Lãi suất vay mua nhà và Cách tính số tiền trả lãi hàng tháng

Bạn muốn vay tiền mua nhà nhưng chưa biết về lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà như thế nào? Vậy bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết dưới đây đâu nhé.

Vay vốn mua nhà hay vay vốn mua nhà trả góp hiện nay đang là hình thức được nhiều người lựa chọn. Bạn cũng muốn mua nhà bằng hình thức này và muốn tham gia vay vốn ngân hàng để giảm thiểu gánh nặng chi phí? Tuy nhiên bạn chưa nắm rõ về lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà được thực hiện như thế nào? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé. 

Những lợi ích khi vay vốn mua nhà bạn cần biết 

Trước khi đề cập chi tiết về cách tính lãi suất vay vốn mua nhà, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về lợi ích khi vay vốn mua nhà. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này và an tâm lựa chọn nó thay vì cứ phải cố gắng tích cóp một khoản tiền quá lớn để sở hữu một căn nhà.

Những lợi ích khi vay vốn mua nhà bạn cần biết 
Những lợi ích khi vay vốn mua nhà bạn cần biết 

Sử dụng khoản vay để mua nhà sẽ giúp bạn giảm được gánh nặng về mặt kinh tế

Trên thực tế, giá thành một một căn nhà hoặc một căn hộ chung cư là một con số không hề nhỏ. Đối với nhiều người sau khoảng một thời gian dài đi làm có thể tính đến hàng chục năm mới có thể tích cóp đủ để sở hữu một “cơ ngơi” cho riêng mình. Đây quả thực là một gánh nặng, 1 áp lực khi tiền lương luôn phải dành dụm và hạn chế chi tiêu thoải mái. 

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn sử dụng khoản vay để mua nhà, câu chuyện sẽ đi theo một chiều hướng khác. Khoản vay sẽ giúp cho bạn giảm bớt áp lực phải dành dụm một cách đáng kể. Cụ thể, mỗi tháng bạn sẽ chỉ phải chi trả một khoản tiền vay từ 7 cho đến khoảng 35 triệu (tùy vào giá trị của căn nhà). Nếu so với việc bạn ở nhà thuê, hàng tháng phải trả tiền thuê nhà và vừa phải tích lũy tiền mua nhà thì gánh nặng kinh tế đã được giải quyết tốt hơn rất nhiều. 

Sử dụng khoản vay giúp bạn có tài chính để đầu tư tạo dòng tiền tốt hơn 

Không chỉ giúp giảm thiểu gánh nặng về mặt kinh tế, khi bạn vay tiền mua nhà, khoản tiền bạn tích lũy được sẽ không bị dùng hết. Đây sẽ trở thành một “nền tảng” giúp bạn có thể tham gia các kênh đầu tư và có dòng tiền để phục vụ tốt hơn phát triển công việc của mình. 

Điều này giúp cho lợi nhuận thu về gia tăng đáng kể, đồng tiền bạn có sẽ không phải là đồng tiền chết mà nó sẽ tạo ra những dòng tiền mới. Từ đó, quay trở lại bạn có thể trả khoản vay một cách dễ dàng hơn và tất toán khoản vay trong thời gian ngắn hơn.

Sử dụng khoản vay mua nhà giúp bạn định cư nhanh chóng 

Một lợi ích khác khi sử dụng khoản vay để mua nhà mà bạn có được chính là bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cho mình 1 chốn định cư ổn định. Thay vì phải ở nhà thuê nhiều năm ròng trong một không gian chật hẹp, bạn sẽ có thể được sống trong không gian do mình làm chủ, rộng rãi và thoải mái. Tại sao bạn lại từ chối điều này?  

Khi vay mua nhà, người vay cần quan tâm đến những điều gì? 

Bạn đã nhìn nhận rõ những lợi ích của việc vay mua nhà mang lại? Bạn đang muốn sử dụng hình thức này và sở hữu riêng cho mình một căn nhà tiện nghi? Nếu vậy bạn tuyệt đối không thể bỏ qua những thông tin được đề cập dưới đây đâu nhé. Những vấn đề rất cần được quan tâm khi sử dụng khoản vay mua nhà sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết với bạn. 

Điều kiện được vay vốn mua nhà là gì? 

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi vay vốn mua nhà chính là điều kiện vay vốn của các tổ chức tín dụng. Không phải ai cũng đáp ứng đủ các điều kiện này. 

