Góc tư vấn : Có nên vay ngân hàng mua nhà đất trả góp?

Có những người phải dành dụm cả đời mới có đủ tiền mua nhà đất. Tuy nhiên hiện tại, sự mở rộng của hàng loạt các gói cho vay tiền mua nhà đất trả góp cho phép bạn nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước ngay cả khi điều kiện tài chính không cho phép. Bài viết này giúp bạn trả lời cho câu hỏi Có nên vay ngân hàng mua nhà đất trả góp?

Vay ngân hàng mua nhà đất trả góp là gì?

Mua nhà đất trả góp giống như tiện ích của thẻ tín dụng ngân hàng là chi tiêu trước – trả tiền sau. Tức là ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn vay một số tiền nhất định để mua đất, mua nhà ở, căn hộ, vay tiền mua nhà chung cư. Bạn chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 30%-40% giá trị căn nhà, phần còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay. Khoản vay này thường được gia hạn đến hàng chục năm, nên bạn có thể chia nhỏ khoản nợ và trả dần trong khả năng tài chính của mình.

Đối tượng chủ yếu của các gói vay ngân hàng mua đất trả góp thường là các cặp vợ chồng trẻ 24 - 35 tuổi muốn ra riêng khi đã tiết kiệm được một khoản tiền nhất định, vợ chồng mới cưới có trong tay khoảng 200 - 300 triệu, hoặc những người độc thân có thu nhập không quá cao nhưng ổn định. 

Một số đặc điểm của các gói vay ngân hàng mua nhà đất trả góp

Chính sách cho vay mua nhà đất trả góp sẽ khác nhau tùy vào ngân hàng mà bạn lựa chọn để vay tiền. Tuy nhiên bạn có thể hiểu sơ lược về đặc điểm chung của chúng như sau:

Điều kiện vay

 • Độ tuổi thông thường từ 18 - 70 tuổi.
 • Là công dân Việt Nam có quốc tịch Việt Nam.
 • Có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú tại điểm giao dịch của ngân hàng cho vay.
 • Có tài sản thế chấp: Đối với những khoản vay lớn như vay mua nhà đất, người đi vay cần một số tài sản có giá trị để thế chấp cho ngân hàng như bất động sản, vay tiền mua xe ô tô, vay kinh doanh hoặc các giấy tờ có giá trị khác của bản thân hoặc của bố/mẹ, anh/chị/em, vợ/chồng (người bảo lãnh).

Trường hợp khách hàng thuộc đối tượng có nợ xấu thời điểm hiện tại hoặc trong quá khứ, phần đông các ngân hàng sẽ từ chối cho vay mua đất. Tuy nhiên một số ngân hàng vẫn hỗ trợ cho vay với những điều kiện nhất định. 

Hạn mức vay

Hạn mức vay tại các ngân hàng thông thường từ 70 - 80% giá trị tài sản. Tương ứng với số tiền vay hàng trăm triệu đến hàng tỷ hoặc hàng chục tỷ đồng. Một số ngân hàng đồng ý cho vay đến 100% giá trị căn nhà nếu người đi vay bổ sung thêm tài sản thế chấp có giá trị theo chính sách cụ thể của ngân hàng đó.

Thời gian vay

Thời hạn vay ngân hàng mua nhà đất trả góp từ 15-30 năm. Tức là bạn có tới 30 năm để trả nợ dần cho ngân hàng. Thời hạn trả nợ càng lâu thì áp lực tài chính khi vay mua nhà đất càng giảm.

Lãi suất vay

Không có bữa sáng nào là miễn phí. Khi vay ngân hàng mua nhà đất trả góp, bạn sẽ phải thanh toán một khoản tiền lãi phát sinh hàng tháng rơi vào khoảng  6 - 12% đối với lãi suất ưu đãi trong 6 tháng hoặc 12 tháng đầu năm. Sau thời gian ưu đãi lãi suất sẽ thay đổi và thường cộng thêm biên độ từ 3-4% tùy ngân hàng.

