Cách chứng minh tài chính cho người làm tự do

Chứng minh thu nhập chính là bước rào cản vay mua nhà của các lao động tự do hiện nay. Nhiều khách hàng thắc mắc: Tôi làm ngoài, làm tự do (freelancer) thì chứng minh thu nhập như thế nào? Tôi có thể vay Ngân hàng được bao nhiêu? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Trên thực tế có rất nhiều người lao động tự do mặc dù có đủ khả năng chi trả các khoản vay mua nhà nhưng lại không dám đăng ký vì phải chứng minh thu nhập. Vậy Cách chứng minh tài chính cho người làm tự do như thế nào? Khi làm thủ tục cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết:

Người lao động tự do thường cảm thấy lo lắng khi không biết làm thủ tục chứng minh thu nhập để vay vốn mua nhà như thế nào?

Cách chứng minh thu nhập cho người lao động tự do (freelancer)

Nếu bạn muốn vay mua nhà hay vay vốn mua nhà chung cư thì một trong những điều kiện tiên quyết cần đảm bảo đó là chứng minh thu nhập thành công. Nghĩa là bạn phải chứng minh cho ngân hàng thấy được mình có khả năng trả nợ cả gốc lẫn lãi. Đối với những người làm tự do có các khoản thu nhập không thường xuyên như: dạy thêm, đầu tư, kinh doanh bên ngoài…Hàng tháng thu nhập không cố định và đến bất chợt sẽ không thể in sao kê hay chứng minh theo cách thông thường được. Dưới đây là một số cách chứng minh thu nhập cho người lao động tự do:

Chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm 

Đối với người lao động tự do không được trả lương đều đặn hàng tháng qua tài khoản. Các bạn có thể chứng minh thu nhập bằng cách dùng sổ tiết kiệm làm căn cứ để chứng minh tài chính khi vay mua nhà. Tùy theo quy định của mỗi ngân hàng và số tiền cần vay mà ngân hàng có thể đưa ra quyết định có phong tỏa sổ tiết kiệm của người vay trong một thời gian hay không. Một số ngân hàng chỉ có điều kiện chỉ cho vay số tiền bằng với số dư trong sổ tiết kiệm. 

Có nhiều hình thức chứng minh thu nhập như dùng sổ tiết kiệm, dùng cổ phiếu và cổ tức…

Chứng minh thu nhập từ cổ tức và cổ phiếu 

Các nhà đầu tư tự do có thể dùng cổ tức và cổ phiếu của các công ty uy tín trên thị trường làm căn cứ chứng minh thu nhập. Ngân hàng sẽ chỉ chấp nhận cổ tức hoặc cổ phiếu của các công ty vẫn đang còn hoạt động và đã có lãi suất trong 2 năm gần đây. Hồ sơ thông thường để chứng minh tài chính trong trường hợp này sẽ bao gồm: 

 • Bảng báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của công ty mà bạn sở hữu cổ tức, cổ phiếu. 
 • Giấy xác nhận phần vốn góp và tỷ lệ chia cổ tức. 
 • Bảng sao kê các hoạt động ngân hàng thể hiện số tiền chi trả cổ tức hàng tháng. 

Chứng minh bằng nguồn thu nhập khác 

Nếu như bạn không có thu nhập cố định từ lương nhưng lại có các hồ sơ khác có thể chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng như: 

 • Hợp đồng cho thuê nhà 
 • Hợp đồng cho thuê xe ô tô
 • Hợp đồng cho thuê phòng trọ. 
 • Giấy tờ chứng minh tài sản mình đứng tên. 
 • Sổ đăng ký tạm trú, tạm vắng của người thuê nhà

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, nhân viên ngân hàng sẽ xuống tận nơi khảo sát và đánh giá thực tế tài sản của bạn. Căn cứ vào việc đánh giá và thẩm định tài sản đó sẽ quyết định bạn có thể vay mua ngân hàng trả góp hay không.

