Lãi suất ngân hàng vay mua nhà cập nhật mới nhất 2022

 Khi vay một số tiền lớn từ ngân hàng để mua nhà, lãi suất hàng tháng có lẽ là điều khiến người đi vay trăn trở nhất. Vậy lãi suất ngân hàng vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu? Liệu nó có thực sự là gánh nặng cản trở giấc mơ an cư lạc nghiệp của bạn? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lãi suất ngân hàng vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách khác nhau về lãi suất vay mua nhà. Tuy nhiên mức lãi suất giữa các ngân hàng sẽ không quá chênh lệch bởi nó luôn chịu sự kiểm soát từ Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. 

Lãi suất ngân hàng vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu?
Lãi suất ngân hàng vay mua nhà hiện nay là bao nhiêu?

Thông thường với các sản phẩm lớn như vay mua nhà, đất ở, vay mua nhà chung cư... các ngân hàng sẽ áp dụng hình thức cho vay thế chấp và tính lãi suất hỗn hợp. Tức là trong khoảng 6 tháng đến 1 năm đầu, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi khá hấp dẫn. Sau đó, lãi suất sẽ được thả nổi theo biến động của thị trường tài chính. Thường sẽ tăng lên với biên độ dao động từ 3-4%/năm. Như vậy nhắc đến lãi suất ngân hàng vay mua nhà, bạn cần nắm được 2 khái niệm sau:

 • Lãi suất ưu đãi: Mức lãi suất ưu đãi tại các ngân hàng hiện nay rơi vào khoảng 6-9%/năm tùy theo chính sách của từng ngân hàng.
 • Lãi suất sau ưu đãi: Là lãi suất vay ngân hàng mua nhà thực tế, áp dụng sau thời gian ưu đãi rơi vào khoảng 9-15%/năm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, thời gian gần đây rất nhiều ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất mua nhà đáng kể. Vậy lãi suất vay mua nhà cụ thể tại các ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Tổng hợp lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng cập nhật tháng 10/2021

Ngân hàng

Lãi suất ưu đãi (%/năm)

Biên độ lãi suất sau ưu đãi

Vietcombank

6,79

LSTK 24T + 3,5%

VPBank

5,9

LSCS + 4%

TPBank

5,9

LSTK 12T + 3,5%

Techcombank

6,69

LSCS + 1,8%

Agribank

7

LSTK 13T + 3%

BIDV

7

LSTK 24T + 3,5%

Vietinbank

7,7

LSTK 36T + 3,5%

Sacombank

8,5

LSTK 13T + 4,7%

OCB

6,99

LSTK 13T + 3,5%

MSB

6,99

LSCS + 3,5%

Woori Bank

7

LSTK 6T + 2,2%

Bắc Á Bank

7,99

LSTK 24T + 4%

HSBC

7,99

LSCS + 0,75%

VIB

8,3

LSTK 12T + 3,9%

UOB

8,7

LSCS + 1,29%

Eximbank

9

LSTK 24T + 3,5%

Standard Chartered

6,19

CPV – 1,5%

Shinhan Bank

6,2

CPV 6T + 3,9

Hong Leong Bank

6,15

LSCS + 1,5%

PVcomBank

6,5

LSCS + 4%

So sánh lãi suất ngân hàng vay mua nhà tại các ngân hàng tại Việt Nam

 

So sánh lãi suất ngân hàng vay mua nhà tại các ngân hàng tại Việt Nam
So sánh lãi suất ngân hàng vay mua nhà tại các ngân hàng tại Việt Nam

Theo dõi bảng lãi suất ngân hàng vay mua nhà kể trên có thể nhận thấy:

 • Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài như Standard Chartered, Hong Leong Bank… và các ngân hàng tư nhân có quy mô lớn trong nước như VP Bank, PVcomBank… với lãi suất ưu đãi từ 5,9%/năm đến 6,5%/năm.
 • Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng quốc doanh như: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV…. dao động từ 6,7%/năm đến 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. Trong đó, Vietcombank là ngân hàng có mức lãi suất thấp hơn và được nhiều nhà đầu tư đánh giá là ổn định hơn so với các ngân hàng có vốn Nhà nước còn lại.
 • Lãi suất vay mua nhà cao nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: UOB, OCB, Sacombank, Eximbank, VIB. Cụ thể, tháng 5/2021, ngân hàng Eximbank đang có mức lãi suất vay mua nhà ưu đãi cao nhất thị trường lên đến 9%/năm.

Lãi suất thấp được nhiều người cho là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn ngân hàng để vay vốn mua nhà. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ quan tâm duy nhất đến lãi suất mà không chú ý đến các yếu tố quan trọng khác như độ uy tín, tính ổn định của ngân hàng, điều kiện cho vay, hạn mức và thời gian vay, thời gian xử lý hồ sơ nhanh hay chậm… 

Đôi khi một ngân hàng sở hữu lãi suất vay mua nhà rất thấp thì nhược điểm thường sẽ là điều kiện vay không hề dễ dàng, hoặc cho vay với hạn mức rất thấp, thời hạn vay ngắn dẫn đến áp lực tài chính lớn cho người đi vay. Do đó ngoài lãi suất, hãy cân nhắc kỹ càng nhiều yếu tố khác trước khi quyết định nộp hồ sơ vay mua nhà.

