Lãi suất và Cách tính lãi suất vay mua nhà

 Điều băn khoăn nhất khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng có lẽ chính là vấn đề lãi suất. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, Masterbank.vn sẽ dành toàn bộ thời lượng để chia sẻ các kiến thức về lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà. Hãy lưu lại để tham khảo khi cần thiết nhé!

Lãi suất vay mua nhà là gì?

Lãi suất vay mua nhà là gì?
Lãi suất vay mua nhà là gì?

Khi vay tiền tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào thì đều sẽ bị tính lãi hằng tháng, đó là điều mà người đi vay nào cũng ý thức được. Đặc biệt với khoản vay mua nhà trả góp, các ngân hàng thường cho phép vay đến 80% giá trị bất động sản dự định mua, tức là số tiền vay có thể lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng… như vậy chúng ta cần xác định trước tâm lý rằng số tiền lãi phải trả hằng tháng, hằng năm cho ngân hàng sẽ khá lớn. 

Tuy nhiên, thời hạn cho vay mua nhà lại tương đối lâu dài, có thể lên tới 20-30 năm nên lãi suất sẽ được chia nhỏ đáng kể để bên vay trả dần. Khi đã có sự tính toán kỹ lưỡng năng lực tài chính của mình thì đa số người đi vay đều có khả năng thu xếp trả lãi và hoàn tất khoản vay trong thời hạn cho phép. Vì vậy, hãy mạnh dạn vay tiền ngân hàng để mua nhà nếu bạn thực sự thấy điều đó cần thiết, bởi an cư rồi mới lạc nghiệp luôn luôn là kim chỉ nam đúng đắn mà ai ai cũng theo đuổi.

Lãi suất vay mua nhà bao nhiêu 1 tháng?

Lãi suất vay mua nhà bao nhiêu 1 tháng?
Nhãn

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức quy định riêng về lãi suất cho vay mua nhà. Sẽ có sự khác nhau giữa ngân hàng quốc doanh và ngân hàng tư nhân, tuy nhiên sự chênh lệch là không quá lớn do hầu hết các ngân hàng đều chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

Bạn cần phân biệt được lãi suất ưu đãi và lãi suất sau ưu đãi khi vay mua nhà. Trong đó:

  • Lãi suất ưu đãi: là mức lãi suất khá hấp dẫn mà các ngân hàng dùng để chào mời người đi vay trong thời gian đầu vay vốn. Áp dụng trong 6 tháng, 1 năm hoặc tối đa 3 năm đầu. 

  • Lãi suất sau ưu đãi: Là mức lãi suất thực áp  dụng từ sau thời gian ưu đãi cho đến hết thời hạn vay vốn. Lãi suất sau ưu đãi thường tăng khoảng 1%-3,5%/năm so với lãi suất ưu đãi.

Với sản phẩm vay mua nhà, lãi suất ưu đãi dao động trong khoảng 7%-11,5%/năm, sau ưu đãi sẽ tăng lên 10% - 15%/năm tùy chính sách từng ngân hàng. Như vậy lãi suất theo tháng sẽ bằng lãi suất năm chia đều cho 12 tháng.

Để bạn nắm thông tin cụ thể hơn, sau đây chúng tôi tổng hợp lãi suất cho vay mua nhà của một số ngân hàng uy tín. Các bạn tham khảo nhé!

Cách tính lãi suất vay mua nhà

Với sản phẩm cho vay mua nhà, đất ở, vay mua căn hộ chung cư… bên vay được phép lựa chọn một trong 2 cách tính lãi suất phổ biến là tính lãi suất trên dư nợ gốc và tính lãi suất trên dư nợ giảm dần. Vậy hai khái niệm này khác nhau như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến khoản tiền lãi phải trả của bạn? 

Cách tính lãi suất vay mua nhà
Cách tính lãi suất vay mua nhà

Cách 1: Tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần (Trả nợ gốc đều hằng tháng)

Tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần sẽ cho ra mức lãi suất không giống nhau ở mỗi tháng. Theo cách tính này, lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó. Như vậy tiền lãi hằng tháng sẽ giảm dần theo thời gian, giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người đi vay. Do vậy, cách tính này được đánh giá là có lợi hơn cho bên vay.

Công thức tính:

Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay - Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

...

Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Ví dụ: 

Vay thế chấp 1 tỷ trong vòng 10 năm (tức 120 tháng), lãi suất vay 12%/năm (1%/tháng). Số tiền gốc và lãi phải trả hằng tháng là:

Tháng thứ nhất:

  • Tiền lãi = 1% × 1.000.000.000 = 10.000.000 VNĐ.

