Nên vay mua nhà ngắn hạn từ 1 đến 5 năm hay vay dài hạn đến 20 năm ?

Vay tiền ngân hàng để mua nhà hiện được xem là phương án được rất nhiều người lựa chọn để sớm an cư lạc nghiệp khi chưa đủ tài chính. Ngoài việc cân nhắc mức lãi suất thì thời hạn cho vay cũng là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết hôm nay, masterbank.vn sẽ giải đáp cho các bạn thắc mắc nên vay mua nhà ngắn hạn từ 1 đến 5 năm hay vay dài hạn đến 20 năm!

Trong tình hình kinh tế bất ổn như hiện nay thì không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua nhà một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, vay ngân hàng mua nhà theo hình thức trả góp được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Vậy nên vay mua nhà ngắn hạn hay dài hạn? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. 

Nên vay mua nhà ngắn hạn từ 1 đến 5 năm hay vay dài hạn đến 20 năm ?
Nên vay mua nhà ngắn hạn từ 1 đến 5 năm hay vay dài hạn đến 20 năm ?

Nên vay mua nhà ngắn hạn hay dài hạn?

Để có thể quyết định chọn vay ngắn hạn hay dài hạn thì các bạn cần nắm được đặc điểm của các hình thức vay này. Sau đó mới có thể cân nhắc được nên lựa chọn phương án nào thì phù hợp. Theo đó: 

Vay ngắn hạn là hình thức ngân hàng cho vay với thời hạn từ 1 đến 5 năm. Hình thức vay này có ưu điểm là thời gian trả nợ ngắn. Bạn sẽ không phải lo lắng gánh nợ cả đời. Nhưng hình thức vay này có nhược điểm là vay càng nhiều thì số tiền trả nợ, trả lãi hàng tháng của bạn càng cao. Nếu kinh tế của bạn không ổn định việc trả nợ hàng tháng sẽ trở thành áp lực. 

Vay dài hạn là hình thức ngân hàng cho vay với thời hạn lên đến 10 năm, 20 năm. Thậm chí có chủ đầu tư liên kết với ngân hàng cho phép khách hàng Vay tiền mua nhà đất với thời hạn lên đến 35 năm. Vay dài hạn có ưu điểm là khoản trả nợ, trả lãi mỗi tháng của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gánh nợ lâu hơn. 

Để lựa chọn được hình thức phù hợp thì các bạn cần cân nhắc theo điều kiện tài chính của bản thân và gia đình như thế nào. Nếu bạn là người có điều kiện tài chính tốt nên chọn hình thức vay ngắn hạn trả nợ nhanh chóng không phải lo lắng nhiều. Còn nếu bạn có mức thu nhập hàng tháng khiêm tốn nên chọn hình thức vay dài hạn để giảm bớt gánh nặng cho bản thân. 

Nên vay mua nhà ngắn hạn hay dài hạn?
Nên vay mua nhà ngắn hạn hay dài hạn?

Lãi suất cho vay mua nhà ngắn hạn và dài hạn khác nhau như thế nào?

Lãi suất cho vay mua nhà của mỗi ngân hàng là không giống nhau.Tuy nhiên, các ngân hàng đều có điểm chung là lãi suất cho vay ngắn hạn lúc nào cũng cao hơn so với vay dài hạn. 

Lãi suất của vay mua nhà ngắn hạn tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 7 – 9%/ 1 năm. 

Lãi suất vay mua nhà dài hạn tại các ngân hàng đao động trong khoảng 7 – 11%/ 1 năm. 

Điều kiện để vay mua nhà ngắn hạn và dài hạn 

Điều kiện của hình thức cho vay ngắn hạn thường đơn giản hơn rất nhiều so với hình thức vay dài hạn. Nhưng nhìn chung muốn vay ngân hàng, các bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:

  • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi. 
  • Chứng minh được năng lực tài chính của bản thân có khả năng trả được khoản vay của ngân hàng. 
  • Có đủ năng lực và trách nhiệm hình sự trước pháp luật. 
  • Có mục đích sử dụng vốn vay một cách hợp lý. 
Điều kiện để vay mua nhà ngắn hạn và dài hạn 
Điều kiện để vay mua nhà ngắn hạn và dài hạn 

Một số lưu ý khi làm thủ tục vay mua nhà tại ngân hàng 

Trước khi quyết định vay vốn mua nhà, ít nhất các bạn cần có trong tay 25% giá trị của căn nhà định mua. Bạn chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn nhà. Dù các ngân hàng đều cam kết có thể cho vay đến 70% giá trị cảu tài sản thế chấp. Nhưng các bạn nên cân nhắc nếu vay càng nhiều gánh nặng trả nợ của bạn sẽ càng lớn.

Hiện nay, khi vay mua nhà theo hình thức ngắn hạn hay dài hạn. Ngân hàng đều yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm cho khoản vay và bảo hiểm cho căn nhà định mua. Nếu bạn sử dụng chính căn nhà mình định mua làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Một số ngân hàng có thể miễn cho bạn việc mua bảo hiểm khoản vay nhưng mua bảo hiểm cho bất động sản thì vẫn phải mua. 

Hàng tháng nên cạnh tiền trả lãi thì bạn sẽ phải trả thêm một phần tiền gốc nữa. Ban đầu số tiền trả lãi của bạn sẽ cao nhưng càng về sau khi tiền gốc đã giảm thì tiền lãi cũng sẽ giảm theo. 

Một số lưu ý khi làm thủ tục vay mua nhà tại ngân hàng 
Một số lưu ý khi làm thủ tục vay mua nhà tại ngân hàng

Nếu bạn đăng ký vay dài hạn nhưng do điều kiện kinh tế đã ổn định mà có ý định trả nợ trước hạn bạn sẽ phải nộp phí trả nợ trước hạn. Tùy từng ngân hàng khác nhau thì mức phí này cũng khác. Nhưng đa phần, phí trả nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ dao động từ 1-4%  của khoản vay. Bạn cần phải tham khảo kỹ càng phí trả nợ trước hạn này để có thể giảm tối đa chi phí cho khoản vay của mình sau này. 

Vay mua nhà hiện đang là hình thức được rất nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu. Vậy nên vay mua nhà ngắn hạn hay dài hạn? Dù là chọn hình thức vay ngắn hạn hay dài hạn thì các bạn cũng nên can cứ vào điều kiện tài chính và nhu cầu của bản thân mà chọn lựa cho phù hợp. Nếu các bạn cần một địa chỉ vay mua nhà uy tín với mức lãi suất cạnh tranh. Hãy truy cập ngay webiste: masterbank.vn để được tư vấn và trợ giúp nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan