Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho người trẻ lần đầu tiên mua nhà

Người Việt ta có câu “An cư lạc nghiệp” nghĩa là cần có một nơi sinh sống ổn định mới có thể phát triển được sự nghiệp lâu dài. Chính vì mong muốn đó mà hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ đã chọn mua nhà trả góp để ổn định cuộc sống. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho người trẻ lần đầu tiên mua nhà!

Mua nhà chung cư trả góp hiện đã trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ sống ở thành phố lớn. Với hình thức này, các bạn trẻ chưa có nhiều tài sản tích lũy sẽ có thể dễ dàng sở hữu ngôi nhà của riêng mình mà không cần đến số vốn quá lớn. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi mua chung cư trả góp: 

Mua nhà chung cư trả góp hiện đang là hình thức được nhiều người quan tâm.

Mua nhà chung cư trả góp là gì?

Vay mua nhà chung cư trả góp là hình thức mua nhà mà bạn sẽ không cần phải thanh toán 100% số tiền để mua căn hộ ở thời điểm hiện tại. Bạn sẽ chỉ phải ứng trước khoảng 30% số tiền mua căn hộ còn 70% số tiền còn lại sẽ được các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng cho vay bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hiện tại. Sau này, bạn sẽ phải trả số tiền cả gốc lẫn lãi hàng tháng theo thời gian quy định giữa hai bên cho vay và đi vay. 

Điều kiện để mua nhà chung cư trả góp 

Để mua nhà chung cư trả góp, các bạn sẽ phải đáp ứng một số điều kiện như sau: 

  • Bạn là người có quốc tịch Việt Nam
  • Bạn trên 18 tuổi có năng lực dân sự và có đủ khả năng tham gia các hoạt động mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư. 
  • Bạn cần chứng minh được khả năng tài chính và tài sản thế chấp đủ để mua nhà trả góp. 
  • Bạn có thu nhập ổn định hàng tháng đảm bảo chi trả nợ, lãi theo đúng cam kết với ngân hàng. 
  • Bạn có lịch sử vay tín dụng sạch không bị nợ tín dụng, mất khả năng thanh toán tín dụng hoặc bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ cho người khác. 

Muốn mua nhà chung cư trả góp điều tiện đầu tiên là phải có tài chính ổn định. 

Một số vấn đề cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp 

Đối với những người trẻ lần đầu tiên mua nhà, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm thế nào để chọn mua được một căn nhà phù hợp với điều kiện tài chính? Cũng như cần chuẩn bị những gì khi mua nhà chung cư trả góp? Dưới đây chúng tôi sẽ là một số kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho các bạn tham khảo: 

Đánh giá khả năng tài chính của bản thân 

Điều kiện tài chính của bản thân chính là yếu tố tiên quyết giúp bạn mua nhà chung cư trả góp thành công. Nếu như mức thu nhập hàng tháng của bạn còn chưa ổn định thì việc mua trả góp nhà sẽ là một gánh nặng kinh tế. Bởi vậy, khi quyết định mua nhà chung cư trả góp trong tài khoản của bạn phải có số tiền tối thiểu trên 30% giá trị căn nhà. Tiếp theo đó, bạn tính toán xem thu nhập bình quân hàng tháng là bao nhiêu sau khi trừ đi các khoản chi tiêu thiết yếu thì số tiền dư ra có đủ trả nợ, trả lãi không. Đánh giá xong được điều kiện tài chính bản thân nếu đáp ứng được yêu cầu thì mới biết quyệt mua nhà chung cư trả góp.

Xác định đúng nhu cầu của bản thân để mua căn nhà phù hợp 

Bạn là một người trẻ chưa lập gia đình hoặc mới lập gia đình. Hãy dựa trên nhu cầu thực tế của bản thân để mua cho mình một căn hộ chung cư phù hợp nhất. Theo đó bạn cần gạch đầu dòng những vấn đề sau: 

Thứ nhất bạn sẽ gắn bó với căn nhà này trong bao nhiêu năm?

Thứ hai gia đình bạn có bao nhiêu thành viên sinh sống tại đây. 

Thứ ba vị trí căn nhà có phù hợp với định hướng phát triển công việc lâu dài của bạn không?

Thứ tư căn hộ có các tiện ích đi kèm như: bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại…

Ngoài các yếu tố trên đây thì giá của căn hộ cũng chính là vấn đề bạn cần quan tâm hàng đầu. Theo đó, khi mua căn hộ chung cư trả góp bạn nên lựa chọn căn hộ có diện tích vừa phải vừa đủ để dành cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Không nên mua căn hộ quá rộng, thừa diện tích mà phải trả thêm một khoản nợ cả gốc lẫn lãi không cần thiết. 

Các bạn chỉ nên mua căn hộ chung cư có diện tích vừa phải phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Xem xét đến độ uy tín của dự án và tiến độ thi công

Bạn cần nắm rõ thông tin về dự án mà mình đang định mua nhà trả góp. Các bạn cần xem xét xem chủ đầu tư là ai? Dự án có dính dáng đến vi phạm pháp luật hay nằm trong khu vực giải tỏa hoặc thu hồi đất không. Vấn đề pháp lý của dự án như thế nào? Dự án có sổ hồng hay chưa? Nếu mua nhà chung cư trả góp đang trong giai đoạn thi công thì phải nắm rõ tiến độ của dự án. Chủ đầu tư cam kết bao nhiêu lâu thi công xong? Thời gian nào được bàn giao nhà? Và nếu không bàn giao nhà đúng tiến độ thì có phương án đền bù như thế nào? 

Chọn gói vay mua nhà của ngân hàng phù hợp 

Sau khi đánh giá được khả năng tài chính của bản thân, các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn những gói vay ngân hàng phù hợp. Từ đó, bạn cũng nên tính toán đến việc trả nợ, trả lãi trong tương lai được chính xác nhất. Hiện nay, hầu như các ngân hàng đều cho vay khoảng từ 70-80% giá trị căn nhà. Nhưng các bạn lưu ý chỉ nên vay khoảng 40-50% giá trị căn nhà để sau này quá trình trả nợ, trả lãi đỡ áp lực hơn. 

Các bạn cũng nên chú ý đến thời hạn vay là lãi suất. Thời hạn vay trả góp nhà chung cư hiện nay thường rơi vào khoảng 10-25 năm. Thời hạn vay càng dài sẽ giúp giảm số tiền hàng tháng bạn phải trả xuống thấp nhất. Nhưng theo các chuyên gia đánh giá thời gian phù hợp nhất vẫn là 15-20 và còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của gia đình bạn. 

Khi chọn ngân hàng cho vay, các bạn cũng đừng vì mức lãi suất hấp dẫn mà chọn ngân hàng không uy tín. Và bạn hãy nhớ rằng mức lãi suất hiện nay đang thả nổi nên rất có thể tháng này bạn chỉ trả ngân hàng là 8 triệu đồng thì tháng sau bạn có thể phải trả đến 10 triệu đồng. 

Nên chú ý đến những điều khoản khi thanh toán trước hạn

Lúc lựa chọn vay mua nhà chung cư trả góp, chúng ta thường lựa chọn một khoảng thời gian an toàn để phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.Nhưng nếu trong khoảng thời gian 5 năm 10 năm công việc của bạn có sự thay đổi. Thu nhập của bạn ngày một tốt lên thì bạn hoàn toàn có thể trả cả nợ và lãi mua nhà trả góp trước hạn. Tuy nhiên, khi thanh toán nợ trước hạn bạn sẽ phải nộp một khoản phí khá cao từ 1-3%, Do đó, khi đặt bút ký vào hồ sơ vay mua nhà trả góp các bạn cũng cần xem xét đến điều khoản này để tránh mất thêm nhiều chi phí. 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm mua chung cư trả góp cho những người trẻ lần đầu tiên mua nhà. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp  bạn chọn mua được một căn hộ chung cư trả góp phù hợp với điều kiện của bản thân. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc vay mua nhà chung cư trả góp. Các bạn có thể liên hệ ngay với https://masterbank.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé! 

 

Bài viết liên quan