11 Tips giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ mua nhà vào cuối năm 2022

Bạn đang có ý định mua nhà trong năm nay mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu cho hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết 11 Tips giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ mua nhà năm 2022. 

Đừng chờ đến lúc tiết kiệm đủ tiền mới mua nhà. Hãy chớp ngay thời cơ mua nhà vào năm 2022 với 11 tips mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Tips giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ mua nhà
Tips giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ mua nhà

Xác định kỹ nhu cầu mua nhà 

Trước khi quyết định mua nhà bạn cần xác định kỹ lưỡng về ngôi nhà mà bạn và gia đình mong muốn ở trong tương lai như thế nào? Căn nhà đó diện tích khoảng bao nhiêu m2? Có mấy phòng ngủ? Nhà mặt đất hay nhà chung cư? Ở khu cao cấp hay bình dân? Có cần gần trường học hay bệnh viện gì không? Sau khi đã hiểu rõ được nhu cầu của bản thân cũng như gia đình. Bạn sẽ bắt đầu đi tìm căn nhà đáp ứng được các tiêu chí mình đã đặt ra. 

Việc xác định kỹ nhu cầu mua nhà sẽ giúp các bạn thu hẹp được phạm vi tìm kiếm nhà đồng thời còn gia tăng khả năng quyết định chính xác và rút ngắn thời gian mua nhà xuống. Chưa kể còn giúp bạn định hình được trước số tiền cần phải trả để có kế hoạch chuẩn bị tài chính cho phù hợp. 

Chịu khó săn lùng nhà thay vì mất tiền trả phí môi giới 

Sau khi xác định được nhu cầu mua nhà của gia đình, các bạn có thể tự mình tìm kiếm thay vì phải trả mức phí môi giới đắt đỏ. Nếu có thời gian, các bạn hãy tự tìm hiểu xem những căn nhà nào giá rẻ. Bạn phải chịu khó săn lùng thật nhiều, tìm hiểu qua người quen hoặc quan sát ở xung quanh khu vực mình đang sống. Theo kinh nghiệm của những người đã mua nhà giá rẻ thành công thì bạn sẽ phải vận dụng hết các khả năng và quan hệ của bản thân để kiếm được căn nhà ưng ý nhất. 

Chịu khó săn lùng nhà thay vì mất tiền trả phí môi giới 
Chịu khó săn lùng nhà thay vì mất tiền trả phí môi giới

Cố gắng trích ra khoảng 20% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm 

Đa số những người trẻ mới ra trường đi làm được 1-3 năm thì mức thu nhập sẽ dao động từ 20 đến 30 triệu đồng/ 1 tháng. Để tiết kiệm mua được nhà ít nhất 1 tháng bạn phải dành ra 20% mức thu nhập đó. Ví dụ bạn có 30 triệu đồng thu nhập 1 tháng thì ít nhất nên dành được khoảng 10 triệu đồng thì mới tính đến chuyện mua nhà được. 

Hiện nay, các bạn sẽ không cần phải chờ đến lúc tiết kiệm đủ mới mua được nhà. Mà với mức thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên bạn đã có cơ hội vay Mua nhà trả góp ngân hàng trong thời hạn từ 5 đến 20 năm. Tùy vào mức thu nhập mà các bạn có thể tính toán sử dụng gói vay mua nhà thích hợp. 

Cố gắng gia tăng khoản tiết kiệm hàng tháng 

Khi mới bắt đầu kế hoạch tiết kiệm bạn sẽ bắt đầu từ 10 % thu nhập. Sau đó, bạn bắt đầu điều chỉnh các mức chi tiêu và bắt đầu tiết kiệm lên 20%. Các tháng tiếp theo khi đã quen với việc quản lý chi tiêu một cách khoa học và hợp lý hơn. Bạn có thể đẩy hạn mức tiết kiệm lên đến 30% và cao nhất thậm chí có thể tiết kiệm đến 50% mức thu nhập của mình. Việc gia tăng khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành được mục tiêu mua nhà của mình. 

Cố gắng gia tăng khoản tiết kiệm hàng tháng 
Cố gắng gia tăng khoản tiết kiệm hàng tháng

Cắt giảm tối đa các chi phí phát sinh 

Khi có mơ ước sở hữu một ngôi nhà ở các đô thị lớn thì điều đầu tiên mà các bạn cần làm đó là cắt giảm những chi phí phát sinh không cần thiết. Chẳng hạn như hãy tiết chế mua hàng online hay ăn uống ngoài tiệm hoặc giảm số lần đi du lịch trong năm...Khi bạn cắt giảm được những chi phí này sẽ có thêm một khoản tiền tiết kiệm nữa bên khoản tiết kiệm cố định hàng tháng đã bỏ ra. Như vậy là bạn lại càng đến gần với cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước của mình rồi. 