>>> Nếu bạn đang cảm thấy gói vay mua nhà đất khá phù hợp để giải quyết những vấn đề tài chính của mình thì hãy tiếp tục khám phá bài viết để cùng chúng tôi phân tích ưu nhược điểm của phương án vay vốn này. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn thật đa chiều để đưa ra quyết định nên hay không nên vay ngân hàng mua nhà đất trả góp.

Phân tích ưu điểm có nên vay ngân hàng mua nhà đất trả góp

Sớm an cư lạc nghiệp

Với những người có thu nhập trung bình khá, có thể sẽ phải tích góp đến năm 40 tuổi mới có thể mua được căn nhà mơ ước. Nhưng với sự hỗ trợ của các gói vay ngân hàng mua nhà đất trả góp, bạn có thể sớm ổn định cuộc sống khi mới ngoài 20 tuổi. Mặc dù vẫn phải gánh trên vai một khoản nợ ngân hàng khổng lồ, nhưng đó đôi khi lại chính là động lực để bạn làm việc chăm chỉ hơn, kiếm ra nhiều tiền hơn.

Giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình

Nếu tiền lãi vay mua nhà tương đương với tiền thuê nhà mà bạn đang phải đóng đều đặn mỗi tháng thì bạn sẽ chọn vay ngân hàng mua nhà đất trả góp hay tiếp tục ở nhà đi thuê? Đây là một điểm đáng cân nhắc, khuyến khích đối tượng đang ở nhà thuê nên vay mua nhà để sớm an cư lạc nghiệp. Thay vì vừa tốn tiền thuê nhà, vừa phải tiết kiệm một số tiền lớn đủ để mua nhà sau này thì việc mạnh dạn vay vốn ngân hàng sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính đáng kể cho bạn và gia đình. Vay vốn để mua nhà đất từ sớm cũng là một cách thức để đối phó với việc nhà đất liên tục tăng giá qua các năm.

Giúp đánh giá tính pháp lý căn nhà dự định mua

Khi vay mua đất, mua nhà trả góp mà dùng chính mảnh đất hay ngôi nhà đó làm tài sản thế chấp cho ngân hàng thì các ngân hàng sẽ giúp người mua xác định chính xác giá trị pháp lý của đất đai, nhà ở, căn hộ dự định mua. Từ đó, người mua sẽ tránh được các trường hợp rủi ro khi mua trúng những căn hộ không hợp lệ.

Hạn chế phân tán khoản tiền tiết kiệm

Vay ngân hàng mua nhà đất trả góp còn là một sự lựa chọn khôn ngoan của những nhà đầu tư có tầm nhìn. Trên thực tế, khá nhiều nhà đầu tư mặc dù có tài chính vững mạnh vẫn không "xuống tiền" mua nhà một lần. Họ tận dụng sự hỗ trợ của ngân hàng để bảo lưu nguồn tiền tiết kiệm đầu tư cho kinh doanh, giúp dòng tiền luôn xoay chuyển. Đây là cách hợp lý để vừa giải quyết được chỗ ở cho bản thân và gia đình, vừa đảm bảo việc kinh doanh riêng của bản thân.

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng

Nhiều người đắn đo việc có nên tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng hay không chỉ vì sợ phải chuẩn bị thủ tục, giấy tờ, quy trình phức tạp. Thực tế thì các ngân hàng đang nỗ lực đơn giản hóa thủ tục vay mua nhà đất trả góp, nhiều loại giấy tờ được số hóa. Đặc biệt đa số ngân hàng cho phép bạn dùng chính căn nhà dự định mua làm tài sản thế chấp nên bạn có thể không cần quá lo lắng về các thủ tục liên quan đến tài sản đảm bảo và chứng minh tài chính. Sau khi hoàn thiện hồ sơ và được xét duyệt, quá trình giải ngân diễn ra nhanh chóng chỉ sau 3-5 ngày làm việc.