  • Tiền gốc = 1.000.000.000 ÷ 120 tháng = 8.340.000 VNĐ.

  • Tổng lãi + gốc = 10.000.000 + 8.340.000 = 18.340.000 VNĐ.

Tháng thứ hai:

  • Tiền lãi  = (1.000.000.000 – 8.340.000) × 1% = 9.916.600 VNĐ.

  • Tiền gốc = 1.000.000.000 ÷ 120 tháng = 8.340.000 VNĐ.

  • Tổng lãi + gốc = 9.916.600 + 8.340.000 = 18.256.600 VND (giảm đi hơn 80.000 so với tháng đầu tiên).

Tương tự như vậy cho đến hết 120 tháng.

Cách 2: Tính lãi suất theo niêm kim cố định (Lãi trả đều hằng tháng)

Cách tính này thường áp dụng với các khoản vay nhỏ, vay tín chấp có thời gian ngắn như vay tiêu dùng, vay khám chữa bệnh… Theo đó, tháng nào bên vay cũng sẽ trả một số tiền gốc và lãi như nhau cho ngân hàng đến khi hết thời hạn vay.

Công thức tính:

Số tiền vay phải trả hàng tháng = Số tiền đã vay/thời gian vay + Số tiền đã vay * lãi suất vay cố định hàng tháng

Ví dụ:

Bạn vay ngân hàng 100.000.000 đồng với lãi suất 12%/năm để mua một căn hộ chung cư, thời hạn vay là 1 năm (24 tháng). Khi đó:

  • Lãi suất vay hàng tháng = 12%/12 = 1%/tháng
  • Số tiền lãi phải trả = 100.000.000/24 + 100.000.000*1% = 5.166.000 đồng.

Ưu điểm của cách tính này là đơn giản, dễ tính và giúp bạn chủ động được chính xác số tiền phải trả mỗi tháng. 

Tôi cá là bạn đang khá rối não khi xem xong đống công thức tính lãi suất trên. Thực chất thì có đến 80% người đi vay lần đầu đều có cùng cảm giác giống như bạn. Thấu hiểu được điều đó, Masterbank.vn  đã sáng lập ra một công cụ tính toán đắc lực, giúp bạn đơn giản hóa cách tính lãi suất vay mua nhà, từ đó có một lộ trình trả nợ chi tiết, rõ ràng, minh bạch và ít rủi ro nhất.

Tìm hiểu về công cụ tính lãi suất của masterbank.vn

Masterbank.vn là nền tảng tư vấn tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam. Không những liên kết chặt chẽ với hệ thống hơn 50 ngân hàng tại Việt Nam, mà còn là đơn vị tài chính vững mạnh với vốn điều lệ hơn 100 tỷ đồng. Đặc biệt quy tụ đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm trong xử lý hồ sơ vay mua nhà đất, sẵn sàng hỗ trợ người đi vay giải đáp tất tần tật các vấn đề liên quan đến lãi suất và cách tính lãi suất vay mua nhà

Tìm hiểu về công cụ tính lãi suất của masterbank.vn
Tìm hiểu về công cụ tính lãi suất của masterbank.vn

Công cụ tính lãi suất tự động là một trong những trợ lý đắc lực mà Masterbank.vn sử dụng trong quá trình hỗ trợ khách hàng lập kế hoạch trả nợ. 

  • ĐƠN GIẢN: Không cần giấy bút, không cần máy tính, càng không cần động não, chỉ cần nhập đầy đủ các số liệu liên quan đến khoản vay, hệ thống sẽ tự động thay bạn tính toán theo công thức đã được lập trình.

  • NHANH CHÓNG: Tính lãi suất cố định, lãi suất theo dư nợ giảm dần siêu tốc chỉ trong 3 giây.

  • CHÍNH XÁC: Công cụ đã được thử nghiệm thực tế trên hơn 3000 hồ sơ vay vốn ngân hàng, hỗ trợ tính chính xác lãi suất thời gian đầu vay vốn và lãi suất cố định 1 năm, 2 năm, 3 năm… Sau đó giúp bên vay ước tính lãi suất thả nổi để lên kế hoạch trả nợ chính xác nhất.

Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ không còn băn khoăn hay lo ngại về cách tính lãi suất vay mua nhà tại ngân hàng nữa. Bởi luôn có những đơn vị tư vấn uy tín, với những công cụ đắc lực sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chỉ cần bạn chọn đúng người đồng hành, thì sẽ không có con đường nào là quá khó khăn! 

 

Bài viết liên quan