Nợ ngân hàng quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Trả nợ đúng hạn khi vay ngân hàng là trách nhiệm bắt buộc của người đi vay. Nếu nợ quá lâu không trả, ngân hàng có quyền khởi tố hình sự bên vay. Vậy nợ ngân hàng quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Tìm hiểu một số quy định trong vay vốn ngân hàng

Vay ngân hàng là phương án nhanh chóng và an toàn nhất để giải quyết các bài toán tài chính phát sinh trong cuộc sống. Hiện nay, các thủ tục vay vốn ngân hàng đang ngày càng trở nên đơn giản hóa. Bạn có thể vay vốn dưới 2 hình thức:

  • Vay tín chấp: Một hình thức vay vốn dựa trên uy tín cá nhân, không cần tài sản đảm bảo. Người vay chỉ cần chứng minh khả năng trả nợ thông qua sao kê bảng lương, hợp đồng cho vay, sao kê doanh thu từ việc kinh doanh...
  • Vay thế chấp: Hình thức cho vay hạn mức lớn lên đến hàng tỷ đồng và yêu cầu có tài sản đảm bảo.Người đi vay sẽ cần nộp cho ngân hàng các thủ tục liên quan đến tài sản thế chấp, thường là: sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ nhà đất, giấy đăng ký xe ô tô bản gốc, sổ tiết kiệm.

Trong hợp đồng vay vốn sẽ ghi rõ các điều khoản, quy định về hạn mức và thời hạn vay. Việc trả nợ chậm hay thậm chí trả trước hạn đều được quy vào vi phạm hợp đồng. Trường hợp trả nợ trước hạn, bên vay phải nộp phí phạt trả nợ trước hạn tương ứng khoảng 1 - 3% khoản vay. Trường hợp trả nợ quá hạn sẽ được phân thành 5 nhóm đối tượng sau:

  • Nhóm 1 (Nợ tiêu chuẩn): Nợ quá hạn dưới 10 ngày, có khả năng thu hồi nợ gốc và lãi.
  • Nhóm 2 (Nợ chú ý): Nợ quá hạn từ 10 ngày - 90 ngày.
  • Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn): Nợ quá hạn từ 91 ngày - 180 ngày
  • Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ): Nợ quá hạn từ 181 ngày - 360 ngày.
  • Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn): Nợ quá hạn trên 360 ngày.

Khách hàng thuộc nhóm 2 trở lên được xếp vào nhóm nợ xấu và sẽ bị lưu thông tin trên hệ thống của CIC (Trung tâm Thông tin tín dụng của NHNN). Nếu tiếp tục kéo dài thời gian trả nợ, ngân hàng có quyền khởi kiện người vay. Vậy nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

Sau khi khoản vay của bạn bị xác định là nợ xấu, ngân hàng sẽ vẫn tạo điều kiện để khách hàng sắp xếp hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Thông thường, ngân hàng sẽ cho phép gia hạn thêm thời gian trả nợ hoặc tịch thu tài sản giá trị để thu hồi khoản nợ.

Theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự, thời gian trả nợ ngân hàng tối đa là 36 tháng. Nếu trong 36 tháng sau thời hạn trả nợ ghi trong hợp đồng bạn vẫn chưa tất toán đủ cho ngân hàng, ngân hàng sẽ khởi tạo hồ sơ và đưa ra toà án để xử lý. Sau đó dùng các biện pháp cưỡng chế tài sản để thu hồi nợ.

Như vậy, 36 tháng là câu trả lời cho câu hỏi “nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?”. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Nếu bên vay có thái độ hợp tác, quá trình xử lý nợ có thể bớt căng thẳng hơn. Ngược lại, trường hợp khách hàng thường xuyên chây ỳ, mất liên lạc, thay đổi nơi cư trú, cố tình không hợp tác thì xác suất bị khởi kiện dường như là chắc chắn.

Số tiền nợ ngân hàng là bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Bên cạnh câu hỏi nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện, nhiều người thắc mắc nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Nợ bao nhiêu tiền thì bị truy tố trách nhiệm hình sự?

Thông thường, trường hợp ngân hàng khởi kiện sẽ rất ít khi xảy ra đối với các hợp đồng vay tiền có giá trị nhỏ. Với các khoản vay nhỏ, ngân hàng có phương án cưỡng chế, thu hồi riêng. Đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt như cho vào danh sách nợ xấu hoặc cấm tham gia vay vốn tại ngân hàng.

Ngược lại, đối với các hợp đồng vay tiền lớn của cá nhân, tổ chức, ngân hàng bắt buộc phải khởi kiện nếu khoản nợ bị kéo dài quá lâu và không có triển vọng thu hồi. Số tiền nợ quá hạn rơi vào vài trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng. Trong trường hợp này, bên bị kiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có khả năng phải ngồi tù. Đây là nỗi ám ảnh lớn nhất khi vay vốn ngân hàng.

Quy trình khởi kiện của ngân hàng 

Quá trình kiện tụng giữa ngân hàng và bên vay sẽ diễn ra theo 6 bước sau:

Bước 1: Ngân hàng gửi thông báo tới khách hàng lần cuối về khoản nợ. Cảnh báo về các vấn đề kiện tụng sắp tới.

Bước 2: Thu thập giấy tờ pháp lý về hợp đồng vay vốn, khởi tạo hồ sơ kiện tụng.

Bước 3: Gửi hồ sơ tới tòa án, yêu cầu khởi kiện bên vay.

Bước 4: Tòa án gửi lệnh triệu tập các bên liên quan.

Bước 5: Tiến hành quá trình phân xử. 

  • Trường hợp khách hàng không có mặt, tòa án sẽ tiến hành biện pháp xử lý tài sản thế chấp.
  • Trường hợp khách hàng và ngân hàng thỏa thuận được. Tòa án sẽ cho phép hai bên tự hòa giải.

Bước 6: Bên vay phải gấp rút thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi, phạt cho ngân hàng. Nếu không sẽ bị phạt tù theo đúng quy định của pháp luật

Tạm kết

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc nợ quá hạn bao lâu và bao nhiêu thì bị khởi kiện. Việc nợ quá hạn mang đến quá nhiều hệ lụy cho người đi vay, do đó trước khi vay ngân hàng cần cân nhắc và tính toán kỹ về hạn mức, lãi suất và thời hạn vay vốn. Quan trọng nhất, hãy cố gắng sắp xếp để hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn cho ngân hàng. 

Trường hợp rơi vào trạng thái mất khả năng chi trả, bạn có thể làm thủ tục đáo hạn hoặc xin gia hạn trả nợ. Nếu bạn cần được tư vấn về 2 dịch vụ này, vui lòng liên hệ Masterbank theo hotline: 0855.785.666

THAM KHẢO THÊM: 

Bài viết liên quan