Có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản hay không?

Đầu tư bất động sản hiện đang là mảnh đất màu mỡ hứa hẹn lợi nhuận cao dành cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để đầu tư vào loại hình này. Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này là: Có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này!

Vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. 

Vay ngân hàng đầu tư bất động sản có lợi ích gì? 

Bất động sản là một trong số những tài sản được đánh giá cao nhất hiện nay. Để có thể sở hữu được tài sản này nhiều người phải tích lũy cả đời mới có thể mua được. Vì thế khi kinh doanh hay đầu tư vào bất động sản, đa phần các nhà đầu tư sẽ phải tận dụng đòn bẩy tài chính từ việc vay vốn người thân, góp vốn chung...Nhưng những hình thức này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đầu tư sau này. 

Chính vì thế, hình thức vay ngân hàng đầu tư bất động sản được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Với giải pháp này sẽ giúp nhà đầu tư sớm sở hữu được bất động sản mong muốn để đầu tư sinh lời mà không cần mất thời gian chờ đợi. Việc vay vốn ngân hàng cũng làm giảm áp lực về tài chính giúp cho nhà đầu tư có thể chủ động được kế hoạch đầu tư  hay kinh doanh của mình lâu dài.

Những đối tượng nào nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản

Nếu muốn vay ngân hàng đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần phải đảm bảo được 2 điều kiện sau đây: 

  • Điều kiện kinh tế tương đối tốt.
  • Thu nhập hàng tháng ổn định ít biến động. 

Nhà đầu tư cần đáp ứng đủ 2 điều kiện này vì đầu tư bất động sản là khoản đầu tư trung hạn. Nên yêu cầu người vay vốn phải có điều kiện tài chính tốt mới đáp ứng được việc trả nợ, trả lãi cho ngân hàng theo tháng. Ngược lại, nếu như bạn không có số vốn cố định lớn hơn 50% giá trị khoản vay cần trả ngân hàng thì bạn rất dễ bị phá sản. 

Hiện nay, ngân hàng có 3 hình thức vay đầu tư bất động sản cho các bạn lựa chọn.

Các hình thức vay ngân hàng đầu tư bất động sản

Tại Việt Nam hiện nay, các ngân hàng trong và ngoài nước có khá nhiều hình thức vay vốn. Tuy nhiên có ba hình thức vay vốn phổ biến nhất được các nhà đầu tư lựa chọn đó là: 

  • Vay vốn ngân hàng thế chấp: Với hình thức vay vốn này, các bạn cần phải có tài sản đảm bảo mới được ngân hàng phê duyệt hồ sơ cho vay. Hạn mức vay của hình thức này khá cao lên đến 80% giá trị tài sản. Thời gian vay kéo dài đến tối đa 25 năm. Lãi suất của hình thức vay thế chấp này cũng khá cạnh tranh. 
  • Vay vốn ngân hàng tín chấp: Với hình thức vay vốn này, ngân hàng sẽ không đòi hỏi bạn phải thế chấp tài sản để đảm bảo khoản vay. Nhưng thay vào đó bạn sẽ phải lấy uy tín của mình để làm cơ sở để ngân hàng có quyết định cho vay hay không. Uy tín của bạn sẽ được đánh giá qua thu nhập cũng như hạn mức tín dụng của mình. Tùy vào mỗi ngân hàng và mức độ uy tín mà bạn có thể vay từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. 
  • Vay theo hình thức trả góp: Hình thức vay trả góp tại ngân hàng có ưu điểm là lãi suất vay ngân hàng rẻ nhất. Với hình thức này, hàng tháng người vay vốn sẽ phải trả cả lãi và nợ gốc cho ngân hàng. Số tiền phải trả mỗi tháng sẽ bằng nhau và duy trì trả cho đến khi hết thời hạn vay vốn. Thủ tục vay vốn theo hình thức này cũng khá đơn giản. Nên các bạn có thể căn cứ vào tình trạng của bản thân để lựa chọn được gói vay thích hợp. 

Khi vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản, lãi suất là yếu tố quan trọng các bạn cần xem xét. 

Những điểm cần lưu ý khi vay ngân hàng đầu tư bất động sản 

Một giao dịch bất động sản bình thường có giá trị rất lớn từ vài trăm triệu cho đến vài chục tỷ đồng. Do đó, các nhà đầu thư thường phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khi quyết định vay ngân hàng đầu tư bất động sản. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo: 

Lên kế hoạch tài chính và xác định số tiền muốn vay 

Đầu tiên, nhà đầu tư cần lên kế hoạch tài chính sau đó xác định số tiền muốn vay là bao nhiêu. Bạn nên xác định nhu cầu vay vốn của mình không nên quá 60-70% giá trị bất động sản muốn mua. Vì các ngân hàng hiện nay thường quy định mức vay tối đa chỉ 70% giá trị tài sản nếu các bạn sử dụng tài sản đó làm vật thế chấp cho ngân hàng. 

Nên ưu tiên chọn những ngân hàng có gói vay ưu đãi 

Hiện nay, các gói vay mua nhà ưu đãi của ngân hàng thường tập trung vào lãi suất kết hợp các các quà tặng hoặc phiếu mua hàng giảm giá…Tuy nhiên, với một khoản vay dài hạn như vay mua nhà thì các bạn cần cân nhắc và lựa chọn một cách chính xác nhất. Điều các bạn cần quan tâm đó chính là phần lãi suất thực tế trong suốt thời gian vay cần trả phải trả. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu các điều kiện ưu đãi đi kèm để giúp bạn dễ dàng cân đối nhu cầu và làm chủ kế hoạch đầu tư của mình. 

Chỉ nên lựa chọn đầu tư vào những bất động sản uy tín và có tiềm năng lâu dài.

Cân đối thu nhập và số tiền cần trả nợ hàng tháng 

Khi đã xác định vay ngân hàng đầu tư bất động sản thì các bạn cần nắm rõ mức thu nhập của mình. Bạn cần xác định số tiền trả lãi hàng tháng không được vượt quá ngưỡng 60-70% thu nhập. Vì bạn cần nhớ rằng thu nhập của mình còn để trả cho những chi phí sinh hoạt khác. 

Chỉ mua bất động sản uy tín và có tiềm năng

Khi quyết định đầu tư mua bất động sản các bạn cần phải lưu ý chọn dự án đầu tư uy tín. Bạn chỉ nên đầu tư vào các dự án có tính pháp lý đảm bảo như: có sổ đỏ, không quy hoạch, có giấy phép xây dựng và đã được định giá bất động sản trước khi đầu tư. Nơi bạn định mua để đầu tư cần phải có tiềm năng kinh doanh lâu dài như mật độ dân cư đông đúc, cơ sở hạ tầng tốt để duy trì hiệu quả đầu tư sau này. 

Trên đây là một số thông chia sẻ về câu hỏi có nên vay ngân hàng đầu tư bất động sản hay không? Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về vấn đề này. Hãy liên hệ ngay với  https://masterbank.vn/  để được tư vấn và trợ giúp các hình thức vay vốn hiệu quả nhất nhé!

THAM KHẢO NGAY:

Bài viết liên quan