Cách tính lãi suất ngân hàng vay mua nhà

Cách tính lãi ngân hàng vay mua nhà phổ biến nhất hiện nay là tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần (Trả nợ gốc đều hàng tháng). Cách tính này được đánh giá là có lợi cho bên vay. Theo đó, lãi sẽ được tính dựa trên dư nợ giảm dần sẽ cho ra mức lãi suất không giống nhau ở mỗi tháng. Lãi sẽ được tính dựa trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó. Như vậy tiền lãi hằng tháng sẽ giảm dần theo thời gian, giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người đi vay. 

Cách tính lãi suất ngân hàng vay mua nhà
Cách tính lãi suất ngân hàng vay mua nhà

Công thức tính:

Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay - Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Ví dụ: 

Bạn vay thế chấp 1 tỷ trong vòng 10 năm (tức 120 tháng) để mua nhà, lãi suất vay 12%/năm (1%/tháng). Số tiền gốc và lãi phải trả hằng tháng là:

Tháng thứ nhất:

 • Tiền lãi = 1% × 1.000.000.000 = 10.000.000 VNĐ.
 • Tiền gốc = 1.000.000.000 ÷ 120 tháng = 8.340.000 VNĐ.
 • Tổng lãi + gốc = 10.000.000 + 8.340.000 = 18.340.000 VNĐ.

Tháng thứ hai:

 • Tiền lãi  = (1.000.000.000 – 8.340.000) × 1% = 9.916.600 VNĐ.
 • Tiền gốc = 1.000.000.000 ÷ 120 tháng = 8.340.000 VNĐ.
 • Tổng lãi + gốc = 9.916.600 + 8.340.000 = 18.256.600 VND (giảm đi hơn 80.000 so với tháng đầu tiên).

Tương tự như vậy cho đến hết 120 tháng.

Các khoản phí phát sinh khác khi vay mua nhà tại ngân hàng

Các khoản phí phát sinh khác khi vay mua nhà tại ngân hàng
Các khoản phí phát sinh khác khi vay mua nhà tại ngân hàng

Ngoài lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà thì bạn cũng cần quan tâm đến một số chi phí phát sinh khác trong quá trình vay vốn. Cụ thể gồm có:

Chi phí định giá nhà đất, căn hộ chung cư

Phí định giá tài sản thế chấp cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí nhà đất có xa hay gần vị trí trung tâm hay không và giá trị thị trường của tài sản thế chấp. Phí định giá trung bình tại tất cả các Ngân hàng dao động từ mức “không thu phí” đến 2 triệu đồng.

Phí công chứng Hợp đồng thế chấp

Việc công chứng sẽ được thực hiện tại Phòng Công chứng với sự tham gia của cả hai bên ngân hàng và người đi vay. Mức phí công chứng được xác định rõ ràng theo bảng giá được Nhà nước công khai theo “Quy định tại điểm a3 khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC”.

Phí đăng ký giao dịch bảo đảm/Đăng ký thế chấp

Sau khi công chứng tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký nội dung “Thế chấp tài sản tại Ngân hàng” tại Phòng Tài Nguyên Môi trường ở UBND Quận. Mức phí đăng ký giao dịch đảm bảo rơi vào khoảng 110.000 đồng.

Chi phí mua các loại bảo hiểm tự nguyện

Hiện nay, người đi vay sẽ được các ngân hàng tư vấn 3 gói bảo hiểm cần thiết cho quá trình vay mua nhà

 • Bảo hiểm khoản vay: Dao động ở mức 0.5%-0.7%/năm trên số tiền vay của khách hàng.
 • Bảo hiểm cháy nổ: Dao động ở mức 0.05% -0.1%/năm trên giá trị căn hộ chung cư hay giá trị xây dựng tài sản.
 • Bảo hiểm nhân thọ: Dao động từ mức 0.05% – 1%/năm tùy thuộc vào tài sản thế chấp hoặc tính chất công việc , cuộc sống, sức khỏe của bên vay.

Các yếu tố giúp giảm lãi suất vay mua nhà

Các yếu tố giúp giảm lãi suất vay mua nhà
Các yếu tố giúp giảm lãi suất vay mua nhà

Lãi suất Mua nhà trả góp ngân hàng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như: hình thức vay vốn, mục đích vay vốn, lịch sử tín dụng, số tiền bạn có thể trả hàng tháng, quá trình đàm phán giữa bên vay với ngân hàng… Lãi suất có thể được giảm một tỷ lệ nhỏ nếu biết cách đàm phán với nhân viên ngân hàng. Bạn có thể liên hệ chuyên viên tư vấn của Masterbank.vn để được hỗ trợ đàm phán lãi suất tốt nhất.

Một lưu ý là trước khi bạn nộp đơn vay mua nhà đó là cần tránh mở thẻ tín dụng mới. Việc này có thể khiến bạn bị giảm hạn mức vay vốn. Đồng thời, bạn nên giữ số dư thẻ tín dụng của bạn ở mức thấp và thanh toán dư nợ thẻ đúng hạn để duy trì lịch sử tín dụng luôn sạch sẽ. 

Sau khi đã vay vốn thành công, nhiều người gặp khó khăn trong việc tính lãi suất phải trả cho ngân hàng mỗi tháng. Việc tính toán này liên quan trực tiếp đến kế hoạch tài chính trong suốt quá trình trả nợ. Nếu sơ xuất, bạn rất dễ rơi vào tình trạng mất năng lực trả nợ cho ngân hàng. Hiện nay đã có công cụ tính lãi suất ngân hàng vay mua nhà tự động, giúp người đi vay tính chính xác lãi suất và số tiền gốc còn lại. Hãy liên hệ Masterbank.vn để được tư vấn và trải nghiệm tiện ích đắc lực này. Chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình trả nợ hoàn hảo!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline 0855.785.666 

 

Bài viết liên quan