Miễn phí

HD Bank

220.000 VNĐ

Miễn phí

Eximbank

300.000 VNĐ

Miễn phí

Pvcombank

300.000 VNĐ

Miễn phí

Sacombank

299.000 VNĐ

Miễn phí

Vietcombank

100.000 VNĐ

Miễn phí

Vietinbank

120.000 VNĐ

75.000 VNĐ

VPBank

250.000 VNĐ

Miễn phí

Tpbank

250.000 VNĐ

Miễn phí

Lưu ý: Các ngân hàng sẽ điều chỉnh mức phí thường niên phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Vì vậy, bảng phí trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để nắm được mức phí thường niên chính xác ứng với từng loại thẻ tại các ngân hàng, vui lòng liên hệ tổng đài hỗ trợ 0855.785.666.

Bí kíp giảm phí thường niên khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng

Mặc dù chỉ bị tính phí 1 năm/1 lần, nhưng phí thường niên cũng khiến tài khoản của bạn bị trừ một khoản kha khá. Đặc biệt với phí thường niên thẻ VISAphí thường niên thẻ tín dụng. Hoặc với những ai sở hữu cùng lúc nhiều thẻ ATM thì đây quả thực là một gánh nặng. 

Sự thật là có rất nhiều cách khác nhau để giảm bớt phí thường niên nhưng rất ít người biết điều này. Nếu bạn cảm thấy đây là một thông tin thú vị thì cùng khám phá một số cách giảm phí thường niên sau đây nhé!

Bật mí cách giảm phí thường niên các loại thẻ ngân hàng

Chọn các loại thẻ có tích điểm thưởng

Hiện nay, hầu hết các loại thẻ được sử dụng phổ biến đều có tính năng tích điểm thưởng để đổi lấy phí thường niên. Bạn nên tận dụng tính năng tuyệt vời này để tránh một phần tổn thất từ phí thường niên. 

Một số ngân hàng mở thẻ tích điểm thưởng bạn có thể tham khảo như: Vietcombank, Sacombank, MSB, HSBC, VIB, TPBank, VPBank, Eximbank, VIB… 

Chọn các ngân hàng miễn phí thường niên

Vẫn có rất nhiều ngân hàng đang áp dụng ưu đãi miễn phí thường niên cho khách hàng sử dụng thẻ ATM. Hoặc miễn phí thường niên trong 1-2 năm đầu sử dụng cho thành viên mới. Bạn có thể tham khảo ngân hàng Bản Việt hiện đang là một trong số ít ngân hàng không thu phí thường niên hiện nay. 

Thỏa thuận với ngân hàng

Một điều rất ít người biết đó là phí thường niên không phải là một khoản phí cố định. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể gọi điện tới ngân hàng thương lượng giảm phí trước khi phát hành thẻ.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Các chương trình giảm giá, ưu đãi thường được áp dụng cho chủ thẻ tín dụng. Mức ưu đãi vô cùng hấp dẫn lên tới 50%, thậm chí cao hơn. Do đó, hãy tận dụng những dịp ưu đãi tuyệt vời này để mua sắm hàng hóa. Phần chiết khấu trong mỗi giao dịch sẽ giúp bạn bù đắp phần nào khoản phí thường niên cho cả năm.

Khóa các thẻ không có nhu cầu sử dụng

Do nhu cầu chi tiêu lớn hoặc nhu cầu thanh toán các hóa đơn quảng cáo, một người có thể sở hữu cùng lúc hàng chục thẻ ATM khác nhau thuộc nhiều ngân hàng. Mức phí thường niên cộng dồn cho số thẻ này chắc chắn sẽ khiến bạn khá “đau ví”. Ngay cả những tài khoản đã rất lâu rồi bạn không sử dụng đến, phí thường niên vẫn trừ đều đặn như thường lệ. Vì vậy, hãy liên hệ ngân hàng yêu cầu khóa các tài khoản không cần thiết để hạn chế mất oan tiền phí thường niên.

Sử dụng thẻ phụ thay vì thẻ chính

Một mẹo tiết kiệm phí thường niên khá hay mà không phải ai cũng biết đó là sử dụng thẻ phụ thay vì thẻ chính. Các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ khách hàng mở thêm thẻ phụ. Tính năng của thẻ phụ tương tự thẻ chính nhưng mức phí thường niên thì thấp hơn đáng kể và còn được giảm bớt qua mỗi năm. Thậm chí một số ngân hàng còn không tính phí thường niên đối với các thẻ phụ. 

Không đóng phí thường niên được không?

Tất cả khách hàng sử dụng các sản phẩm thẻ ATM của ngân hàng bắt buộc phải thanh toán phí thường niên. Khoản phí này đảm bảo việc thanh toán của bạn được thực hiện nhanh chóng và ổn định. Do đó, bạn không thể không đóng mức phí này. 

Trường hợp không đóng:

  • Đối với chủ thẻ tín dụng: Nợ phí thường niên cũng được tính là nợ xấu. Do đó, nếu không đóng phí thường niên, bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC. Điều này ảnh hưởng đến uy tín của bạn với ngân hàng, đồng nghĩa với việc các giao dịch liên quan đến vay vốn hoặc cấp hạn mức tín dụng sau này sẽ bị hạn chế. Nhiều ngân hàng không hỗ trợ cho đối tượng có nợ xấu vay vốn.  
  • Đối với chủ các loại thẻ trả trước: Trường hợp tài khoản của bạn không có tiền, dẫn đến việc ngân hàng không thể trừ phí thường niên đúng hạn. Khoản phí này sẽ được tự động ghi nợ và ngân hàng sẽ thu bù khi có tiền được nạp vào tài khoản. Nếu khách hàng không nạp tiền vào nữa, tức là không sử dụng tài khoản đó nữa thì mức phí này sẽ tính vào tổn thất của ngân hàng.

Như vậy là bài viết đã giải đáp rõ phí thường niên là gìtài khoản thu phí thường niên là gì? Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết nên mở thẻ tại ngân hàng nào có phí thường niên ưu đãi nhất, hãy liên hệ tổng đài 0855.785.666 để được tư vấn chi tiết.

THAM KHẢO THÊM:

Bài viết liên quan