Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng - Bật mí thông tin chi tiết

Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong kết quả phê duyệt khoản vay của bạn. Theo đó, để đảm bảo được phê duyệt nhanh chóng với hạn mức vay lớn, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định về hồ sơ vay vốn. Vậy hồ sơ vay tài chính tín chấp gồm những gì? Hãy cùng Masterbank tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Tổng quan hồ sơ vay tín chấp

Tổng quan hồ sơ vay tín chấp
Tổng quan hồ sơ vay tín chấp

Hồ sơ vay ngân hàng tín chấp là tập hợp những chứng từ cần thiết chứng minh được nhân thân và khả năng tài chính có thể thanh toán nợ của người đi vay theo quy định của ngân hàng/tổ chức tín dụng. Đơn vị cho vay sẽ dựa vào hồ sơ này để đánh giá và đưa ra quyết định tương ứng, có nên cho khách hàng vay vốn hay từ chối phê duyệt.

Hồ sơ vay vốn tín chấp đầy đủ ngân hàng quy định gồm có gì?

Thực tế, không ít khách hàng vẫn băn khoăn không biết Vay tín chấp cần những gì? dẫn đến việc chuẩn bị còn nhiều thiếu sót, ảnh hưởng đến kết quả phê duyệt. Đối với hình thức vay tín chấp, một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm những giấy tờ/chứng từ cần thiết dưới đây:

Hồ sơ vay vốn tín chấp đầy đủ ngân hàng quy định gồm có gì?
Hồ sơ vay vốn tín chấp đầy đủ ngân hàng quy định gồm có gì?

CMND/ CCCD

 • CMND/ CCCD còn hiệu lực, không quá hạn 15 năm.
 • Thông tin trên CMND/ CCCD rõ ràng không mờ hay phai màu.
 • Ảnh khách hàng còn rõ nét, giấy tờ nguyên vẹn không bị rách nhàu và mất góc.

Hộ khẩu gia đình/ Giấy tạm trú

 • Bản photo công chứng đầy đủ của Hộ khẩu/Tạm trú (bao gồm cả các trang không có chữ) kèm theo bản gốc để ngân hàng đối chứng
 • Hộ khẩu/Tạm trú yêu cầu phải sinh sống/làm việc thường xuyên tại khu vực đăng ký

Chứng từ chứng minh thu nhập

Hợp đồng lao động/ Giấy bổ nhiệm chức vị:

 • Bảng sao kê lương chi tiết tối thiểu 3 tháng gần nhất
 • Phiếu lương có xác nhận của giám đốc và kế toán lập lương (đối với hình thức nhận lương tiền mặt)
 • Giấy tờ xác nhận thăng chức, tăng lương bản gốc có chữ ký của cấp quản lý

Tại sao hồ sơ vay vốn tín chấp của bạn bị ngân hàng từ chối?

Tại sao hồ sơ vay vốn tín chấp của bạn bị ngân hàng từ chối?
Tại sao hồ sơ vay vốn tín chấp của bạn bị ngân hàng từ chối?

Thực tế hình thức cho vay tín chấp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì vậy các đơn vị cho vay thường sẽ thẩm định và phê duyệt hồ sơ rất gắt gao. Thậm chí có những hồ sơ vay ngân hàng tín chấp bị từ chối phải đến 6 tháng sau mới có thể đăng ký xét duyệt lại. 

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hồ sơ vay vốn tín chấp của bạn bị từ chối? Dưới đây là 5+ nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hồ sơ của bạn bị từ tối trong quá trình xét duyệt.

Không đầy đủ hồ sơ, giấy tờ ngân hàng yêu cầu

Việc chuẩn bị hồ sơ tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng rất dễ gặp sai sót. Các ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ có những quy định tiêu chuẩn về các mẫu giấy tờ cần thiết khi vay tín chấp, tùy theo từng gói vay cụ thể. Vì vậy, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hỗ trợ và tư vấn chuẩn bị hồ sơ chu đáo, chính xác nhất.

Thông tin cung cấp chưa minh bạch và chính xác

Hầu hết các ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ thẩm định lại hồ sơ vay vốn trước khi phê duyệt, do đó nếu khách hàng không trung thực trong việc kê khai thông tin sẽ rất dễ bị ngân hàng đánh rớt. Nếu có bất kỳ thông tin nào không thể rõ ràng, bạn hãy giải thích rõ với nhân viên thẩm định để được hướng dẫn cách trình bày và kê khai chính xác nhất.

Khách hàng có lịch sử nợ xấu, nợ quá hạn

Vay tín chấp là hình thức vay tài chính dựa vào uy tín, không cần thế chấp tài sản đảm bảo và bảo lãnh của người thứ 3, vì vậy bộ phẩm thẩm định của ngân hàng rất chú trọng đến lịch sử tín dụng của khách hàng. Ngân hàng sẽ dựa trên lịch sử vay tín dụng của mỗi khách hàng lưu trên hệ thống CIC để xác định khách hàng có thuộc nhóm nợ xấu nào hay không, từ đó xác nhận hồ sơ hạn chế phê duyệt hay từ chối vĩnh viễn. 

Thu nhập khách hàng không tương xứng với khoản vay đề xuất

Các ngân hàng/ tổ chức tín dụng luôn dựa vào định mức thu nhập thực tế của khách hàng để đưa ra hạn mức tương xứng nhất. Theo đó, điều kiện cơ bản nhất là số tiền để chi trả nợ hàng tháng sẽ phải nhỏ hơn thu nhập mỗi tháng sau khi khách hàng trừ đi những khoản phí tiêu dùng cần thiết.