Trên thực tế, mỗi một đơn vị cho vay sẽ có những điều kiện vay vốn riêng của mình. Tuy nhiên, tựu chung lại, để có thể vay mua nhà, người yêu cầu khoản vay cần  đáp ứng những điều kiện chung sau đây:

 • Thể hiện được mục đích vay vốn (sử dụng khoản vay cho mục đích gì, vay mua nhà, mua xe hay vay đầu tư, kinh doanh …)

 • Có chứng minh thu nhập, nguồn trả nợ khả thi và rõ ràng.

 • Có tài sản thế chấp cho khoản vay, hoặc có người bảo lãnh khoản vay, thế chấp tài sản bảo đảm của bố mẹ hoặc của con cái.

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và không vượt quá 70 tuổi

 • Không có tiền sử nợ xấu

Lãi suất vay vốn 

Ngoài điều kiện vay vốn, bạn còn cần quan tâm đến lãi suất cho vay. Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu vay vốn của bạn. Bởi lẽ, khi lãi suất vay của đơn vị A cho vay cao hơn mức trung bình thị trường, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn một địa chỉ cho vay với lãi suất ưu đãi hơn. 

Nói cách khác, quan tâm đến lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà sẽ giúp bạn lựa chọn được khoản vay có lợi nhất cho mình. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí mua nhà và giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn. Vậy lãi suất mua nhà được tính như thế nào? Điều này sẽ được giải đáp ở phần thông tin phía dưới đây. 

Chi tiết về lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà 

Như chúng ta đã đề cập ở trên, lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà là 1 trong 2 yếu tố quan trọng bạn cần phải lưu tâm khi có nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên lãi suất vay mua nhà được tính như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về cách tính lãi suất vay một cách chi tiết nhất. 

Lãi suất vay mua nhà sẽ có sự khác biệt dựa vào nhiều tiêu chí

Trước khi đề cập đến cách tính lãi suất, chúng tôi muốn lưu ý đến bạn đọc rằng lãi suất vay mua nhà sẽ luôn có sự khác biệt đối với mỗi khách hàng dựa vào nhiều tiêu chí. Cụ thể những tiêu chí này bao gồm:

 • Giá trị căn nhà mà bạn muốn mua là cao hay thấp

 • Các chứng minh thu nhập, bảo lãnh khoản vay của bạn có uy tín đến mức nào

 • Thời gian kéo dài khoản vay trong bao lâu

 • Và địa chỉ bạn tham gia vay vốn là ai cũng sẽ có tác động đến lãi suất mà bạn cần phải chi trả. 

Các cách tính lãi suất mua nhà được áp dụng hiện nay

Không phải ngẫu nhiên mà vấn đề lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà lại trở thành một trong những khó khăn đối với người đi vay. Và không phải ngẫu nhiên, mọi người đều quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Ngoài lý do vì lãi suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tổng khoản vay bạn phải chi trả thì còn là vì cách tính lãi suất vay khá đa dạng. 

Chi tiết về lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà 
Chi tiết về lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà 

Cách tính lãi suất trong trường hợp không có sự thay đổi trong thời gian vay vốn 

Nếu trong thời gian bạn vay vốn đến khi tất toán xong khoản vay mà lãi suất không có sự thay đổi thì lãi suất vay có thể được tính theo 2 cách. 

 • Cách 1: Tiền gốc khoản vay sẽ được trả đều hàng tháng và lãi suất sẽ được tính theo dư nợ. Cụ thể bạn vay khoảng 500 triệu đồng trong vòng 50 tháng và hàng tháng bạn sẽ phải trả khoảng 10 triệu đồng. Lúc này sau mỗi tháng tiền gốc khoản vay sẽ giảm đi, lãi suất giữ nguyên nhưng sẽ tính tương ứng với số tiền gốc còn lại. Cách tính này sẽ khiến cho khoản tiền bạn phải chi trả hàng tháng ban đầu khá cao nhưng càng về sau thì gánh nặng chi trả sẽ càng giảm.

 • Cách 2: Tính tổng gốc và lãi cố định hàng tháng. Tính theo cách này thì mỗi tháng bạn sẽ phải chi trả 1 phần tiền gốc từ khoản vay với một mức lãi suất cố định theo tổng gốc. Với cahcs tính lãi suất này, số tiền bạn phải chi trả hàng tháng sẽ như nhau. 

