Công thức tính trả gốc lãi vay hàng tháng như thế nào?

Vay vốn ngân hàng hiện nay là phương án nhanh nhất để các bạn có được số tiền cần thiết chi trả cho công việc của mình. Khi đồng ý đặt bút ký hợp đồng vay vốn thì hàng tháng bạn sẽ phải thanh toán tiền gốc và lãi suất của khoản vay đó. Vậy công thức tính trả gốc lãi vay hàng tháng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Khi đi vay ngân hàng theo bất kỳ hình thức nào thì số tiền gốc lãi phải trả chính là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nếu nắm được công thức tính lãi suất vay bạn sẽ chủ động hơn trong kế hoạch trả nợ cũng như cân nhắc về số tiền bạn muốn vay và thời gian trả nợ phù hợp nhất với khả năng tài chính. 

Khi đi vay vốn ngân hàng các bạn phải lưu ý đến số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng. 

Các phương thức tính lãi suất cho vay ngân hàng phổ biến hiện nay 

Trên thực tế hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ có nhiều loại lãi suất khác nhau. Nên khi tính chúng ta cũng có các công thức khác nhau. Trong đó có 2 trong số những cách đang được sử dụng nhiều nhất đó là tính gốc lãi trả đều hàng tháng và tính lãi suất theo dư nợ giảm dần. 

Lãi suất theo dư nợ giảm dần chính là số tiền lãi hàng tháng được tính theo số dư nợ thực tế. Tức là lãi suất sẽ được tính trên số tiền gốc ban đầu trừ đi số tiền gốc khách hàng trả cho ngân hàng. 

Ví dụ như: Nếu bạn vay 50 triệu với lãi suất cố định là 12%/ 1 năm trong thời hạn 12 tháng. Thì lãi suất sẽ được tính trên dư nợ giảm dần. Và số tiền hàng tháng bạn phải trả như sau: 

Số tiền gốc hàng tháng: 50.000.0000/12= 4.166.667 VNĐ

Số tiền lãi phải trả tháng đầu: 50.000.000*12%/12= 500.000 VNĐ

Số tiền lãi trả tháng thứ 2: (50.000.000 – 4.166.667)*12%/12= 458.333 VNĐ

Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu chính là số tiền lãi được tính trên số tiền bàn vay tại thời điểm ban đầu trong toàn bộ quá trình vay. 

Ví dụ: Nếu bạn vay số tiền là 50 triệu đồng với lãi suất 12%/ 1 năm nếu  sau 3 tháng bạn đã trả nợ được 20 triệu đồng thì số tiền lãi vẫn sẽ được tính trên 50 triệu đồng. Theo đó, cách tính như sau:

Số tiền lãi phải trả hàng tháng: 50.000.000*12%/12 = 500.000 VNĐ

Số tiền gốc phải trả hàng tháng: 50.000.000/12 = 4.166.667 VNĐ

Số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng của khách hàng sẽ là giống nhau. Do đó, bạn sẽ phải trả cho ngân hàng một khoản như sau: 

500.000 + 4.166.667 = 4.666.667 VNĐ

Ưu nhược điểm của từng phương thức tính lãi suất 

Nếu chọn hình thức tính lãi suất cố định thì mỗi tháng bạn sẽ cần phải trả tiền gốc và tiền lãi không thay đổi. Vì khoản lãi suất này sẽ cố định trong suốt quá trình vay giúp bạn tự chủ được kế hoạch tài chính. 

Nếu chọn hình thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần thì số tiền lãi mà bạn sẽ phải đóng hàng tháng sẽ giảm dần đi sau khi bạn đã thanh toán tiền gốc. Từ đó bạn sẽ thấy giảm bớt cảm giác áp lực trả lãi theo hàng tháng. 

Nếu chọn hình thức tính lãi suất thả nổi thì các bạn sẽ thấy phần rủi ro biến động mà không thể lường trước được. Tuy nhiên, nó cũng sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan cho bạn nếu biết dự đoán đúng xu thế lãi suất tăng giảm tại thời điểm đó. Nếu lãi suất giảm trong tương lai thì đây được xem là sự lựa chọn đúng đắn. 

Top 5 ngân hàng có mức lãi suất vay ưu đãi thấp nhất năm 2021

Theo thống kê của các tổ chức tài chính thì hiện nay 5 ngân hàng dưới đây đang giữ mức lãi suất cho vay ưu đãi nhất năm 2021:

Lãi suất của ngân hàng Vietcombank 

Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay, mức lãi suất cho vay của ngân hàng này lúc nào cũng hết sức cạnh tranh. Tính từ tháng 1 năm 2021, ngân hàng này đã áp dụng mức lãi suất cho vay tín chấp là từ 10,8% cho đến 14,4%. Mức lãi suất cho vay thế chấp là 7,5%/ 1 năm. Ngân hàng có rất nhiều gói vay hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với số tiền vay dao động từ 60 triệu cho đến 5 tỷ đồng. 

Lãi suất của ngân hàng Vietinbank 

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam hiện đang cũng là ngân hàng có mức lãi suất cho vay thế chấp từ 7,7%/1 năm. Nhưng mức vay tín chấp của ngân hàng này lại chỉ từ 9,6%/1 năm. Như vậy là cực kỳ ưu đãi cho khách hàng. 

Lãi suất của ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank)

Ngân hàng Bản Việt hiện đang có mức lãi suất cho vay thế chấp rất hấp dẫn ở mức từ 6,5%/ 1 năm với hạn mức cho vay lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo. Thời gian cho vay ưu đãi kéo dài đến 20 năm. Lãi suất cho vay tín chấp xấp xỉ 17-18%/năm tùy theo từng gói vay. 

Lãi suất vay ngân hàng BIDV 

Ngân hàng BIDV cũng nằm trong top những ngân hàng có mức lãi suất cho vay ưu đãi nhất hiện nay. Khi mà lãi suất cho vay thế chấp chỉ khoảng 6,6 – 7,8%/ 1 năm. Hạn mức cho vay lên đến 100% tài sản đảm bảo. Nhưng mức vay tín chấp lại có phần cao hơn ngân hàng khác khoảng 11,9%/1 năm. 

Lãi suất vay ngân hàng Sacombank 

Hiện nay, mức lãi suất vay ngân hàng của Sacombank cũng được xếp vào hàng thấp trong các ngân hàng hiện nay. Mức lãi suất tín chấp chỉ ở mức 11%/ 1 năm. Lãi suất cho vay thế chấp tại Sacombank là 7,5% đến 8,5% / 1 năm. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của masterbank.vn sẽ giúp cho các bạn biết được công thức tính trả gốc lãi vay hàng tháng như thế nào? Hy vọng sẽ giúp cho các bạn đánh giá được ưu và nhược điểm của các hình thức trả lãi suất để chọn được gói vay phù hợp nhất!

THAM KHẢO THÊM:

Bài viết liên quan