Làm giả hồ sơ vay ngân hàng tín chấp

Đây là nguyên nhân phổ biến và thường gặp ở những khách hàng hạn chế vay vốn khi không chứng minh được thu nhập. Việc nhờ làm giả HĐLĐ/ Phiếu xác nhận lương sẽ không thể nào qua mắt được bộ phận thẩm định của ngân hàng, và tất nhiên những hồ sơ này sẽ bị loại bỏ ngay tức thì.

Làm hồ sơ vay hộ cho người khác

Việc khách hàng đi vay không sử dụng tiền vay với mục đích đáp ứng nhu cầu cá nhân mà đứng ra làm hồ sơ vay hộ cho người khác là hành động vi phạm quy định của các ngân hàng/tổ chức tín dụng đưa ra và tất nhiên chúng sẽ bị từ chối. Đây là quy định nhằm xác định trách nhiệm pháp lý ràng buộc giữa khách hàng với khoản vay cũng như đảm bảo độ chính xác, tránh rủi ro không đáng có cho ngân hàng và bạn.

Vay nhiều ngân hàng cùng một lúc

Thực tế, không ít khách hàng cho rằng nộp hồ sơ ở nhiều ngân hàng/tổ chức tín dụng khác nhau sẽ tăng khả năng xét duyệt thành công. Tuy nhiên, điều này không hề mang lại lợi ích gì bởi các ngân hàng sẽ rất dễ phát hiện ra vấn đề này và kết quả là hồ sơ vay vốn tín chấp bị từ chối. Vì vậy, hãy hoàn thiện hồ sơ tốt nhất và kiên nhẫn chờ đợi khi có kết quả nhé.

Các tiêu chí để ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn tín chấp 

Vay tín chấp dựa trên uy tín của khách hàng với khoản vay tương ứng, vì vậy các ngân hàng đều có những tiêu chí quy chuẩn hóa quy trình thẩm định hồ sơ để xét duyệt nhanh chóng và hiệu quả hơn. Mỗi ngân hàng sẽ những tiêu chí xét duyệt riêng, phù hợp với quy định nhưng đa phần các ngân hàng đều sẽ áp dụng theo các tiêu chí cơ bản sau:

Các tiêu chí để ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn tín chấp 
Các tiêu chí để ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn tín chấp 

Đơn vị khách hàng đang công tác

Doanh nghiệp hoạt động lâu năm, quy mô lớn và có mức độ uy tín cao càng giúp khách hàng vay vốn dễ dàng hơn.

Vị trí làm việc tại đơn vị công tác

Vị trí làm việc càng quan trọng, tỷ lệ xét duyệt càng cao. Với những khách hàng làm việc bán thời gian, lao động tự do,.... với thu nhập không ổn định sẽ khó có cơ hội tiếp cận sản phẩm vay tín chấp

Lịch sử nợ tín dụng

Đây là tiêu chí quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ phê duyệt hồ sơ tại các ngân hàng. Dựa trên những thông tin tra cứu lịch sử tín dụng trên CIC, ngân hàng sẽ xác nhận hiện trạng tín dụng của khách hàng và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Tài khoản ngân hàng đã mở tại ngân hàng cho vay

Khách hàng có tài khoản nhận lương, tài khoản tiết kiệm hoặc thanh toán tại ngân hàng vay vốn sẽ được đánh giá cao hơn. Bởi đây là một trong những chứng từ chứng minh khả năng tài chính của khách hàng, có đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng hạn hay không.

Thu nhập ngoài lương 

Tuy đây là tiêu chí phụ, không ảnh hưởng quá đến tỷ lệ xét duyệt hồ sơ nhưng nếu khách hàng có thêm nguồn thu nhập khác ngoài lương sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay với hạn mức cao hơn.

Quan hệ tín dụng với ngân hàng/tổ chức tín dụng khác

Khách hàng chưa có khoản vay tín dụng ở bất kỳ ngân hàng/tổ chức tín dụng nào sẽ được ngân hàng đánh giá rất cao và hỗ trợ cho vay với hạn mức ưu đãi hơn.

4+ lưu ý trước khi đăng ký nộp hồ sơ vay ngân hàng tín chấp?

Khi vay vốn tín chấp, các ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Theo đó, để chắc chắn hồ sơ của mình có được tỷ lệ phê duyệt tuyệt đối, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

4+ lưu ý trước khi đăng ký nộp hồ sơ vay ngân hàng tín chấp?
4+ lưu ý trước khi đăng ký nộp hồ sơ vay ngân hàng tín chấp?
 • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ/ giấy tờ theo quy định của ngân hàng
 • Hãy trung thực và đảm bảo tính pháp lý hợp pháp của hồ sơ
 • Trao đổi với nhân viên ngân hàng để được giải đáp vay tín chấp cần giấy tờ gì và hướng dẫn chi tiết nhất, tránh những hiểu lầm dẫn đến chuẩn bị hồ sơ sai lệch
 • Đừng quá nóng vội mà rải rác hồ sơ ở nhiều ngân hàng/tổ chức tín dụng cùng lúc bởi việc này sẽ làm giảm khả năng phê duyệt hồ sơ
 • Nộp hồ sơ đúng hạn theo quy định của ngân hàng, tránh việc ngân hàng loại bỏ hồ sơ của bạn vì nộp trễ hạn

Trên đây là tất tần tật những thông tin chi tiết nhất về hồ sơ vay tín chấp giúp bạn dễ dàng nhận được ưu đãi và phê duyệt khoản vay nhanh chóng. Đừng quên, dù điều kiện tài chính tốt hay lịch sử tín dụng hoàn mỹ nhưng nếu hồ sơ không đầy đủ, khả năng cao khoản vay của bạn vẫn bị từ chối phê duyệt đấy nhé!

Bài viết liên quan