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái 

Ngoài việc Tips giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ mua nhà là tiết kiệm tiền thì các bạn cũng nên biến mình thành một người tiêu dùng thông minh. Hãy tập thói quen tư vấn cho bản thân về mức chi tiêu mua sắm mỗi tháng của mình sẽ là bao nhiêu. Trước khi mua một món đồ nào đó hãy học cách so sánh xem bên nào bán giá rẻ hơn. 

Bạn cũng nên tận dụng tối đa các loại voucher hay mã khuyến mại để giúp tiết kiệm được chi phí mua sắm được chút nào hay chút đó. Khi bạn muốn mua 1 món đồ hãy dành khoảng 5 phút để suy nghĩ xem mình có thực sự cần món đồ này hay không. Và bạn cũng nên tiết chế khi mua sắm đủ dùng không nên mua thừa quá nhiều thứ không cần thiết. 

Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái 
Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái

Phải có người tay hòm chìa khóa trong gia đình 

Đối với nhiều cặp vợ chồng trẻ khi quyết định mua nhà ở các đô thị lớn họ thường gặp khó khăn ở chỗ cân bằng chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, chi phí nuôi con nhỏ cho đến tiết kiệm hàng tháng...Những khoản chi này sẽ khiến cho nhiều người dù đã kết hôn được rất lâu mà vẫn chưa mua được nhà. Tất cả cũng chỉ vì người cầm tiền không cân đối được chi tiêu quá đà.  Nếu đã có mục tiêu mua nhà thì nên có một người “tay hòm chìa khóa” để kiểm soát chi tiêu và tiết kiệm trong gia đình là tốt nhất. 

Liên tục mở rộng thu nhập thụ động ngoài lương 

Theo các chuyên gia chia sẻ để có thể mua nhà trả góp thì ít nhất bạn cần phải tiết kiệm được 30-50% giá trị căn nhà. Số còn lại bạn sẽ vay ngân hàng và trả gốc lẫn lãi hàng tháng. Tuy nhiên, với tình trạng người làm công ăn lương hiện nay thì để có được khoản tiết kiệm trên dưới 1 tỷ đồng là khá khó khăn. Do đó, các bạn phải nghĩ ngay đến việc mở rộng các thu nhập thụ động ngoài lương. Và phải làm sao càng gia tăng thu nhập càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian trả nợ lại. 

Chia sẻ kế hoạch mua nhà và tận dụng sự giúp đỡ của những người thân quen 

Mua nhà là một việc lớn vì thế bạn nên chia sẻ với bạn bè và những người thân quen và tận dụng sự giúp đỡ của họ. Bạn có thể sẽ vay mượn được một khoản tiền lớn mà không cần phải trả lãi. Như vậy sẽ giúp bạn có thêm tiền tiết kiệm để nhanh chóng trả hết nợ và sớm có được căn nhà mơ ước. 

Chia sẻ kế hoạch mua nhà và tận dụng sự giúp đỡ của những người thân quen 
Chia sẻ kế hoạch mua nhà và tận dụng sự giúp đỡ của những người thân quen

Chấp nhận một căn nhà thực tế sẽ không như tưởng tượng

Với một khoản tiền tiết kiệm hạn chế, bạn phải chấp nhận căn nhà thực tế của mình sẽ không như những gì đã tưởng tượng. Nhưng điều này bạn phải chấp nhận vì khi tài chính còn hạn chế bạn sẽ rất khó để kiếm được căn nhà có thể đáp ứng mọi yêu cầu như ban đầu đặt ra. Bạn nên cân nhắc lựa chọn xem yếu tố nào mới là quan trọng nhất chi phối và quyết định việc bạn sẽ mua ngôi nhà như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có quyết định nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Thương lượng khi mua nhà 

Khi đã quyết định mua căn nhà nào thì bạn nên tiến hành thương lượng với chủ nhà về giá bán càng sớm càng tốt. Nếu thấy giá hời phải nhanh chóng chốt luôn. Nếu thấy giá nhà hơi cao, bạn có thể tìm cách để thương lượng chủ nhà giảm giá xuống cho mình. Hãy cố gắng tạo cảm tình với chủ nhà ngay từ những lần gặp gỡ để chủ nhà có thể niệm tình mà để cho bạn căn nhà với mức giá ưu đãi hơn nhé. 

Hy vọng với 11 tips giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ mua nhà vào cuối năm 2022 nhanh chóng nhất. Nếu các bạn có nhu cầu vay mua nhà trả góp mà chưa biết vay ở đâu uy tín. Hãy truy cập ngay vào website masterbank.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan