Bị nợ xấu có vay ngân hàng được không?

Bạn đang muốn vay tiền để phục vụ mục đích cá nhân nhưng lại bị dính nợ xấu. Vậy bị nợ xấu có vay ngân hàng được không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Để biết được nợ xấu có vay ngân hàng được không? Trước tiên, các bạn phải nắm được nợ xấu là gì? Và những trường hợp nợ xấu nào vẫn có thể được vay ngân hàng? Dưới đây là thông tin chi tiết cho bạn: 

Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vay vốn ngân hàng của bạn. 
Nợ xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vay vốn ngân hàng của bạn. 

Nợ xấu hay còn được gọi là nợ khó đòi. Đây là các khoản nợ dưới chuẩn có thể đã quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ cũng như khả năng thu hồi vốn. Nợ xấu thường xảy ra trong trường hợp các con nợ tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản. 

Nợ xấu sẽ tính cho cả khoản nợ quá hạn chi trả gốc và lãi. Mức độ đánh giá nợ xấu tùy thuộc vào khả năng trả nợ và thời gian trả nợ của người vay. Xếp hạng nợ xấu sẽ được quy định theo thang của Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC. Dưới đây là các nhóm nợ xấu được phân loại cho các bạn tham khảo: 

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

 • Các khoản nợ trong hạn và được đánh giá là có khả năng thu hồi vốn đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày. 

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

 • Các khoản nợ đã quá hạn nằm trong thời gian từ 10 ngày đến 90 ngày. 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu. 

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu tiểu)

 • Các khoản nợ đã quá hạn từ 91 ngày đến dưới 180 ngày. 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. 
 • Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng. 

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ mất vốn)

 • Các khoản nợ đã quán hạn từ 181 ngày đến dưới 360 ngày. 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai. 

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn)

 • Các khoản nợ quá hạn từ 360 ngày trở lên 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên theo thời gian trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai đã quá hạn trả nợ lần thứ hai. 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ ba kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn. 

Vậy nợ xấu có vay ngân hàng được không? 

Nếu các bạn chọn vay thế chấp, thông tin giao dịch về các khoản vay, thông tin của bên đi vay sẽ được cung cấp cho CIC. Dựa vào các thông tin này, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân.  Tùy từng xếp hạng nợ xấu mà khả năng vay mua nhà hay vay kinh doanh của các bạn sẽ khác nhau:

Vậy nợ xấu có vay ngân hàng được không? 
Vậy nợ xấu có vay ngân hàng được không? 

Với nợ xấu nhóm 1: 

Khách hàng ở nhóm này vẫn có khả năng tiếp tục xin vay và khả năng phê duyệt khoản vay cao hơn với các nhóm còn lại. Nhưng điều kiện của bạn phải vượt qua khắt khe hơn những người không vướng nợ. 

Với nợ xấu nhóm 2: 

Tùy từng mức độ quá hạn ngắn hay dài ngày và quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu như quá hạn thanh toán khoản vay liên tục xảy ra thì sẽ bị đánh giá là không tốt và ngân hàng có thể xem xét cho vay vốn với khả năng thành công là rất ít. 

Với nợ xấu nhóm 3, 4, 5 

Thông thường các ngân hàng sẽ không cho bạn vay vốn vì có quá nhiều rủi ro. Bạn đã bị đánh giá là khó có khả năng trả được nợ. Thậm chí nếu  bạn có tài sản thế chấp thì vẫn rất khó để được ngân hàng quyệt chi cho vay. Bạn sẽ phải chờ đến 02 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới được trở lại bình thường để xét duyệt vay vốn. 

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cho vay thế chấp khi bị nợ xấu 

Như chúng tôi đã phân tích ở trên thì bị nợ xấu vẫn có khả năng vay được ngân hàng nếu bạn ở nhóm 1 và nhóm 2. Tuy nhiên muốn hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng và thuận lợi thì các bạn nên  chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cho vay thế chấp khi bị nợ xấu 
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cho vay thế chấp khi bị nợ xấu 
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu có sẵn của ngân hàng. 
 • Bản sao chứng thực CCCD/ Hộ chiếu, hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3. 
 • Sổ đỏ chứng minh tài sản đảm bảo để vay. 
 • Hợp đồng lao động, xác nhận công tác hoặc quyết định bổ nhiệm. 
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua hình thức chuyển khoản hoặc phiếu thu chi xác nhận lương qua hình thức tiền mặt. 
 • Thẻ Bảo hiểm y tế do công ty cấp 
 • Một số giấy tờ khác theo quy định của từng ngân hàng. 

Sau khi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên ngân hàng hoặc chuyên viên tư vấn tài chính. Họ sẽ hỗ trợ tư vấn cho các bạn lựa chọn khoản vay phù hợp. Tuy nhiên, việc hồ sơ của bạn có được duyệt hay không vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. 

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc: “Nợ xấu có vay ngân hàng được không?”. Trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể vay được nếu tìm được đơn vị tư vấn uy tín. Nếu các bạn muốn vay vốn khi bị nợ xấu mà chưa biết làm thế nào. Hãy liên hệ ngay với  https://masterbank.vn/, chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn cho các bạn phương án tối ưu nhất để vay vốn ngân hàng. 

THAM KHẢO THÊM:

Bài viết liên quan