Có nên vay tiền xây sửa nhà đầu tư cho thuê?

Vay mua nhà, xây sửa nhà đầu tư cho thuê hiện đang là hình thức kinh doanh được nhiều người qua tâm tìm hiểu. Vậy hình thức kinh doanh này có ưu và nhược điểm như thế nào? Có nên vay tiền xây sửa nhà không? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Hiện nay, nhiều người có xu hướng chọn vay mua nhà, xây sửa nhà đầu tư cho thuê vì lợi nhuận cao mà rủi ro lại ít. Tuy nhiên, liệu hình thức kinh doanh này có thực sự khả quan như vậy không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của hình thức đầu tư này cho các bạn tham khảo:

Vay mua nhà cho thuê liệu có phải là “con gà” đẻ trứng gà hay không?
Vay mua nhà cho thuê liệu có phải là “con gà” đẻ trứng gà hay không?

Lợi ích và rủi ro khi vay mua nhà cho thuê 

Vay ngân hàng là một trong những phương pháp vô cùng thiết thực giúp các nhà đầu tư nhanh chóng có vốn để mua nhà cho thuê khi chưa đủ năng lực tài chính. Dưới đây là lợi ích của hình thức cho vay này cho khách hàng: 

 • Việc vay ngân hàng mua nhà cho thuê sẽ giúp các nhà đầu tư chi trả được gánh nặng tài chính ở thời điểm đó. Sau này bạn có thể trả góp bằng tiền cho thuê với nhiều ưu đãi hấp dẫn. 
 • Cho thuê nhà là hình thức kinh doanh tài chính có thể không sinh lời cao nhưng lại vô cùng bền vững và ổn định. Với hình thức này bạn sẽ đảm bảo hòa vốn và mang về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng sau khi đã thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng. 
 • Vay mua nhà cho thuê là hình thức đầu tư an toàn vì bất động sản chính là tài sản hiện hữu của bạn. Dòng tiền sẽ dịch chuyển liên tục thông qua tài sản này. 
 • Trong điều kiện bình thường không có gì biến động thì giá trị bất động sản của bạn sẽ tăng ở mức ổn định khoảng 5-10%. Vậy nên, tài sản của bạn sẽ khó bị mất giá do lạm phát hay các yếu tố kinh tế khác tác động vào. 
Lợi ích và rủi ro khi vay mua nhà cho thuê 
Lợi ích và rủi ro khi vay mua nhà cho thuê 

Khi vay mua nhà cho thuê ngoài những lợi ích nổi trội ở trên thì nhà đầu tư vẫn phải chịu những rủi ro như sau: 

 • Thứ nhất là dự án mua nhà của bạn không đảm bảo tính khả thi cao, bị trì hoãn khiến cho nhà đầu tư không thể nhận nhà đúng thời hạn và làm chậm tiến trình cho thuê cũng như thanh toán trả nợ, trả lãi sau này. 
 • Thứ hai rủi ro do lãi suất thay đổi thất thường. Các ngân hàng thường có nhiều mức lãi suất hấp dẫn trong những năm đầu để thu hút khách hàng. Nhưng sau khi hết lãi suất ưu đãi thì các bạn sẽ phải chịu lãi suất thả nổi theo quy luật của thị trường. Khi thị trường tăng lãi cao bạn sẽ phải chịu mức lãi cao như vậy mà gây khó khăn cho quá trình trả nợ, trả lãi sau này. 
 • Thứ ba là khi cho thuê nhà cần có hợp đồng, thủ tục cho thuê khá phức tạp và tốn kém mất thời gian chuẩn bị. 
 • Thứ tư không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ kinh nghiệm để quản lý nhà cho thuê. Nếu thời gian trống phòng kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thua lỗ lớn và mất khả năng thanh toán trả nợ. 

Có nên vay tiền xây sửa nhà cho thuê? 

Trên thực tế, lợi ích của việc vay xây sửa nhà cho thuê nằm ở chỗ bạn sẽ có cơ hội sửa nhà ngay khi chưa đủ năng lực tài chính. Nếu như trước đây các bạn phải tiết kiệm cho đến bao giờ đủ tiền mới được thực hiện kế hoạch. Thì bây giờ, bạn chỉ cần làm đầy đủ thủ tục và hồ sơ trong vòng 15 ngày sẽ được giải ngân để bắt đầu kế hoạch vay sửa nhà của mình. Hiện nay, ngân hàng có rất nhiều gói vay ưu đãi với mức lãi suất thấp và thời gian trả nợ phù hợp cho các bạn lựa chọn, công việc của bạn chỉ cần tìm ra nơi có Lãi suất vay ngân hàng rẻ nhất hiện nay để giảm thiểu chi phí cho mình.

Vay ngân hàng xây sửa nhà cho thuê cũng được nhiều người lựa chọn.
Vay ngân hàng xây sửa nhà cho thuê cũng được nhiều người lựa chọn.

Cũng như hình thức vay mua nhà cho thuê, vay xây sửa nhà cho thuê cũng tồn tại cả lợi ích và những rủi ro song song như:

 • Nếu khách hàng không đủ khả năng tài chính, không có kế hoạch thanh toán để trả nợ sớm đúng hạn sẽ khiến cho tiền nợ và lãi sẽ tăng lên nhanh chóng. 
 • Ban đầu bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những mức lãi suất hấp dẫn ban đầu. Nhưng sau này khi quay trở về lãi suất trần nhiều người sẽ không kiểm soát được tài chính dẫn đến chậm trả nợ, trả lãi. 
 • Khi vay ngân hàng xây sửa nhà cho thuê nếu bạn không có kỹ năng quản lý nhà trọ tốt sẽ dẫn đến trường hợp: nhà cho thuê bị trống, thu nhập từ việc cho thuê nhà trọ không đủ để trang trải nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng. 
 • Bạn phải xác định hình thức kinh doanh nhà cho thuê sẽ có thời gian thu hồi vốn chậm. Nên trong quá trình đó bạn cần lên kế hoạch để trả nợ và trả lãi sao cho phù hợp. 

Nhiều khách hàng chỉ vì không lường trước được những rủi ro khi vay tiền xây sửa nhà cho thuê đã phá sản. Và họ đã phải bán gấp nhà trọ vì áp lực tài chính tiền lãi quá cao khiến cho họ không thể kham được. 

Trên đây, chúng tôi đã phân tích ưu nhược điểm của hình thức vay mua nhà, xây sửa nhà cho thuê cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được Có nên vay tiền xây sửa nhà và cân nhắc để lựa chọn được hình thức kinh doanh phù hợp với điều kiện và khả năng kinh tế của bản thân.

Bài viết liên quan