[Bật mí chi tiết] Có nên vay tín chấp không? - Masterbank 

 Bên cạnh vay thế chấp, vay tín chấp cũng là một trong những giải pháp vay tài chính được khách hàng nhắc đến nhiều nhất khi vay vốn. Vậy có nên vay tín chấp không? Những trường hợp nào không nên vay tín chấp? Để giải đáp vấn đề này, bạn đọc hãy cùng Masterbank giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay nhé!  

Có nên vay tín chấp không? Ưu điểm và những rủi ro tiềm ẩn khi vay tín chấp

Có nên vay tín chấp không? Ưu điểm và những rủi ro tiềm ẩn khi vay tín chấp
Có nên vay tín chấp không? Ưu điểm và những rủi ro tiềm ẩn khi vay tín chấp

Vay tín chấp là một trong những giải pháp vay tài chính hữu ích dành cho mọi khách hàng có nhu cầu vay vốn gấp khi không có tài sản đảm bảo. Hiểu rõ những ưu - nhược điểm dưới đây sẽ giúp khách hàng xác định được có nên vay tín chấp không?

Ưu điểm khi vay tín chấp

 • Không cần tài sản thế chấp, khách hàng vẫn dễ dàng vay vốn và tiếp cận khoản vay trong thời gian sớm nhất
 • Hạn mức vay lớn, linh hoạt theo nhu cầu cùng thời hạn vay kéo dài, giúp khách hàng cân đối ngân sách, từ đó giảm áp lực trả nợ vay (gốc + lãi) hàng tháng
 • Hồ sơ, thủ tục vay vốn không quá phức tạp, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 1 - 3 ngày kể từ khi khách hàng hoàn tất hồ sơ liên quan.
 • Khách hàng có thể được xét duyệt vay tín chấp cùng lúc với vay hạn mức thấu chi và cấp thẻ tín dụng
 • Là khoản vay không có tài sản đảm bảo nên tài sản và giấy tờ gốc luôn nằm trong tay chủ sở hữu, đồng thời tài sản sẽ không bị đem ra đấu giá hay phát mại khi không đủ khả năng trả nợ
 • Không cần phải trực tiếp đến ngân hàng để giải ngân, nếu có tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ được giải ngân trực tiếp vào tài khoản

Rủi ro tiềm ẩn khi vay tín chấp

 • Lãi suất vay tín chấp khá cao, dao động từ 13 - 25%/năm tùy ngân hàng và sản phẩm vay tương ứng
 • Có thể bị thu phí phạt ngay ngày đầu trả chậm bởi không có tài sản đảm bảo ràng buộc giữa ngân hàng và khách hàng, mọi trách nhiệm đều phụ thuộc vào ý thức của người vay

Như vậy, với những ưu - nhược điểm trên, bạn cũng dễ dàng nhận thấy có nên vay tín chấp không phải không. Nếu cần vay vốn gấp khi không có tài sản đảm bảo, vay tín chấp sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nên áp dụng hình thức vay này với những nhu cầu thực sự cần thiết như trang trải học phí, khám chữa bệnh,...

Bên cạnh đó, với những khoản vay lớn như vay mua nhà, vay kinh doanh lâu dài,... khách hàng nên lựa chọn vay thế chấp để có thể nhận được chính sách lãi suất ưu đãi và thời hạn vay vốn kéo dài, có thể lên đến 30 năm tùy ngân hàng và sản phẩm vay.

Có những hình thức vay tín chấp nào?

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay vốn của mọi khách hàng, các ngân hàng hiện nay đã và đang triển khai đa dạng các gói vay tín chấp với chính sách ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, khách hàng có thể lựa chọn một trong các hình thức vay tín chấp sau:

Có những hình thức vay tín chấp nào?
Có những hình thức vay tín chấp nào?

Vay tín chấp Sao kê tài khoản thẻ ngân hàng

Vay theo Sao kê tài khoản thẻ ngân hàng là hình thức vay tín chấp dành cho các khách hàng đã mở và sử dụng tài khoản tại các ngân hàng. Theo đó, để thực hiện vay vốn khách hàng cần phải sao kê tài khoản ngân hàng chính chủ và có ít nhất 4 tháng giao dịch liên tục qua ngân hàng.