Cách tính lãi vay mua nhà trong trường hợp lãi suất có sự thay đổi 

Một số trường hợp, trong thời gian vay tiền mua nhà, do có những tác động khách quan nào đó khiến cho lãi suất khoản vay có sự thay đổi (có thể tăng hoặc giảm) thì mức lãi khoản vay bạn phải trả cũng sẽ có thay đổi tương ứng. Tuy nhiên về cách tính lãi suất, về cơ bản vẫn được áp dụng theo hai cách nêu trên. Chỉ là khi nào lãi có sự thay đổi, thì mức thay đổi đó sẽ được thay vào trong phép tính mà thôi. 

Phân tích về ưu nhược điểm trong hai cách tính trên 

Như vấn đề lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà mà chúng ta vừa đề cập ở trên, mỗi một cách tính đều có những ưu nhược điểm nhất định. Bạn đọc nên nắm rõ điều này để có thể chọn lựa hình thức chi trả có lợi và phù hợp nhất với mình. 

Cụ thể, với cách tính đầu tiên nhược điểm của nó là khoản chi trả ban đầu sẽ khá cao. Tuy nhiên về sau này, gánh nặng tài chính sẽ được giảm  đi. Cách tính này phù hợp với những người có kinh tế ổn định. Với cách tính thứ hai ưu điểm là số tiền bạn phải chi trả sẽ không quá cao, áp lực về khoản vay ở những tháng đầu sẽ không có nên bạn sẽ tự chủ tài chính tốt hơn.

Những lưu ý khi sử dụng hình thức vay mua nhà 

Những lưu ý khi sử dụng hình thức vay mua nhà 
Những lưu ý khi sử dụng hình thức vay mua nhà 

Lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà: không phải là tất cả những gì bạn cần quan tâm khi có nhu cầu sử dụng khoản vay này. Ngoài yếu tố này ra, vẫn còn một vài lưu ý mà bạn đọc nên lưu tâm. Cụ thể bao gồm có:

 • Bạn cần phải cân nhắc giữa giá trị căn nhà với khoản vay muốn nhận và khả năng tài chính của mình một cách thật cẩn thận 

 • Việc lựa chọn đơn vị để thực hiện hoạt động vay vốn cũng cần phải cẩn trọng để chọn lựa đơn vị uy tín với mức lãi suất ưu đãi nhất

 • Hợp đồng mua bán, vay vốn, cần được đọc kỹ tránh có những hiểu lầm đáng tiếc. 

Lãi suất trong thời gian ưu đãi: Phần lớn các Ngân hàng hiện này đều đưa ra các gói lãi suất ưu đãi và cố định trong thời gian đầu Khách hàng vay vốn: 1 năm, 2 năm, 3 năm, hoặc dài hơn 5 năm.

Thời gian ưu đãi dài hơn tương ứng lãi suất cao hơn. Do đó nếu bạn có kế hoạch trả nợ hết khoản vay trong thời gian ngắn hạn, hay chọn gói ưu đãi 6 tháng đến 1 năm. Ngược lại nếu bạn chưa có kế hoạch trả một phần trước hạn trong 1 đến 2 năm đầu, gói lãi suất cố định 2 năm, 3 năm sẽ là lựa chọn tối ưu, giúp bạn duy trì trả một mức lãi suất vay thấp và ổn định trong thời gian dài hơn.

Lãi suất sau thời gian ưu đãi: Mức lãi suất này được xác định bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 hoặc 24 tháng + biên độ 3,5% - 4,5% tùy từng ngân hàng. Các Ngân hàng có lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay đưa ra cũng thấp hơn, có thể kể đến các Ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Shinhanbank, Standard Charted … lãi suất của các ngân hàng này thường thấp hơn từ 1 – 3% so với các ngân hàng khác. Với dư nợ khoản vay 1 tỷ đồng, lãi suất thấp hơn 1- 3% là Khách hàng đã tiết kiệm 10 – 30 tr VNĐ/năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà dành cho bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về việc vay vốn mua nhà để có những chọn lựa phù hợp và có lợi nhất cho mình. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc muốn giải đáp hoặc đơn giản muốn tìm kiếm một địa chỉ vay uy tín thì  đừng quên https://masterbank.vn/ chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Bài viết liên quan