Bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì? Có bắt buộc mua không?

Khi thực hiện vay thế chấp, phía ngân hàng sẽ áp dụng một biểu phí có tên là bảo hiểm khoản vay thế chấp. Vậy khoản phí này được sử dụng cho mục đích gì? Liệu có bắt buộc phải đăng ký gói bảo hiểm này không? Hãy cùng Masterbank cập nhật chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay cho tài sản thế chấp có bắt buộc hay không?
Bảo hiểm khoản vay cho tài sản thế chấp có bắt buộc hay không?

Bảo hiểm khoản vay thế chấp: Có phải giải pháp tốt nhất?

Nếu bạn còn đang băn khoăn bảo hiểm khoản vay theo thế chấp, vậy hãy tham khảo ngay dưới đây:

Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay thế chấp là gì? 

Hai gói bảo hiểm mà ngân hàng hiện nay đang cung cấp cho khách hàng vay vốn là bảo hiểm khoản vay và bảo hiểm cho khoản vay vốn thế chấp

 • Bảo hiểm khoản vay là gói hỗ trợ phòng chống rủi ro nếu chẳng may trong quá trình vay nợ bạn bị thương tật mất sức lao động hoặc tử vong thì gói vay vẫn được thanh toán đúng hạn
 • Bảo hiểm khoản vay thế chấp được hiểu là gói dịch vụ bảo hiểm bảo vệ cho tài sản thế chấp của bạn, tức là nếu chẳng may xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn,.. phía công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả cho bạn một phần hoặc toàn bộ giá trị của tài sản thế chấp

Nhờ đăng ký 2 gói bảo hiểm này mà khách vay có thể an tâm hơn khi thực hiện đăng ký vay vốn tại ngân hàng,

Bản chất của mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp

Vay thế chấp là vay có tài sản đảm bảo kèm theo, bạn mua bảo hiểm khoản vay thế chấp tức là mua bảo hiểm phòng chống rủi ro cho tài sản của mình.

Ví dụ, nếu bạn chọn vay thế chấp ô tô. Nhưng khi đã đến hạn trả nợ mà khách vay lại không đủ khả năng chi trả thì phía ngân hàng sẽ dựa trên gói bảo hiểm của bạn mà thanh lý chiếc ô tô này và thay bạn chi trả dư nợ cho phía ngân hàng. Hoặc trong trường hợp xe của bạn bị giảm giá trị trong quá trình thế chấp phía bảo hiểm sẽ chi trả lại bạn một phần tài sản.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp không?

Theo quy định của pháp luật thì không có bất kỳ quy định nào buộc người đi vay phải mua các khoản bảo hiểm liên quan đến vay thế chấp. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện lợi ích thì gói bảo hiểm này chính là phương án đề phòng rủi ro tốt nhất cho cả khách vay lẫn tài sản thế chấp. 

Do đó, tùy thuộc vào ngân hàng, có nơi sẽ để cho khách hàng được quyền lựa chọn tham gia hay không, có nơi sẽ bắt buộc phải đóng khi tham gia vay vốn. Để chắc chắn hơn, bạn hãy xác nhận thông tin với nhân viên tư vấn để được giải đáp nhanh nhất

Bảo hiểm khoản vay và những điều cần biết
Bảo hiểm khoản vay và những điều cần biết

Mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp có tốt không? Ai là người được lợi?

Không thể phủ nhận những lợi ích nếu khách hàng lựa chọn dịch vụ bảo hiểm cho khoản vay bởi đây là gói đề phòng rủi ro tốt cho cả 2 bên:

 • Người đi vay: bảo hiểm được ví như một giải pháp bảo vệ cho cả khoản vay lẫn tài sản thế chấp. Trong trường hợp, một trong hai thứ này bị ảnh hưởng thì bạn đã có sẵn phương án dự phòng 
 • Ngân hàng cho vay: Đảm bảo đến cuối hạn thanh toán dù có rủi ro gì xảy ra thì nguồn tiền vẫn được thu hồi về 

Đặc biệt, với những khách hàng đăng ký vay vốn có đăng ký thêm bảo hiểm khoản vay sẽ được phê duyệt nhanh hơn so với cá nhân không đăng ký.

Các hình thức bảo hiểm khoản vay thế chấp hiện nay

Hiện bảo hiểm cho các khoản vay thế chấp tại ngân hàng đang được chia ra theo 3 gói chính đó là:

Bảo hiểm hoả hoạn tư nhân

Với những sự cố hỏa hoạn, cháy nổ, sét đánh gây ra khiến tài sản đang thế chấp bị hư hại thì phía bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả một phần cho những tổn thất này.

Bảo hiểm cháy nổ và các rủi ro đặc biệt

Đây là gói bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường khi các tài sản đảm bảo bị các yếu tố như thiên tai, cháy nổ làm cho hư hỏng nặng. 

