Có nên vay tiền mua nhà? Tham khảo ý kiến chuyên gia

Vay ngân hàng mua nhà trả góp là giải pháp phổ biến được khá nhiều khách hàng quan tâm  khi muốn mua nhà mà chưa đủ tài chính. Tuy nhiên, vẫn nhiều khách hàng băn khoăn có nên vay tiền mua nhà không? Để giải đáp vấn đề này, bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của Masterbank nhé!

Có nên vay tiền mua nhà hay không?

Trên thực tế, việc sở hữu một số tiền lớn để mua nhà đối với nhiều người hiện nay không hề dễ dàng. Vì vậy, vay ngân hàng mua nhà được xem là giải pháp tối ưu giúp khách hàng dễ dàng sở hữu căn nhà mơ ước dù còn hạn chế về vốn bởi những lý do dưới đây:

Có nên vay tiền mua nhà hay không?
Có nên vay tiền mua nhà hay không?
 • Tuy vẫn phải trả một số tiền nợ hàng tháng nhất định nhưng thay vì trả tiền thuê nhà, vay mua nhà sẽ giúp bạn có được khoản đầu tư thông minh vào giá trị tài sản cố định trong tương lai.
 • Với khoản nợ lớn trên vai, vay mua nhà sẽ giúp bạn tạo động lực phấn đấu trong công việc để có thể đầu tư xây dựng không gian sống tối ưu.
 • Khi phải cân nhắc kế hoạch trả nợ, bạn sẽ tạo cho mình được thói quen chi tiêu hợp lý, vừa đảm bảo thanh toán nợ đúng hạn vừa có thể đáp ứng tiêu dùng hoặc chi tiêu hằng ngày.

Người trẻ nên vay tiền hay tích lũy để mua nhà?

Việc sở hữu căn nhà cho riêng mình luôn là mong muốn của rất nhiều người, tuy nhiên điều này là thử thách rất lớn đối với những người trẻ thiếu kinh nghiệm khi nguồn tài chính chưa ổn định. Vậy có nên vay tiền mua nhà trả góp không?

Người trẻ nên vay tiền hay tích lũy để mua nhà?
Người trẻ nên vay tiền hay tích lũy để mua nhà?

Mỗi người sẽ có những quan điểm khác nhau, có những bạn trẻ muốn an toàn và chờ đợi tích lũy đủ tiền mới mua nhà, trong khi đó cũng có người mạo hiểm muốn mua trước trả sau. Hình thức nào cũng có những ưu/nhược điểm khác nhau, vì vậy để đưa ra quyết định phù hợp người trẻ có thể căn cứ trên nhu cầu và ngân sách thực tế của mình.

Như vậy, để quyết định nên vay mua nhà hay tích lũy đủ tiền rồi mới mua, người trẻ có thể căn cứ dựa trên các khả năng tài chính sau:

 • Trường hợp 1- Ngân sách đủ số mua nhà: Bạn có thể lựa chọn trả hết 100% giá trị căn nhà hoặc trả trước một phần và phần còn lại mang đi đầu tư sinh lợi nhuận để trả lãi ngân hàng.
 • Trường hợp 2- Sở hữu số vốn tương đương 30 - 50% giá trị căn nhà: Đây là trường hợp thường gặp ở khá nhiều bạn trẻ hiện nay, với một phần vốn tự có bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau:
 • Trả trước 1 phần giá trị căn nhà với số vốn tự có ban đầu và phần còn lại vay ngân hàng.
 • Vay gia đình, ngân hàng toàn bộ giá trị căn nhà và sử dụng vốn tự có để đầu tư kinh doanh sinh lời.
 • Vay gia đình 100% để mua nhà, không vay ngân hàng. Vốn tự có sử dụng để đầu tư và trả nợ có lãi suất hoặc không.
 • Trường hợp 3-  Không có tiền dành cho nhà ở: Bạn có thể kết hợp vay tiền gia đình và ngân hàng ở mức hợp lý, đảm bảo có đủ khả năng để trả nợ cho khoản vay.

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến

Hiện tại, không khó để khách hàng có thể lựa chọn hình thức vay mua nhà hợp lý, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Dưới đây là một số hình thức vay mua nhà mà khách hàng có thể lựa chọn:

Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến
Các hình thức vay tiền mua nhà phổ biến

1- Vay mua thế chấp mua nhà

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay với thời hạn vay dài, hạn mức và lãi suất vay hấp dẫn. Theo đó, khi vay mua nhà theo hình thức này, khách hàng sẽ phải thế chấp tài sản đảm bảo khoản vay, đó có thể là tài sản hình thành từ chính vốn vay (ngôi nhà mua trả góp) hoặc các tài sản độc lập khác thuộc quyền sở hữu của khách hàng.

2- Vay mua nhà tín chấp

Khác với vay thế chấp, khi vay tín chấp khách hàng sẽ không cần thế chấp tài sản đảm bảo khoản vay. Vậy có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà tín chấp? Hạn mức khi vay tín chấp thường không cao và lãi suất cũng không tốt, vì vậy khá ít khách hàng lựa chọn hình thức vay này.

Lựa chọn thời điểm nào là thích hợp để vay tiền mua nhà?

Vay ngân hàng mua nhà trả góp là giải pháp tối ưu tuy nhiên không phải bất cứ khi nào cũng có thể vay mua nhà theo ý muốn. Khách hàng nên cân nhắc dựa trên nhu cầu và điều kiện tài chính thực tế của bản thân để tính toán sao cho hợp lý nhất. 