Vay tín chấp Sao kê tài khoản thẻ ngân hàng
Vay tín chấp Sao kê tài khoản thẻ ngân hàng
 • Hạn mức vay: 60 triệu đồng
 • Thời hạn: 6 - 36 tháng
 • Lãi suất: 2.8 - 3.2%/tháng

Vay tín chấp HĐ bảo hiểm nhân thọ

Vay tín chấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hình thức vay khá phổ biến hiện nay. Khách hàng chỉ cần sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tối thiểu 1 năm là có thể dễ dàng vay tín chấp với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Vay tín chấp HĐ bảo hiểm nhân thọ
Vay tín chấp HĐ bảo hiểm nhân thọ
 • Hạn mức vay: 70 triệu
 • Thời hạn: 6 - 36 tháng
 • Lãi suất: 2.85 - 3%/tháng

Vay tín chấp Hóa đơn tiền điện

Hóa đơn tiền điện cũng được xem là chứng từ quan trọng chứng minh năng lực tài chính hàng tháng của khách hàng. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể vay tín chấp theo hóa đơn tiền điện đứng tên trên 300.000 đồng/tháng trong 3 tháng liên tục.

Vay tín chấp Hóa đơn tiền điện
Vay tín chấp Hóa đơn tiền điện
 • Hạn mức vay: 60 triệu đồng
 • Thời hạn: 6 - 36 tháng
 • Lãi suất: 3.5 - 4%/năm

Vay tín chấp Sao kê thẻ tín dụng

Vay theo Sao kê thẻ tín dụng là một trong những hình thức vay tín chấp khá đơn giản và được nhiều khách hàng lựa chọn trong thời gian gần đây. Chỉ cần sử dụng thẻ tín dụng và không có bất kỳ khoản vay nợ xấu/nợ quá hạn nào, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn trong thời gian nhanh nhất.

Vay tín chấp Sao kê thẻ tín dụng
Vay tín chấp Sao kê thẻ tín dụng
 • Hạn mức vay: 100 triệu đồng
 • Thời hạn: 6 - 36 tháng
 • Lãi suất: 3.75%/tháng

Vay tín chấp Cavet xe

Vay tín chấp Cavet xe không quá phức tạp, chỉ cần sở hữu xe máy và đăng ký xe (Cavet xe) chính chủ là khách hàng có thể dễ dàng vay vốn tín chấp ở nhiều ngân hàng trên thị trường với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Vay tín chấp Cavet xe
Vay tín chấp Cavet xe
 • Hạn mức vay: 50 triệu đồng
 • Thời hạn: 6 - 36 tháng
 • Lãi suất: 4 - 4.64%/tháng

Những trường hợp nào không nên vay tín chấp?

Trên thực tế, không phải bất cứ trường hợp nào cũng nên vay tín chấp, bạn hoàn toàn cỏ thế cân nhắc nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

Những trường hợp nào không nên vay tín chấp?
Những trường hợp nào không nên vay tín chấp?

Khi bạn có thể dễ dàng xoay xở số tiền cần vay

Nếu vẫn có thể xoay xở số tiền cần vay từ bạn bè, người thân,... bạn hãy nên cân nhắc di dời lại phương án vay tín chấp bởi bạn sẽ tiết kiệm được số tiền khá lớn khi không phải chi trả lãi suất hàng tháng.

Thu nhập chưa ổn định

Nếu thu nhập của bạn bấp bênh và chưa thực sự ổn định thì cũng không nên lựa chọn vay tín chấp. Bởi khi không đáp ứng đủ khoản nợ gốc + lãi hàng tháng, bạn sẽ phải chịu mức phí phạt trả nợ chậm rất cao, thâm chí ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cá nhân trong tương lai.

Khoản vay không thực sự cần thiết

Vay tín chấp sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn tài chính đơn giản và nhanh chóng nhất khi gặp trường hợp cấp bách. Tuy nhiên, nếu chỉ cần tiền để chi tiêu cho một số hoạt động như mua sắm cá nhân, spa làm đẹp, vui chơi, giải trí,... thì không nên vay tín chấp bởi những hoạt động này chỉ có thể thỏa mãn ham muốn nhất thời của bạn. 

Cần lưu ý điều gì khi vay tín chấp?

Trên thực tế, rất khó để vay tín chấp hoàn hảo nếu khách hàng không có kinh nghiệm trước đó. Tham khảo những lưu ý hữu ích dưới đây khi vay tín chấp sẽ giúp khách hàng dễ dàng tính toán được phương án nào có lợi nhất:

Nắm bắt lãi suất trước và sau ưu đãi

Lãi suất các ngân hàng công khai thường chỉ là lãi suất ưu đãi với kỳ hạn nhất định (3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,...). Sau khi hết kỳ hạn ưu đãi, lãi suất sẽ được điều chỉnh dựa trên lãi suất tiết kiệm và biên độ lãi suất không đổi từ 3.5 - 5%/năm, tùy theo quy định của từng ngân hàng. Nắm rõ lãi suất sau ưu đãi sẽ giúp khách hàng dễ dàng dự tính khoản vay và cân đối ngân sách phù hợp nhất.

Shopping lãi suất 

Thực tế, mức lãi suất các ngân hàng đưa ra không hề giống nhau và có sự chênh lệch khá lớn. Shopping và so sánh lãi suất giữa các ngân hàng sẽ giúp khách hàng có thể lựa chọn được ngân hàng uy tín với mức lãi suất ưu đãi nhất.

