Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không? có lẽ là thắc mắc của không ít khách hàng khi chẳng may rơi vào trường hợp này. Bài viết dưới đây của Masterbank sẽ giúp khách hàng giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan đến nợ xấu nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 3 là gì? 

Nợ xấu nhóm 3 là cấp độ nợ tín dụng đối với những khách hàng chưa tất toán khoản vay trong thời hạn cho vay được quy định trong hợp đồng vay vốn với thời gian trễ hạn từ 91 ngày đến 180 ngày. Theo đó, các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3 sẽ có những đặc điểm như:

 • Trễ hạn thanh toán nợ từ 91 ngày trở lên và dưới 180 ngày.
 • Khoản nợ được các ngân hàng gia hạn thời gian trả nợ trong lần đầu dưới 90 ngày.
 • Nợ được miễn hoặc giảm lãi suất do khách hàng không đủ khả năng thanh toán lãi theo hợp đồng tín dụng ký kết trước đó.
 • Khách hàng vi phạm một trong số các điều khoản được quy định tại Thông tư 02/2013/TT- NHNN.

Như vậy, việc bị các ngân hàng/ tổ chức tín dụng xếp vào nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của khách hàng khi có nhu cầu vay vốn trong tương lai. 

Nợ xấu nhóm 3 là gì?
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu nhóm 3?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu mà bạn không thể ngờ đến, đó có thể là những nguyên nhân chủ quan xuất phát từ chính bản thân người vay hoặc cũng có thể là những yếu tố khách quan từ môi trường bên ngoài. Cụ thể như:

 • Nguyên nhân chủ quan: Khách hàng mất năng lực tài chính dẫn đến nợ xấu do thu nhập hàng tháng không ổn định, vay thế chấp với hạn mức lớn nằm ngoài khả năng chi trả của bản thân, quên lịch trả nợ,...
 • Nguyên nhân khách quan: Do tác động của khủng hoảng kinh tế (dịch bệnh, lạm phát,...) khiến thu nhập hàng tháng của khách hàng bị ảnh hưởng, kinh doanh thua lỗ,... dẫn đến mất khả năng chi trả nợ theo cam kết.

Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không?

Hiện tại, hầu như không có ngân hàng nào hỗ trợ vay vốn thế chấp cho các khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3. Thậm chí, có những ngân hàng có quy định rất khắt khe khi vĩnh viễn không bao giờ hỗ trợ vay vốn với các khách hàng đã từng có nợ xấu nhóm 3.

Bất kỳ ngân hàng/ tổ chức tín dụng nào khi xét duyệt hồ sơ vay vốn đều sẽ kiểm tra và thẩm định thông tin của khách hàng trên hệ thống CIC. Vì vậy, nếu khách hàng có lịch sử nợ xấu thì hoàn toàn không thể che giấu được đơn vị thẩm duyệt.

Như vậy, nếu muốn vay thế chấp, khách hàng sẽ cần phải chờ ít nhất 5 năm kể từ thanh toán hết số dư nợ của khoản vay trước đó để ngân hàng thực hiện xóa nợ. Còn không khách hàng chỉ có thể vay nóng thế chấp ở các tổ chức tín dụng bên ngoài với lãi suất cao hơn ngân hàng rất nhiều.

Làm sao để xác định mình có bị nợ xấu nhóm 3 hay không?

Để xác định mình có bị nợ xấu nhóm 3 hay không, bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức kiểm tra dưới đây:

Làm sao để xác định mình có bị nợ xấu nhóm 3 hay không?
Làm sao để xác định mình có bị nợ xấu nhóm 3 hay không?

Nhờ chuyên viên tín dụng ở ngân hàng kiểm tra

Đây là cách kiểm tra khả quan nếu bạn có người thân/bạn bè đang công tác tại ngân hàng. Tuy nhiên, nếu không quen biết, bạn không nên áp dụng cách này bởi các ngân hàng hiện nay không hỗ trợ việc tra cứu nợ xấu trực tiếp theo yêu cầu của khách hàng.