Như vậy để vay mua nhà, khách hàng có thể lưu ý một số thời điểm dưới đây:

 • Khi khách hàng có nguồn tài chính ổn định, đáp ứng khả năng thanh toán nợ hàng tháng theo đúng cam kết.
 • Khi khách hàng sở hữu ít nhất 30 - 50% giá trị căn nhà dự định mua, điều này có thể giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính khi phải gánh trên vai khoản nợ khổng lồ.
 • Ngoài ra, nếu bạn là nhà đầu tư kinh doanh hãy nắm bắt những thời điểm vàng để có cơ hội vay mua nhà sinh lời nhiều nhất trong tương lai.

Tóm lại, có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không sẽ phụ thuộc khá lớn vào thời điểm khách hàng dự định mua nhà.

Những sai lầm dễ mắc phải khi vay tiền mua nhà

Tuy là giải pháp mua nhà tối ưu, thế nhưng người mua sẽ vẫn dễ mắc phải những sai lầm cơ bản nếu không cẩn thận, cụ thể như:

Những sai lầm dễ mắc phải khi vay tiền mua nhà
Những sai lầm dễ mắc phải khi vay tiền mua nhà

1- Xác định khoản vay vượt khả năng tài chính

Thực tế, không ít khách hàng chỉ vì quá yêu thích căn nhà mà sẵn sàng quyết định mua dù biết rằng khoản vay nằm ngoài khả năng tài chính. Và khi phải gánh vác trên vai một khoản nợ khổng lồ, lãi suất mỗi tháng sẽ nhiều hơn và áp lực trả nợ cũng sẽ nặng nề hơn, thậm chí gây mất khả năng trả nợ cùng những hệ lụy vay tín dụng trong tương lai.

2- Lựa chọn thời hạn vay chưa hợp lý

Việc khách hàng quyết định lựa chọn gói vay ngắn hạn với tâm lý không muốn mang nợ và trả góp trong thời gian dài là không ít. Tuy nhiên, nếu không có đủ năng lực tài chính, điều này sẽ là nguyên nhân gây áp lực tinh thần rất lớn đến khách hàng với khoản nợ hàng tháng trên vay không nhỏ.

3- Chưa hiểu rõ các quy định về lãi suất

Khá nhiều khách hàng vẫn lầm tưởng lãi suất vay ưu đãi sẽ được áp dụng trong suốt thời hạn vay vốn mà không hề biết rằng lãi suất hấp dẫn này chỉ áp dụng trong kỳ hạn ưu đãi nhất định. Sau khi hết kỳ hạn ưu đãi đó, lãi suất sẽ được thả nổi và điều chỉnh theo biên độ lãi suất và quy định của từng ngân hàng.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin liên quan đến lãi suất: Kỳ hạn ưu đãi, biên độ lãi suất, cách tính lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh,.... trước khi quyết định lựa chọn.

4- Bỏ qua các chương trình vay mua nhà ưu đãi

Hầu hết các ngân hàng đều sẵn sàng hợp tác với chủ đầu tư để tạo điều kiện vay mua nhà ưu đãi nhất dành cho khách hàng. Vì vậy, nếu bỏ qua các chương trình liên kết này, chắc chắn khách hàng đã bỏ lỡ cơ hội vay mua nhà với chi phí tiết kiệm tối ưu nhất rồi.

5- Không đọc kỹ hợp đồng

Thực tế khi thực hiện vay mua nhà, nhiều khách hàng vẫn không quá chú ý đến những thông tin chi tiết trong hợp đồng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng bởi nếu đặt bút ký khi chưa thật sự hiểu rõ thì khi xảy ra sai sót bạn sẽ là người đầu tiên phải hứng chịu thiệt hại. 

Như vậy, kiểm tra, rà soát kỹ hợp đồng và liên hệ ngay với ngân hàng khi phát hiện điểm bất hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro không đáng có.

6- Vay mua nhà tại ngân hàng bất kỳ

Các chương trình ưu đãi và lãi suất cạnh tranh của các ngân hàng khác nhau sẽ có sự khác biệt khá lớn. Vì vậy, để có được khoản vay tốt nhất, khách hàng nên tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau, từ đó so sánh và có được sự lựa chọn phù hợp.

Những lưu ý khi vay tiền mua nhà

Bên cạnh thắc mắc có nên vay ngân hàng mua nhà không?, rất nhiều khách hàng vẫn băn khoăn làm thế nào để có được phương án vay mua nhà hiệu quả nhất. Vay ngân hàng mua nhà sẽ không khó nếu bạn nắm được những lưu ý “vàng” sau đây:

Những lưu ý khi vay tiền mua nhà
Những lưu ý khi vay tiền mua nhà
 • Hãy vạch định kế hoạch tài chính chi tiết và xác định số tiền cần vay, chỉ nên vay từ 50 - 60% giá trị căn nhà để đảm bảo khả năng thanh toán nợ không quá áp lực.
 • Hiểu đúng và đủ về lãi suất cho vay mua nhà để xác định chính xác lãi suất trước và sau ưu đãi phù hợp nhất với điều kiện tài chính của bản thân.
 • Cân đối số tiền nợ trả hàng tháng sẽ không vượt quá 50 - 60% thu nhập thực tế.
 • Tìm hiểu rõ thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ, tránh việc hồ sơ bị tồn đọng và không được giải quyết kịp thời ảnh hưởng đến thời gian mua nhà.
 • Chủ động chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ cần thiết nhằm rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng và tăng tỷ lệ xét duyệt thành công.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp khách hàng có thể giải đáp phần nào thắc mắc “ Có nên vay tiền mua nhà hay không”. Hy vọng sẽ giúp ích cho khách hàng để có được quyết định hoàn hảo với giải pháp vay mua nhà an toàn và đảm bảo nhất.

Bài viết liên quan