Giải đáp: “Có nên vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid?”

Có nên vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid? đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm tại thời điểm dịch bệnh diễn ra như hiện nay.

Dịch Covid 19 đã và đang gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của đông đảo người dân trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nhiều lĩnh vực đã có sự biến động, trong đó có bất động sản. Nhiều người thắc mắc: “Có nên vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid?”. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp kỹ lưỡng về vấn đề này.

Tình hình thị trường bất động sản trong mùa dịch Covid

Trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp, ngành bất động sản cũng phải chịu sự ảnh hưởng rất lớn. Phần lớn các hoạt động giao dịch, mua bán trên thị trường đều phải tạm hoãn, thậm chí là hoãn vô thời hạn. Tính thanh toán của một sản phẩm trở nên chậm trễ hơn so với lúc trước.

bất động sản thời covid
Thị trường bất động sản chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid

Theo báo cáo từ Hiệp hội Bất Động Sản (BĐS) TP.HCM, tính từ đầu năm 2020, lượng giao dịch nhà, đất giảm đến 70%. Đây là thời điểm lượng tiêu thụ BĐS thấp nhất kể từ năm 2015. Mặt khác, doanh thu của các doanh nghiệp cũng sụt giảm khoảng 80%. Có những sàn giao dịch đã phải đóng cửa, nhiều người môi giới nhà đất thất nghiệp,…

Tuy nhiên, người muốn vay ngân hàng mua nhà trong thời điểm này thì lại nhìn ra được những cơ hội hiếm có. Cơ hội này mang lại lợi ích hay bất lợi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo. Bạn sẽ tự trả lời cho mình nghi vấn: “Có nên vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid?

Những lợi ích khi vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid

Thực tế, nhu cầu mua bất động sản của người dân trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn tiếp tục tăng cao. Dù tất cả đều đang phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid 19. Hệ quả này bắt nguồn từ việc: Nguồn cung các dự án bất động sản, nhà ở trên thị trường còn hạn chế nhưng nguồn cầu của người dân vẫn còn rất lớn.

Tiết kiệm chi phí mua nhà, giảm thiểu gánh nặng về tài chính.

Về phía ngân hàng, đây là thời điểm nhiều ngân hàng đồng loạt cắt giảm lãi suất vay vốn. Do sự biến động từ thị trường cũng như yêu cầu giảm lãi suất cho vay từ Ngân hàng Nhà nước. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, thì các ngân hàng liên tục có động thái điều chỉnh giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà.

Con số dao động từ 0,2 -1,3 điểm % nhằm kích cầu thu hút khách hàng vay vốn. Lượng lãi suất này được đánh giá là đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Nhờ vậy, bạn sẽ giảm thiểu được khá nhiều gánh nặng về các khoản nợ ngân hàng.

lãi suất vay mua nhà giảm
Vay tiền mua nhà thời điểm dịch Covid sẽ giảm gánh nặng về tài chính

Mặt khác, các ngân hàng hiện nay cũng khuyến khích việc cho người dân vay tiền mua nhà. Lý do là bởi so với hình thức vay để phục vụ việc kinh doanh thì hình thức này có tính đảm bảo hơn. Trong khi đó, việc vay vốn để kinh doanh tại thời điểm phức tạp này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Được hưởng nhiều gói ưu đãi, khuyến mại từ những chủ dự án nhà ở

Nếu mua nhà tại thời điểm này, người dân sẽ có thêm nhiều đa dạng sự lựa chọn nhà ở. Bạn sẽ được hưởng nhiều gói ưu đãi, khuyến mại từ những chủ dự án nhà ở. 

Mặt khác, những người xác định mua nhà để ở sẽ dễ dàng mua được bất động sản ưng ý nhưng vẫn hợp túi tiền. Do sẽ không bị ảnh hưởng bởi những nhà đầu cơ hay đầu tư lướt sóng vì tỷ lệ cạnh tranh đã giảm xuống.

Những bất lợi khi vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid

Tuy nhiên, vay ngân hàng mua nhà trong thời điểm nhạy cảm này cũng ẩn chứa những bất lợi. Bạn cần xác định kỹ những rủi ro tiềm ẩn mà mình có thể gặp phải. Nên nhớ, mua nhà chưa bao giờ là vấn đề đơn giản.

Giá nhà đất vẫn còn tương đối cao so với thu nhập của người dân

giá nhà đất vẫn ở mức cao
Giá nhà đất vẫn còn cao so với thu nhập của người dân

Đây là trở ngại lớn nhất của người dân trong mọi thời điểm, kể cả trong thời điểm dịch Covid. Nhiều thống kê cho thấy, giá nhà đất tại những đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM vẫn ở mức cao, chưa xuống giá. Dù mức lãi suất vay ngân hàng đã giảm thì người tiêu dùng vẫn phải chịu một khoản vay tương đối lớn.

Người dân gặp khó khăn về tài chính do bị giảm thu nhập

Có trên dưới 10% người mua nhà phải xin thanh lý hợp đồng do không trả được lãi vay ngân hàng. Covid 19 đã khiến một loạt người dân bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc. Rất nhiều người gặp khó khăn về tài chính và chưa biết đến khi nào mới có thể hồi phục hoàn toàn. Bởi vậy, nếu vay ngân hàng để mua nhà tại thời điểm này, gánh nặng về kinh tế sẽ chồng chất thêm.

Một số nguyên tắc cần chú ý khi vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid

Chắc hẳn bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi: “Có nên vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid?”. Nếu đã quyết định vay ngân hàng mua nhà, bạn nên chú ý những điểm sau để đảm bảo lợi ích tối đa cho bản thân:

  •  Không nên vay quá 50% giá trị ngôi nhà. Tỷ lệ vay 50% được xem là mức vay hợp lý nhất cho người dân. Muốn vậy, bạn phải tích lũy được một số vốn tương đương để giảm gánh nặng về tài chính.
  • Cân nhắc lựa chọn thời hạn gói vay. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn thời gian vay vốn dài nhất. Điều đó giúp số vốn gốc hàng tháng của bạn được giảm xuống mức thấp nhất.
  • Tìm hiểu thật kỹ thông tin về BĐS. Bạn cần nắm thật rõ mọi thông tin về căn hộ hoặc nhà đất mà mình định mua. Các loại giấy tờ sở hữu, giấy phép xây dựng, độ uy tín của chủ đầu tư,... là rất quan trọng. 
  • Xác định ngân hàng vay vốn phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu các sản phẩm cho vay riêng biệt với lãi suất và các mức ưu đãi từ nhiều ngân hàng khác nhau. Xác định được ngân hàng có mức ưu đãi tốt nhất sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi vay vốn mua nhà.

Mong rằng qua bài viết trên,“Có nên vay ngân hàng mua nhà trong dịch Covid?” sẽ không còn là nghi vấn khó giải đáp đối với bạn. Chúc bạn sớm sở hữu cho mình một căn nhà ưng ý để cuộc sống trở nên hoàn thiện hơn!

Bài viết liên quan