Nhược điểm khi vay ngân hàng mua nhà đất trả góp

Vay tiền mua nhà đất là một khoản vay có giá trị lớn, do đó không thể không tiềm ẩn những rủi ro. Dưới đây là 3 nhóm rủi ro lớn nhất bạn nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi có ý định vay ngân hàng mua nhà đất trả góp.

Rủi ro về tài chính

Việc cố chấp vay một khoản tiền quá sức chi trả sẽ rất dễ khiến bạn sa lầy trong nợ nần. Chung quy lại rủi ro này cũng đến từ sự tính toán không kỹ lưỡng của người đi vay. Thêm vào đó, nếu không đủ khả năng trả nợ đúng hạn, người đi vay sẽ bị ngân hàng liệt vào danh sách nợ xấu. Khi lịch sử tín dụng của bạn có dính nợ xấu, khả năng được ngân hàng tiếp tục cho vay vốn sau này sẽ cực kỳ thấp.

Rủi ro về lãi suất

Nhiều người khi vay tiền mua đất, mua nhà chỉ chăm chăm vào những gói vay có lãi suất thấp nhất mà không biết rằng đó chỉ là mức lãi suất ưu đãi áp dụng trong một thời gian nhất định. Hầu hết các ngân hàng đều chào mời người đi vay mức lãi suất vô cùng ưu đãi từ 7%-8%/năm trong 6 tháng hoặc 12 tháng đầu, nhưng sau thời gian ưu đãi này, lãi suất sẽ tăng đáng kể theo biến động của thị trường và quy định của từng ngân hàng.

Bởi vậy giới chuyên môn đánh giá lãi suất vay ngân hàng mua nhà đất là một điểm nóng, đôi khi là một cái bẫy mà nạn nhân thường là những người lần đầu vay vốn ngân hàng, chưa nắm rõ chính sách lãi suất “thả nổi” trên thị trường. Vì vậy bạn cần hết sức tỉnh táo trước những mức lãi suất “trong mơ” của một số ngân hàng.

Rủi ro pháp lý

Trong trường hợp người mua đã tính toán cẩn thận các vấn đề tài chính, không lo rủi ro lãi suất hay việc trả nợ thì một rủi ro khác vẫn có thể xuất hiện, liên quan đến vấn đề pháp lý dự án như:

 • Người mua nhà đã đặt cọc, nộp tiền mua theo đúng tiến độ, nhưng sau đó, dự án bị treo do không đủ vốn hoặc có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự… nên không thể tiếp tục thực hiện dự án. 
 • Người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền nhưng chưa nhận đủ giấy tờ nhà. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người mới mua nhà xong nhưng cần tiền nên muốn bán gấp. Khi đó, việc giao dịch sẽ gặp bất lợi vì chẳng ai đủ tin tưởng và muốn mua một căn hộ chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý.
 • Người mua thiếu kinh nghiệm, kiến thức pháp luật trong khi hợp đồng mua bán căn hộ tồn tại nhiều kẽ hở, không rõ ràng các điều khoản như diện tích sử dụng, tiện ích chung/riêng, tổng số tiền cần thanh toán đã bao gồm phí bảo trì hay chưa… 

Kinh nghiệm hạn chế rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà đất trả góp

Nhìn chung chỉ cần có kiến thức và nắm rõ tất cả các chính sách ghi trong hợp đồng vay vốn thì quá trình vay ngân hàng mua nhà đất trả góp sẽ diễn ra rất thuận lợi, minh bạch và an toàn. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó, đặc biệt là với những người vay mua đất lần đầu. 

Dưới đây là một số Tips hay bạn có thể áp dụng để quá trình vay ngân hàng mua nhà đất trả góp diễn ra suôn sẻ nhất:

 • Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay mua nhà đất, hãy lập ra 1 bản kế hoạch chi tiêu, trừ đi những khoản chi phí sinh hoạt cố định mỗi tháng xem số vốn hiện có là bao nhiêu, thêm lãi suất biến động và chi phí phát sinh thì khả năng trả nợ của bạn có đủ để đáp ứng yêu cầu hay không.
 • Không nên vay quá 50% giá trị nhà đất, trong đó tiền trả lãi hằng tháng cho ngân hàng chỉ nên chiếm khoảng 30% tổng thu nhập trong tháng. Sau khi vay tiền, cần có kế hoạch chi tiết lộ trình trả nợ để tránh rủi ro nợ nần chồng chất.
 • Nên chọn những ngân hàng uy tín, tin cậy và công khai minh bạch tất cả các khoản phí như lãi suất trước và sau ưu đãi, biên độ lãi suất biến động, phí phạt trả nợ trước hạn... Ngoài ra bạn cũng nên suy tính việc mua bảo hiểm khoảng 1% của khoản vay để tránh những rủi ro bất ngờ xảy ra.
 • Tìm hiểu trước các kinh nghiệm nhà đất: Tư vấn bất động sản giúp bạn có những kiến thức về pháp luật cũng như các thông tin mua bán nhà đất cập nhật mới nhất. Sau đó nên xem xét nhiều dự án, khoảng 5-10 dự án để có sự so sánh đối chiếu giữa các dự án với nhau.
 • Rà soát kỹ pháp lý và xem kỹ hợp đồng. Liệt kê các điểm mà bạn chưa hiểu hoặc cảm thấy chưa rõ ràng trong hợp đồng để nhờ các chuyên gia tư vấn. Chú ý các chi tiết giao nhà đúng hẹn, đúng thiết kế, đầy đủ tiện ích như quảng cáo không?

Đơn vị tư vấn tài chính uy tín tại Hà Nội

Mua nhà là một quyết định quan trọng, mua nhà trả góp cần tính đến yếu tố lâu dài. Để hạn chế tối đa các rủi ro kể trên, người đi vay nên nhờ đến các đơn vị tư vấn tài chính để được các chuyên gia hỗ trợ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Masterbank.vn  hiện là một trong những nền tảng kết nối tài chính quy mô nhất tại Việt Nam bạn nên tham khảo.

Chúng tôi giúp bạn giải quyết các vấn đề sau:

Tư vấn vay mua nhà đất

Là đối tác của hàng chục ngân hàng quốc doanh, ngân hàng TMCP và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, Masterbank.vn  sẽ lắng nghe vấn đề của bạn, từ đó tư vấn để bạn lựa chọn ngân hàng vay vốn tốt nhất với gói vay phù hợp nhất. Sau đó giúp bạn lên kế hoạch tài chính bài bản với lộ trình trả nợ rõ ràng, đảm bảo vay an toàn và hiệu quả.

Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ vay mua nhà đất

Đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu tại Masterbank.vn sẽ giúp bạn hoàn thiện từ A-Z các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho quá trình vay ngân hàng mua nhà trả góp. Cam kết tỷ lệ phê duyệt lên đến 95% ngay cả các trường hợp nợ xấu hoặc hồ sơ xấu. Hỗ trợ tất cả mọi người đều có cơ hội được sở hữu ngôi nhà mơ ước, sớm an cư lạc nghiệp và ổn định cuộc sống.

Cung cấp công cụ tính toán lãi suất

Masterbank.vn cung cấp cho tất cả khách hàng của mình công cụ tính toán lãi suất chính xác áp dụng cho mọi ngân hàng, mọi hình thức cho vay, mọi công thức tính lãi. Với tiện ích này, bạn nắm bắt được cụ thể số tiền lãi mà mình phải trả hằng tháng, từ đó có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tránh sa vào bẫy lãi suất thả nổi đầy biến động của thị trường tài chính.

Như vậy, qua bài viết chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Có nên vay ngân hàng mua nhà đất trả góp không? Nếu bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua nhà đất trả góp và cần được tư vấn vui lòng liên hệ Masterbank.vn theo Hotline 0855.785.666. Chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng bạn tìm ra những giải pháp tài chính ưu việt nhất!

 

Bài viết liên quan