Rủi ro khi vay tín chấp - Bật mí kinh nghiệm vay an toàn

Tuy là giải pháp vay tài chính tối ưu với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhưng vay tín chấp cũng không tránh được những rủi ro nhất định nếu khách hàng không cẩn thận. Chính vì vậy, để có được phương án vay hiệu quả, buộc khách hàng phải tìm hiểu rõ về sản phẩm vay để hạn chế những rủi ro khi vay tín chấp. Nội dung bài viết hôm nay, Masterbank sẽ chia sẻ đến bạn một số rủi ro thường gặp khi vay tín chấp. Theo dõi ngay nhé!

Những rủi ro khi vay tín chấp mà bạn cần biết

Trên thực tế, với bất kỳ hình thức vay tài chính nào cũng đều có những rủi ro nhất định mà khách hàng cần chú ý. Theo đó, nguyên nhân rủi ro sẽ xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả vay tín chấp. Dưới đây là một số rủi ro khi vay ngân hàng tín chấp khách hàng không thể bỏ qua:\

Những rủi ro khi vay tín chấp mà bạn cần biết
Những rủi ro khi vay tín chấp mà bạn cần biết

Rủi ro về lãi suất vay tín chấp

Thực tế, lãi suất vay tín chấp thường sẽ cao hơn một số hình thức vay tài chính truyền thống khác, dao động từ 15 - 25%/năm tùy đơn vị cho vay. Đây là điều khá dễ hiểu bởi hình thức vay này sẽ không yêu cầu khách hàng phải thế chấp tài sản đảm bảo, do đó để bù đắp những rủi ro có thể xảy ra các ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ phải ấn định lãi suất cao hơn.

Ngoài ra, lãi suất vay tín chấp còn phụ thuộc vào điểm tín dụng của khách hàng, các ngân hàng/ tổ chức tín dụng sẽ được điều chỉnh và ấn định lãi suất nhất định, miễn sao mức lãi đó vẫn hợp pháp theo quy định.

Rủi ro về ràng buộc pháp lý

Khi vay tín chấp, nếu khách hàng có bất kỳ khoản nợ xấu/nợ quá hạn hiện hành hoặc các khoản vay tín dụng đã phát sinh từ trước vẫn sẽ hiện hữu trong lịch sử vay tín dụng của khách hàng. Vì vậy, nếu đã có nợ xấu, khách hàng sẽ gặp khá nhiều bất lợi khi ngân hàng xét duyệt, thậm chí không còn cơ hội vay tiền tại ngân hàng/tổ chức tín dụng ở những lần vay tiếp theo.

Bên cạnh đó, với mức lãi suất vay tín chấp cao cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mất kiểm soát khả năng thanh toán nợ. Theo đó, nếu khách hàng không thanh toán nợ đúng hạn như thỏa thuận sẽ bị xem là nợ xấu và ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong tương lai.

Một số rủi ro khách quan khác

Bên cạnh 2 rủi ro lớn trên, khách hàng cũng sẽ gặp một số rủi ro từ các nguyên nhân khách quan trong suốt quá trình vay vốn như:

  • Khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tổ chức tín dụng đen với mức lãi suất cao ngất ngưởng và các khoản phí phát sinh vô lý
  • Khi vay tín chấp, khách hàng sẽ phải tìm hiểu khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành, vì vậy nếu không hiểu rõ sẽ dẫn đến các trường hợp khách hàng vi phạm hợp đồng và trách nhiệm khác liên quan
  • Nếu không cẩn thận, khách hàng có thể bị các đối tượng lừa bẫy ký hợp đồng và chịu trách nhiệm khoản vay tín chấp hộ người khác
  • Khách hàng không được tư vấn khoản vay hợp lý, thông tin chưa minh bạch dẫn đến nhiều khoản phí phát sinh không đáng có.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình vay vốn tín chấp?

Để hạn chế những rủi ro và khoản phí phát sinh không đáng có trong suốt quá trình vay vốn, khách hàng có thể lưu ý một số vấn đề sau đây:

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình vay vốn tín chấp?
Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình vay vốn tín chấp?

1- Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng

  • Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín với độ tin cậy cao, thông tin công khai minh bạch để đảm bảo được quyền lợi tốt nhất khi vay vốn
  • Hãy tập trung lắng nghe những hướng dẫn chi tiết từ nhân viên tư vấn, đảm bảo hiểu rõ mọi thông tin trong điều khoản trong hợp đồng từ lãi suất, phương thức thanh toán cho đến các phí phạt liên quan,...

2- Khi đang thực hiện hợp đồng vay vốn tín chấp

  • Chủ động liên hệ với ngân hàng/tổ chức tài chính để được hỗ trợ khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh thêm
  • Lưu trữ toàn bộ các chứng từ, hồ sơ chứng minh cho hoạt động đi vay của khách hàng (Hợp đồng, Hóa đơn nộp tiền, Tài liệu có liên quan khác,....)

3- Sau khi đã hoàn thành ký kết

  • Hãy lưu trữ bản sao có giá trị pháp lý của hợp đồng ký kết để giữ quyền lợi tốt nhất cho mình khi gặp bất cứ vấn đề nào phát sinh
  • Nếu khách hàng đăng ký online và hợp đồng được chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, hãy lưu ý nhân viên ngân hàng xác nhận thời gian hoàn thành gửi hợp đồng trước khi đến tay khách hàng.

Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi vay vốn tín chấp hữu ích nhất

Nắm vững những kinh nghiệm hữu ích dưới đây sẽ giúp khách hàng hạn chế được những rủi ro khi vay tín chấp:

Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi vay vốn tín chấp hữu ích nhất
Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi vay vốn tín chấp hữu ích nhất

Tạo dựng nguồn thu nhập ổn định

Khi vay tín chấp, chắc chắn khách hàng sẽ phải gánh vác trên vai khoản nợ hàng tháng khá lớn, và khi không trả nợ đúng hạn khách hàng sẽ phải chịu những khoản phí phạt phát sinh với lãi suất cao (bằng 150% lãi suất vay tín chấp hiện tại). Vì vậy, tạo dựng thu nhập ổn định sẽ giúp khách hàng có thể đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn theo đúng cam kết.

Vạch định kế hoạch trả nợ hợp lý và khả thi

Vạch định kế hoạch trả nợ hợp lý, khách hàng sẽ tránh để mình rơi vào tình trạng thanh toán nợ trễ hạn, dẫn đến việc bị tính phí trả nợ chậm cũng như không ảnh hưởng đến khả năng xét duyệt tín dụng trong tương lai.

Hãy tích cóp một số tiền nhất định trước khi vay

Hạn mức ngân hàng/tổ chức tín dụng hỗ trợ cho vay tín chấp khá hấp dẫn, tuy nhiên không phải ngân hàng cho vay bao nhiêu khách hàng sẽ vay bấy nhiêu. Hãy tích cóp một số tiền nhất định và chỉ nên vay hạn mức hợp lý sao cho số tiền thanh nợ hàng tháng chỉ bằng 40 - 50% thu nhập thực tế.

Tận dụng các chương trình và thời điểm khuyến mãi, giảm lãi suất

Hầu hết các ngân hàng/tổ chức tín dụng thường sẽ có những đợt ưu đãi lãi suất nhằm thu hút khách hàng, theo đó khách hàng có thể được giảm lãi suất, tặng kèm bảo hiểm khoản vay,.... với nhiều quyền lợi hấp dẫn khác. Vì vậy, đừng quên tận dụng những ưu đãi này khi lựa chọn khoản vay nhé.

Nắm rõ hợp đồng và các khoản phí đi kèm

Tất cả những thông tin liên quan đến khoản vay sẽ được thể hiện rõ trong hợp đồng (Lãi suất, thời hạn vay, phí phạt trả nợ chậm,...). Nếu có bất kỳ điều gì khó hiểu, hãy trao đổi thật rõ ràng với đơn vị cho vay về những điều khoản này trước khi đặt bút ký hợp đồng để tránh những phiền phức về sau.

Lựa chọn đơn vị vay tín chấp uy tín

Trên thị trường hiện nay, không khó để khách hàng có thể tìm thấy các ngân hàng/tổ chức tài chính hỗ trợ cho vay tín chấp. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cam kết quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn ngân hàng/tổ chức cho vay uy tín, độ tin cậy cao nhằm đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của bản thân khi vay tín chấp. 

Giải đáp thắc mắc về những rủi ro khi vay tín chấp

Để có thể giải đáp thêm về những thắc mắc về rủi ro khi vay vốn tín chấp, khách hàng có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp dưới đây:

Vay tín chấp không trả sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, khi hợp đồng vay tín chấp đến kỳ hoàn trả, khách hàng sẽ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ hoàn trả lại khoản vay cho tổ chức tín dụng. Trường hợp khách hàng cố tình không trả, phía tổ chức tín dụng có quyền khởi kiện khách hàng theo trình tự tố tụng dân sự nhằm đề nghị Tòa án xét xử buộc khách hàng hoàn trả đầy đủ khoản vay và lãi phát sinh (nếu có).

Các công ty tài chính có được phép cho vay lãi suất cao?

Thực tế, Pháp luật không có quy định cụ thể về mức trần lãi suất vay tín chấp tại các công ty tài chính. Các đơn vị này sẽ tự thiết lập mức lãi suất cho vay cụ thể và báo cáo cho ngân hàng Nhà Nước phê duyệt. Hiện tại, mức lãi suất vay tín chấp các công ty tài chính đề xuất có thể cao hơn 20%/năm theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Làm thế nào để nhận định các tổ chức tài chính uy tín, minh bạch?

Khi xem xét và lựa chọn đơn vị tài chính có độ uy tín và tin cậy cao, khách hàng có thể nhận định bằng cách tham khảo các thông tin công khai trên mạng Internet, các đánh giá cộng đồng người tiêu dùng hoặc hỏi ý kiến từ bạn bè/người thân,.... Hãy sàng lọc và nghiên cứu thật kỹ thông tin, từ đó đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất.

Lời kết

Như vậy, trên đây là những rủi ro khi vay tín chấp có thể gặp mà Masterbank muốn chia sẻ đến bạn. Hiểu rõ rủi ro và nắm vững những kinh nghiệm khi vay tín chấp sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn khoản vay phù hợp và vạch định kế hoạch trả nợ tối ưu nhất.

Bài viết liên quan