Các bạn cũng có thể chứng minh thu nhập từ bảng sao kê, hóa đơn tài chính, phiếu thu học phí hàng tháng…

Chứng minh các nguồn thu nhập không thường xuyên 

Nếu bạn có nguồn thu nhập từ không thường xuyên từ các hoạt động khác như giảng dạy, tự vấn hoặc làm thêm…Bạn có thể chứng minh thu nhập của mình bằng các giấy tờ như: 

 • Sổ sách ghi chép việc nhận tiền học phí. 
 • Phiếu thu, phiếu chi trả tiền học 
 • Phiếu xác nhận hay hóa đơn chứng minh…

Trong một số trường hợp người lao động tự do không thể chứng minh thu nhập bằng giấy tờ theo quy định của Ngân hàng. Thì có thể nhờ Ngân hàng xác minh thu nhập bằng cách cử cán bộ tín dụng xuống tận nơi ở của người cần vay vốn để xác nhận khả năng chi trả. Việc đánh giá này sẽ được thực hiện thông qua việc: phỏng vấn, quan sát, chụp ảnh và đánh giá sơ bộ tình hình tài chính của khách vay. Tuy nhiên mức ghi nhận và khả năng vay mua nhà của bạn sẽ thấp hơn rất nhiều so với thu nhập thực tế bạn nhận được. 

Lưu ý: 

Ngoài việc cung cấp các loại giấy tờ chứng minh thu nhập, người vay vốn cũng cần cung cấp thêm một số giấy tờ cá nhân thể hiện về chỗ ở, tình trạng hôn nhân...mới hoàn thiện được hồ sơ vay mua nhà. 

Hiện nay, các ngân hàng đã linh động hơn trong việc phê duyệt các thủ tục vay vốn. Người lao động tự do đã có thể vay vốn mua nhà. 

Hạn mức vay mua nhà cho người lao động tự do là bao nhiêu?

Hiện nay, các Ngân hàng cũng khá linh hoạt trong việc phê duyệt hồ sơ vay mua nhà cho các đối tượng lao động tự do. Chỉ cần bạn có thể chứng minh mình có khả năng chi trả khoản vay. Theo đó, ngân hàng hiện nay có nhiều chương trình cho vay vốn nhanh với thủ tục đơn giản nhưng đa phần sẽ có tỷ lệ cho vay thấp thường từ 50-60% giá trị tài sản/phương án vay vốn. 

Liệu có thể vay mua nhà mà không cần chứng minh thu nhập?

Trên thực tế, các bạn có thể gặp rất nhiều quảng cáo như vay mua nhà không cần chứng minh thu nhập. Nhưng việc vay mua nhà không cần chứng minh chỉ có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

Thứ nhất là đối với ngân hàng có chương trình vay vốn nhanh với thủ tục đơn giản nhưng tỷ lệ vay vốn thường rất thấp dưới 50% giá trị tài sản vay vốn. 

Thứ hai là do nhân viên ngân hàng làm quảng cáo không trung thực với mục đích lôi kéo khách hàng sử dụng dịch vụ. Nhưng khi làm thủ tục thì vẫn phải bổ sung hồ sơ chứng minh thu nhập. Như vậy các bạn cần lưu ý tiếp nhận thông tin từ những kênh chính thống. 

Thứ ba là bạn chỉ có thể vay vốn không cần chứng minh tài chính qua các tổ chức cho vay vốn, vay nóng hoặc tín dụng đen. Họ có thể cho bạn vay mà không cần chứng minh thu nhập có trường hợp chỉ cần giấy tờ là: CMND/CCCD, hộ khẩu và sổ đỏ. Tuy nhiên với hình thức vay vốn này lãi suất sẽ thường cao có thể lên đến 60-80%/ 1 tháng. 

Như vậy chúng ta thấy để có thể vay mua nhà thì các bạn cần phải chứng minh được thu nhập của bản thân. Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu một số Cách chứng minh tài chính cho người làm tự do. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn mua nhà thành công. 

Nếu các bạn có  bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục vay mua nhà hoặc muốn tìm một địa chỉ vay vốn uy tín. Hãy truy cập ngay vào website: https://masterbank.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Bài viết liên quan