Hiểu rõ quy định về phí phạt và lãi phạt

Bất kỳ hợp đồng vay tín chấp nào đều sẽ có những khoản phí phạt đi kèm với mục đích ràng buộc quyền lợi và trách nhiệm của khách hàng với khoản vay. Các khoản phí phạt này tương đối cao, vì vậy hãy đọc và tìm hiểu thật kỹ quy định trong hợp đồng, tránh vi phạm hợp đồng và phát sinh những khoản phí không đáng có.

Cân đối hạn mức và thời gian vay phù hợp

Bạn chỉ nên vay hạn mức tín chấp nằm trong khả năng tài chính của mình. Tỷ lệ vay hợp lý sẽ giúp bạn đảm bảo được số tiền thanh toán nợ hàng tháng nhỏ hơn định mức thu nhập, từ đó đáp ứng khả năng thanh toán nợ đúng hạn. Đừng ham vay quá lớn để rồi sau đó mất khả năng trả nợ và bị ngân hàng liệt vào danh sách nợ xấu.

Tận dụng các chương trình ưu đãi lãi suất

Các ngân hàng sẽ liên tục đưa ra các chính sách ưu đãi lãi suất để thu hút khách hàng, từng nhóm khách hàng cũng sẽ nhận được những ưu đãi riêng. Với mức lãi suất ưu đãi, khách hàng có thể tiết kiệm được hàng chục triệu đồng tiền lãi mỗi năm, vì vậy hãy tận dụng thật tốt các chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn này nhé.

Cung cấp đầy đủ hồ sơ và cam kết tính xác thực

Một bộ hồ sơ đầy đủ và cam kết tính pháp lý rõ ràng sẽ giúp khoản vay của bạn được phê duyệt với hạn mức lớn hơn cũng như rút ngắn thời gian thẩm định, đảm bảo khoản vay được giải ngân trong thời gian sớm nhất. 

Hướng dẫn cách đăng ký vay tín chấp ngân hàng

Để có thể đăng ký vay tín chấp ngân hàng, bạn có thể đăng ký qua một trong các hình thức đăng ký dưới đây:

Hướng dẫn cách đăng ký vay tín chấp ngân hàng
 • Đăng ký trực tiếp tại chi nhánh/điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng nơi bạn muốn vay
 • Liên hệ qua tổng đài để được tư vấn và hướng dẫn đăng ký gói vay phù hợp
 • Đăng ký trực tuyến (online) trên hệ thống website của ngân hàng muốn vay
 • Đăng ký qua app vay tín dụng của ngân hàng (nếu có)

Top 8 các ngân hàng cho vay tín chấp lãi suất ưu đãi nhất 2022

Vay tín chấp là hình thức vay tài chính phổ biến, được triển khai bởi hầu hết các ngân hàng uy tín trên thị trường hiện nay. Mỗi sản phẩm vay tín chấp sẽ có chính sách lãi suất riêng, tương ứng với điều kiện cho vay khác nhau. Dưới đây là một số ngân hàng cho vay tín chấp với lãi suất ưu đãi mà bạn không thể bỏ qua:

 

Hạn mức tối đa

Thời hạn

Lãi suất

Ngân hàng Vietcombank

500 triệu đồng

60 tháng

15%/năm

Ngân hàng Techcombank

300 triệu đồng

3 - 36 tháng

14%/năm

Ngân hàng Sacombank

500 triệu đồng

60 tháng

1 - 1.5%/tháng

Ngân hàng BIDV

- 500 triệu đồng

- 100 triệu đồng (vay thấu chi)

- 84 tháng

- 12 tháng (vay thấu chi)

11.9%/năm

Ngân hàng VPBank

500 triệu đồng

60 tháng

14%/năm

Ngân hàng OCB

200 triệu đồng

3 - 36 tháng

2.92%/tháng

Ngân hàng TPBank

300 triệu đồng

6 - 48 tháng

11.2%/năm

Ngân hàng MSB

500 triệu đồng

36 tháng

1.3%/tháng

Lưu ý: Lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo, để có thể nắm bắt chi tiết và chính xác lãi suất vay tín chấp, khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng để được tư vấn cụ thể nhé!

Tóm lại, vay tín chấp sẽ là giải pháp vay tài chính thông minh nếu khách hàng hiểu rõ và nắm bắt lãi suất chính xác nhất. Theo đó, “Có nên vay tín chấp không?” sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và tình hình thực tế của khách hàng. Ngoài ra, để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện, quy trình vay tín chấp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Masterbank qua số hotline 0855 785 666 để được tư và hỗ trợ chi tiết nhất nhé!   

Bài viết liên quan