Bí quyết vay tiền mua nhà để không trở thành “con nợ” cả đời

Ai cũng mong sớm được sở hữu một căn nhà để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiết kiệm ngay được một khoản tiền lớn để mua nhà. Lúc này, vay tiền ngân hàng được xem là phương án tốt nhất. Và trong bài viết hôm nay vay mua nhà sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết vay tiền mua nhà để không trở thành “con nợ” cả đời. 

Vay mua nhà đã trở thành nhu cầu của rất nhiều người ở các thành phố lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vay mua nhà như thế nào để không phải gánh khoản nợ kếch xù. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết cho các bạn tham khảo:

Bí quyết vay tiền mua nhà
Bí quyết vay tiền mua nhà 

Đừng bao giờ mua nhà kiểu tay không bắt giặc 

Theo lý thuyết thì hiện nay các ngân hàng chỉ cho phép khách hàng vay mua nhà trả góp ngân hàng từ 70-80% giá trị căn nhà muốn mua. Vì thế, khi bạn quyết định mua nhà thì ít nhất trong tay cần phải có khoảng 30% giá trị của căn nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên vay trong khoảng 40 - 50% giá trị ngôi nhà. Bạn tuyệt đối đừng vì tin lời mời của các chủ đầu tư hay các tổ chức cho vay tài chính mà mua nhà khi không có 1 đồng nào tiết kiệm. Thì đây thực sự là quyết định vô cùng liều lĩnh và dễ bị các khoản nợ đè nặng cả đời. 

Đừng bao giờ mua nhà kiểu tay không bắt giặc 
Đừng bao giờ mua nhà kiểu tay không bắt giặc

Tận dụng vay tiền của người thân bạn bè 

Nếu bạn là người có mối quan hệ gia đình và bạn bè tốt thì thay vì phải vay ngân hàng với khoản lãi suất cao. Bạn có thể tận dụng vay tiền của người thân và bạn bè không mất lãi hoặc chỉ phải trả một mức Lãi vay ngân hàng mua nhà rất thấp. Việc vay mua nhà của người quen sẽ giúp bạn không gặp phải áp lực về thời gian trả nợ hay trả lãi mỗi tháng. Bất cứ lúc nào có tiền bạn cũng có thể thanh toán ngay mà không cần chờ đến kỳ hạn. 

Nên vay mua nhà và cho thuê lại nếu chưa có nhu cầu ở 

Đối với một số vợ chồng trẻ nếu còn đang ở chung với bố mẹ thì có thể tận dụng căn nhà mình mua trả góp để cho thuê lại. Với số tiền cho thuê nhà đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá để dành trả nợ ngân hàng. Và ngay cả khi không được ở chung với bố mẹ nhưng căn nhà mới mua của bạn có nhiều phòng. Bạn cũng có thể cho thuê phòng trong nhà của mình để kiếm thêm thu nhập. Đây cũng là cách kiếm tiền khá thông minh mà các bạn nên tận dụng. 

Nên vay mua nhà và cho thuê lại nếu chưa có nhu cầu ở 
Nên vay mua nhà và cho thuê lại nếu chưa có nhu cầu ở

Tìm hiểu kỹ các gói vay của ngân hàng 

Khi có ý định vay ngân hàng để mua nhà, các bạn nên tìm hiểu các gói vay. Theo đó, bạn nên so sánh gói vay của các ngân hàng khác nhau xem gói nào có lãi suất ưu đãi hơn. Gói nào có thời gian trả nợ dài hơn. Sau đó khi cân đong đo đếm từng gói vay của các ngân hàng thì bạn nên quyết định chọn gói nào phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện tài chính của bản thân. 

Lựa chọn thời hạn cho vay hợp lý 

Với những người vay tiền mua nhà, mua đất đều mong muốn nhanh chóng được trả xong nợ để tránh đêm dài lắm mộng. Nhưng nếu các bạn mà chọn thời điểm vay quá ngắn thì sẽ vô tình gây áp lực lớn cho bản thân. Vì món nợ đè nặng trên đầu mà thu nhập của bạn không ổn định sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc trả nợ thậm chí còn dẫn đến nợ xấu. 

Kinh nghiệm cho bạn đó là hãy dựa vào mức thu nhập của bản thân sau đó tính toán 1 tháng bạn sẽ trả được bao nhiêu tiền bằng Công thức tính lãi suất ngân hàng theo tháng. Sau đó các bạn dự kiến thời gian trả nợ mất bao lâu và quyết định lựa chọn thời điểm an toàn nhất. 

Lựa chọn thời hạn cho vay hợp lý 
Lựa chọn thời hạn cho vay hợp lý

Cố gắng hết sức để tất toán trước thời hạn 

Khi vay ngân hàng, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các điều khoản và hình thức chịu phạt nếu trả nợ trước hạn thì như thế nào. Mục đích của việc này đó chính là tạo động lực cho bản thân cố gắng kiếm tiền để thanh toán nợ trước hạn. Vay mua nhà thì càng bạn càng trả nợ sớm bao nhiêu càng đỡ gánh nặng bấy nhiêu. Đừng vì tiếc chi phí trả nợ trước mà gánh mãi khoản nợ trên vai.

Xem xét kỹ lưỡng hợp đồng vay vốn 

Các bạn cần xem xét kỹ càng các điều khoản trong hợp đồng vay vốn. Sau đó, bạn nên tính toán kỹ lưỡng khả năng tài chính và có kế hoạch trả  nợ phù hợp với thu nhập. Nhiều người đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi vay vốn mà không nắm được quy định lãi suất của ngân hàng. Đến lúc lãi suất biến động tăng cao rơi vào tình trạng hàng tháng phải trả số tiền gấp rưỡi và gấp đôi gây khó khăn về tài chính. 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn bí quyết vay tiền mua nhà để không trở thành “con nợ” cả đời. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin trong hợp đồng vay vốn là rất quan trọng sẽ giúp bảo vệ bạn trong những trường hợp có rắc rối phát sinh.

Nếu các bạn có nhu cầu vay mua nhà trả góp mà chưa biết vay ở đâu uy tín. Hãy liên hệ ngay với Masterbank để được tư vấn và trợ giúp miễn phí nhé!

Bài viết liên quan