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Tương tự như 2 gói bảo hiểm trên, khi lựa chọn đăng ký dịch vụ bảo hiểm này thì tất cả những sự cố xảy ra khiến tài sản của bạn bị ảnh hưởng, bạn sẽ được phía bảo hiểm đền bù tương xứng.  

3 hình thức bảo hiểm khoản vay hiện có 
3 hình thức bảo hiểm khoản vay hiện có 

Điều kiện, đối tượng mua bảo hiểm khoản cho vay thế chấp

Hiện chính sách bảo hiểm khoản vay đang được áp dụng cho khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Áp dụng cho các đối tượng khách vay có độ tuổi từ 18-60
 • Đã được giải ngân thành công các khoản vay thế chấp tại ngân hàng
 • Hạn mức của khoản vay tối thiểu 10 triệu VNĐ và tối đa 500 triệu VNĐ
 • Khách vay đang là công dân hợp pháp và có đầy đủ năng lực pháp lý
Điều kiện đăng ký bảo hiểm khoản vay
Điều kiện đăng ký bảo hiểm khoản vay

Chỗ nào mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp uy tín, chuyên nghiệp?

Hiện nay, dịch vụ cung cấp bảo hiểm khoản vay thế chấp có rất nhiều bao gồm cả đơn vị uy tín lẫn đơn vị kém uy tín khiến cho nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên mua ở đâu. 

Masterbank là địa chỉ được ưu ái tin tưởng bởi rất nhiều khách hàng có dự định mua bảo hiểm khoản vay. 

Với tiêu chí cung cấp chất lượng, gói bảo hiểm hỗ trợ hạn mức cao, thủ tục mua nhanh chóng, làm hợp đồng minh bạch ngay sau đăng ký. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất phục vụ cho quý khách hàng.

Những thắc mắc khi mua bảo hiểm của khoản vay thế chấp

Mức phí mua bảo hiểm cho khoản vay thế chấp là bao nhiêu?

Hiện mức phí áp dụng cho các gói bảo hiểm khoản vay sẽ phụ thuộc vào chính sách quy định của các công ty bảo hiểm. Trong đó, mức phí này thường được cân đối với các yếu tố như số tiền đi vay, mức độ về trách nhiệm, hạn mức bồi thường, giá trị định giá của tài sản, tính chất rủi ro và hiện trạng của tài sản. 

Trung bình mức biểu phí cho bảo hiểm của khoản vay thế chấp sẽ dao động từ 3-6% hạn mức vay tùy đơn vị.

Ví dụ: Nếu bạn được giải ngân 50 triệu cho khoản vay và phí bảo hiểm là 5% thì số tiền đóng bảo hiểm khoản vay sẽ là 2.5 triệu VNĐ. Khoản tiền này sẽ được trừ trực tiếp vào số tiền ngân hàng giải ngân, bạn sẽ nhận về 45 triệu hoặc đóng riêng 5 triệu cho phía đơn vị bảo hiểm.

Phí bảo hiểm cho khoản vay thế chấp có được trả lại không?

Khi có các sự cố liên quan đến khoản vay xảy ra thì khoản tiền này sẽ được dùng để bồi thường. Còn nếu đến cuối hạn thanh toán, bạn đã trả nợ đầy đủ tài sản không có vấn đề phát sinh gì cần phải đền bù thì phí tham gia bảo hiểm ban đầu sẽ được hoàn trả theo 2 phương án như sau:

 • Dư nợ tháng cuối thấp hơn phí ban đầu của bảo hiểm thì đơn vị sẽ chi trả nợ cuối, số tiền còn lại sẽ được hoàn trả cho khách vay
 • Khi khách vay đã hoàn tất chi trả cho khoản vay hãy làm đơn đề nghị được hoàn trả bảo hiểm. Mức hoàn trả sẽ là 70% số tiền ban đầu.

Bảo hiểm cho khoản vay thế chấp chi trả trong trường hợp nào?

Hiệu lực của bảo hiểm khoản vay sẽ được áp dụng trong các trường hợp:

 • Khách vay gặp phải tai nạn dẫn đến các thương tật mất khả năng lao động, mất thu nhập dẫn đến không có khả năng chi trả khoản nợ
 • Tài sản đang trong quá trình thế chấp bị hư hại
Các trường hợp bảo hiểm khoản vay sẽ đứng ra chi trả?
Các trường hợp bảo hiểm khoản vay sẽ đứng ra chi trả?

Phần kết

Toàn bộ những thông tin trên đây mà Masterbank đã tổng hợp được chính là những cập nhật mới nhất về bảo hiểm khoản vay thế chấp. Hy vọng quý bạn đọc đã giải đáp được những thắc mắc liên quan tới chủ đề này. 

Bài viết liên quan