Kiểm tra trên website hệ thống CIC

Tra cứu nợ xấu trên hệ thống CIC là cách kiểm tra cơ bản và được nhiều người dùng lựa chọn nhất hiện nay. Khi kiểm tra trên hệ thống CIC, bạn sẽ thực hiện theo 3 bước đơn giản sau

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản cá nhân trên hệ thống CIC trực tiếp tại website - https://cic.org.vn/
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản và chọn “ Báo cáo khai thác”
 • Bước 3: Click chi tiết hơn từng loại báo cáo (Báo cáo tính phí và báo cáo miễn phí). Nếu chỉ tra cứu nợ xấu, bạn hãy chọn báo cáo miễn phí, sau đó nhập mãi xác nhận gửi về điện thoại là có thể kiểm tra lịch sử nợ xấu hiện tại của mình.

Kiểm tra nợ xấu thông qua app CIC

Ngoài tra cứu trực tiếp trên website của CIC, bạn cũng có thể tải app CIC về điện thoại của mình để tiến hành đăng ký và kiểm tra theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Vào mục CH Play/ App Store để tải app CIC về điện thoại và thực hiện đăng ký theo hướng dẫn.
 • Bước 2: Chọn mục “Khai thác báo cáo”. Nếu tra cứu miễn phí, bạn chọn mục “Báo cáo miễn phí” và chỉ cần nhập mã xác nhận là có thể kiểm tra. Ngược lại, nếu chọn mục “Báo cáo tính phí” thì bạn cần phải thanh toán phí thì mới có thể xem.
 • Bước 3: Nhận thông tin báo cáo chi tiết.

Làm thế nào để xóa nợ xấu nhóm 3?

Đối với từng trường hợp nợ xấu nhóm 3 sẽ tương ứng với hướng giải quyết khác nhau, cụ thể như sau:

Làm thế nào để xóa nợ xấu nhóm 3?
Làm thế nào để xóa nợ xấu nhóm 3?

Sự nhầm lẫn từ các ngân hàng/tổ chức tín dụng

Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại chính xác thông tin nợ xấu của bản thân, sau đó gửi văn bản lên ngân hàng/ tổ chức tín dụng hoặc trung tâm CIC để được xác minh và thẩm định lại thông tin. Nếu thực sự là trường hợp nhầm lẫn, CIC sẽ có quyết định điều chỉnh thông tin hoặc ngân hàng sẽ cấp giấy xóa tình trạng nợ xấu nhóm 3 của bạn.

Nợ xấu phát sinh từ chính bản thân khách hàng

Đây là trường hợp nợ xấu phát sinh khi bạn không thể thanh toán đúng hạn khoản nợ trước đó. Vì vậy, để xóa nợ xấu bạn cần kiểm tra chính xác thông tin và số tiền nợ xấu, từ đó nhanh chóng hoàn tất toàn bộ khoản nợ (gốc + lãi) cũng như các khoản phí phát sinh liên quan đến khoản nợ tính đến thời điểm bạn thực hiện thanh toán nợ.

Sau khi quy trình tất toán khoản nợ hoàn thành, ngân hàng sẽ cập nhập thông tin mới nhất và bạn có thể lấy giấy chứng nhận hoàn thành nợ xấu cho những mục đích vay ngân hàng tiếp theo.

3+ kinh nghiệm để tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 3

3+ kinh nghiệm để tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 3
3+ kinh nghiệm để tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí cả những lý do bạn không thể nào ngờ đến. Nắm rõ 3 kinh nghiệm hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn tỉnh táo và tránh được những phát sinh nợ xấu không đáng có:

 • Lựa chọn hạn mức khoản vay và thời hạn vay phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân, từ đó cân đối tài chính và lên kế hoạch trả nợ phù hợp với khoản nợ thanh toán hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập mỗi tháng.
 • Kiểm tra và tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng (lãi suất, hạn mức, thời hạn vay, phí phạt,...) để tránh phát sinh những khoản phí không đáng có khi bản thân chưa hiểu rõ.
 • Ghi nhớ và đánh dấu các mốc thời gian thanh toán nợ quan trọng để tránh quên và gây ảnh hưởng đến thời hạn thanh toán nợ đúng hạn.
 • Đối với trường hợp sự cố phát sinh ngoài dự đoán và bạn không thể đáp ứng khả năng trả nợ đúng hạn, hãy trao đổi lại với ngân hàng/ tổ chức tín dụng để cơ cấu lại khoản nợ, thời hạn trả nợ,...

Kết luận

Như vậy, với nội dung tổng hợp chi tiết trên đây đã giúp khách hàng giải đáp được phần nào thắc mắc “Nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không?”. Hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng tín dụng để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu không mong muốn nhé!

Bài viết liên quan